ประชาสัมพันธ์

ขอนแก่น เปิดยิ่งใหญ่ เทศกาลอีสานสร้างสรรค์ ยกระดับ 3 อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของภาคอีสาน สู่การเชื่อมต่อภาคธุรกิจเป้าหมาย จุดประกายความคิดผู้ประกอบการท้องถิ่นทั่วภาคอีสาน

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 29 มิ.ย.2567 ที่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA จังหวัดขอนแก่น นายยุทธพร พิรุณสาร รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ธีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครขอนแก่น ดร. อรรชกา สีบุญเรือง ประธานกรรมการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ร่วมเปิดงาน เทศกาลอีสานสร้างสรรค์ 2567 หรือ Isan Creative Festival 2024 (ISANCF2024) ครั้งที่ 4 ภายใต้ธีมงาน ‘สะออนเด้’ Proud of Isan ผสมอีสาน ต่อยอด เติบโต ต่อยอด ‘ของดี’ จาก 3 อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ งานอาร์ต อาหาร ดนตรีและภาพยนตร์ เชื่อมต่อโอกาสสู่ภาคธุรกิจและนักสร้างสรรค์จะได้พบปะแลกเปลี่ยนทางธุรกิจเพื่อร่วมกันขับเคลื่อนเทศกาลฯ สู่การเป็นศูนย์กลางของ ‘Creative Festival Economy’ ในภาคอีสาน ยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนในท้องถิ่นและเมือง คาดมีมูลค่าทางเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่า 400 ล้านบาท ระหว่างวันที่ 29 มิถุนายน – 7 กรกฎาคม 2567ดร. อรรชกา สีบุญเรือง ประธานกรรมการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ กล่าวว่า เทศกาลอีสานสร้างสรรค์ จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 เปิดพื้นที่แสดงศักยภาพและโอกาสทางธุรกิจ อย่างเป็นรูปธรรม ผ่านการใช้เครื่องมือที่เป็น Business Model ทั้งการกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นในระดับภาคอุตสาหกรรรมที่โดดเด่น โดยยังคงต่อยอด 3 อุตสาหกรรม ได้แก่ หัตถกรรมและการออกแบบ (Craft & Design) บันเทิง (Entertainment) และอาหาร (Gastronomy) ซึ่งภายในงานพบกับมหกรรมงานซื้อขายผลงานศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน ที่รวมรวมเหล่าศิลปินอาร์ตทอยและอื่น ๆ จากสตูดิโอกว่า 30 แห่ง ให้มาพบปะและแลกเปลี่ยนกับนักสะสมทั่วประเทศ มีเวทีแสดงศักยภาพของศิลปินอีสาน 25 วง ที่มาพร้อมสไตล์ดนตรีร่วมสมัยหลากหลายรูปแบบ

“ กิจกรรม Business Matching มีผู้จัดงานเทศกาลดนตรีระดับเอเชียจาก 6 ประเทศเข้าร่วม ได้แก่ ไต้หวัน ออสเตรเลีย อินโดนีเซีย ฮ่องกง ฟิลิปปินส์ และเกาหลีใต้ และ ‘Molam Idol Audition’ เวทีเฟ้นหาหมอลำดาวดวงใหม่เข้าสู่วงการบันเทิง และทางด้านภาพยนตร์ มีนักลงทุนด้านการผลิตภาพยนตร์และแพลตฟอร์มระดับสากล มาต่อยอดธุรกิจภาพยนตร์กับคนทำหนังอีสาน มีตลาด D-Kak Market ที่นำเสนอสินค้าจาก 80 แบรนด์ดีไซน์อีสาน รวมถึงกิจกรรมต่าง ๆ ที่เปิดโอกาสให้นักสร้างสรรค์ทั่วอีสานได้แสดงศักยภาพ ไม่ว่าจะเป็น ‘Isan Showcase’ จากครีเอเตอร์กว่า 40 ผลงาน และกิจกรรมจาก 16 จังหวัดในภาคอีสานและเครือข่ายต่างประเทศ จำนวน 8 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย อินโดนีเซีย ฮ่องกง เกาหลีใต้ ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ ลาว และกัมพูชา”

ด้านนายยุทธพร พิรุณสาร รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า เทศกาลอีสานสร้างสรรค์ เป็นงานที่มีความสำคัญต่อจังหวัดขอนแก่นและภาคอีสาน ที่จะช่วยขับเคลื่อนเปิดพื้นที่แห่งโอกาสทางธุรกิจของนักสร้างสรรค์อีสาน เพื่อสร้างประโยชน์ต่อเศรษฐกิจและสังคม ผ่านผลงานที่เก็บเกี่ยวและได้รับแรงบันดาลใจจากสินทรัพย์ทางวัฒนธรรม ‘อีสาน’ ไม่ว่าจะเป็นด้านวิถีชีวิต การแสดงและดนตรี อย่างหมอลำ ที่มีศักยภาพและสามารถเติบโตได้อย่างไม่จำกัด และอาหารอีสาน ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะในเรื่องรสชาติ และกรรมวิธีการทำ โดยในอนาคตจะผลักดันให้เป็น Future Food หรืออาหารแห่งอนาคตตามแนวโน้มอาหารและกระแสความยั่งยืนของโลก

นอกจากนี้ ยังมีโปรแกรมที่ส่งเสริมย่านสร้างสรรค์ ทำงานร่วมกับภาคีเครือข่ายในการพัฒนารวมถึงยกระดับย่านรูปแบบ ‘เมืองใหม่’ ที่กำลังเติบโต ให้ ‘น่าอยู่’ มี ‘สุขภาวะ’ ที่ดี เป็นย่านอยู่อาศัยที่มีคุณภาพ