ประชาสัมพันธ์

นครพนม เตรียมจัดยิ่งใหญ่งานบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช สืบสานตำนานความเชื่อความศรัทธาชาวลุ่มน้ำโขง คาดดึงดูดนักท่องเที่ยวได้จำนวนมาก

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2567 เวลา 13.30 น. ที่ห้องประชุมพระธาตุพนม ศาลากลางจังหวัดนครพนม นายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมการจัดงานบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช ประจำปี 2567 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-13 กรกฎาคม 2567 ณ บริเวณลาน Land Mark พญาศรีสัตตนาคราช ถนนสุนทรวิจิตร ต.ในเมือง อ.เมืองนครพนม จ.นครพนม เพื่อสืบสานตำนานความเชื่อความศรัทธาชาวลุ่มน้ำโขงที่มีต่อพญานาค และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดนครพนมในการยกระดับเข้าสู่เมืองหลักตามนโยบายของรัฐบาล โดยมีกิจกรรมรำบวงสรวง 7 วัน โดยนางรำจำนวนมากมาจากทั้ง 12 อำเภอ 9 ชนเผ่า 2 เชื้อชาติของจังหวัดนครพนม รวมทั้งผู้มีจิตศรัทธาและนักท่องเที่ยว โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ หัวหน้าหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาชน สื่อมวลชน และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

นายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม กล่าวว่า การจัดงานบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราชประจำปี 2567 มีความยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นปีมหามงคล มีกิจกรรมที่หลากหลายขึ้น มีขบวนแห่เครื่องบูชาพญาศรีสัตตนาคราชตลอดทั้ง 7 วัน มีนางรำในแต่ละวันจำนวนมากขึ้น และแขกรับเชิญพิเศษที่เป็นศิลปินดารา นักร้อง นักแสดง นางงาม หรือบุคคลที่มีชื่อเสียงร่วมรำบูชาบวงสรวงด้วย เช่น วันที่ 7 กรกฎาคม 2567 “น้องน้ำตาล” ชลิตา ส่วนเสน่ห์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2559 วันที่ 8 กรกฎาคม 2567 “น้องอีฟ” ไอยวรินญร์ ชื่นชอบ ดาราช่อง 8 วันที่ 11 กรกฎาคม 2567 “น้องบิ๊ท์” สิรีธร ลีห์อร่ามวัฒน์ นางสาวไทย ปี 2562 วันที่อื่น ๆ อยู่ระหว่างประสานงานรอการยืนยันหรือตอบรับเข้าร่วมงาน

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม กล่าวว่า สำหรับพิธีเปิดงานในวันที่ 7 กรกฎาคม 2567 กำหนดเปิดเวลา 19.30 น. โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา (นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช) เป็นประธาน ซึ่งช้ากว่าทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากต้องประกอบพิธีเสกน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ให้เรียบร้อยก่อน โดยก่อนพิธีเปิดงานมีการจัดแสดงโขนจากวิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ ส่วนพิธีบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช ณ ลานพญาศรีสัตตนาคราช ในวันที่ 7 กรกฎาคม 2567 เป็นช่วงเช้าเวลาประมาณ 09.00 น. ส่วนวันที่ 8-13 กรกฎาคม 2567 เริ่มเวลา 18.00 น. และสิ่งที่แปลกใหม่ในปีนี้คือการจัดทำบายศรีสูง 7.70 เมตร ร่วมในขบวนแห่บวงสรวงด้วย ส่วนกิจกรรมอื่นๆ ภายในงานตลอดระยะเวลา 7 วัน เช่น การออกโรงทาน การจำหน่ายสินค้า OTOP การจำหน่ายสินค้าถนนคนเดิน คาราวานสินค้า การแสดงศิลปะวัฒนธรรม(หมอลำ) การแสดงศิลปะวัฒนธรรมเพื่อการท่องเที่ยว 9 ชนเผ่า 2 เชื้อชาติ ขบวนรถคาร์นิวัล เป็นต้น ส่วนนักท่องเที่ยวที่ต้องการมีส่วนร่วมในการเข้าร่วมรำบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช สามารถเช่า/ซื้อชุดรำ ได้ที่ร้านค้าต่าง ๆ สำหรับผู้ที่ต้องการจองคิวรำบวงสรวง สามารถติดต่อได้ที่มูลนิธิพญาศรีสัตตนาคราช ในส่วนของโรงแรม/ที่พักต่าง ๆ ได้รับการยืนยันจากผู้ประกอบการแล้วว่าไม่มีการปรับราคาขึ้นในช่วงจัดงานแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามในแต่ละวันมีผู้เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ทำให้มีปัญหาในเรื่องของการเข้าห้องน้ำห้องส้วม เนื่องจากรถสุขาเคลื่อนที่มีไม่เพียงพอ จึงได้มีการขอร่วมมือจากผู้ประกอบการ ร้านค้า ร้านอาหาร เปิดห้องน้ำห้องส้วมให้ผู้ที่เข้าร่วมงานได้ใช้บริการด้วย โดยสามารถเก็บค่าบริการได้ไม่เกิน 5 บาทต่อคนต่อครั้ง เพื่อเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าทำความสะอาด โดยติดป้ายบริการให้ชัดเจนด้วย