ประชาสัมพันธ์

อำนาจเจริญ เทศบาลเมืองเตรียมรับมือน้ำท่วมใหญ่และเตือนให้รู้ทันแก๊งมิจฉาชีพที่อาจจะมาหลอกในรูปแบบต่างๆได้

นายเกียรติศักดิ์ มุสิกะสาร รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ (คนที่ 2สวมเสื้อสีแดงซ้ายมือ) กล่าวว่า ขณะนี้ทางเทศบาลได้มีการเตรียมการ แก้ไขสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ ซึ่งจากบทเรียน ในปีที่ผ่านๆมา อันดับแรกเราได้เตรียมเครื่องมือเครื่องสูบน้ำ ขนาดใหญ่ ปักหลักตามจุดสำคัญๆที่เกิดมีน้ำท่วมขังกันอยู่ประจำทุกๆปี เราได้เตรียมการชุด เตรียมภัยในการเตรียมความพร้อม ที่จะให้การช่วยเหลือ เมื่อเกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลันหรือน้ำไหลหลาก ท่อน้ำอุตตันขึ้นมา เนื่องจากการระบายไม่ทัน อีกเรื่องหนึ่งแล้วทาวเทศบาบเราได้เตรียมกระสอบทรายพร้อมแจกจ่ายกระสอบทรายไปใช้ในบริเวณที่มีน้ำท่วมขังอยู่เป็นประจำเพื่อป้องกันน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร ซึ่งอีกไม่นานนี้เราก็จะมีแผนในการลอกคลองต่างๆ ที่มีผักตบชะวามากๆอุตตันทาวระบายน้ำตามกลองส่งน้ำต่างๆออกจากเทศบาล เพื่อให้น้ำได้ระบายได้อย่างรวดเร็วไม่เกิดการท่วมขังขึ้นมาได้ ส่วนเครื่องสูบน้ำนั้นเราได้เตรียมพร้อมทุกจุดไว้ที่คาดว่าจะเกิดน้ำท่วมขังเวลามีฝนตกหนักนานๆ ไม่ให้เกิดน้ำขังนานๆได้ หากมีฝนตกหนักติดต่อกันเป็นเวลายาวนาน เราได้เตรียมพร้อมในการที่จะทำกำแพงกันน้ำจากบ้านยางขึ้นมา จนถึงบ้านสุขสำราญในตัวหลักเมือง ซึ่งเป็นการดีในการป้องกันน้ำไม่ให้ไหลเข้ามาท่วมในชุมชนท่วมหมู่บ้านได้ จะได้มีการเตรียมเจ้าหน้าที่ไว้ตลอด 24 ชั่วโมงหากมีการเกิดภาวะน้ำท่วม ขึ้นมา เราพร้อมลงมือให้การช่วยเหลือ ตลอดเวลาให้ทันท่วงที เบื้องต้นนี้ทางเทศบาลได้เตรียมเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่จำนวน 5 เครื่อง ในการเตรียมรับมือน้ำท่วมในปีนี้ พร้อมเจ้าหน้าที่และถุงทราย ในการป้องกันน้ำท่วม ตลอดจนเตรียมเจ้าหน้าที่นี้ให้ช่วยเหลืออยู่ตลอด 24 ชั่วโมง หากเกิดสภาวะน้ำท่วมขังฉับพลันหรือน้ำไหลหลากขึ้นมา

ทางด้านนายเอกลักษณ์ แก้วกิ่ง รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ (คนที่ 1 สวมเสื้อสีส้ม ด้านขวามือ) กล่าวว่า เกี่ยวกับเรื่องถนนหนทางต่างๆทางเทศบาลเราได้ออกมาแก้ไขถนนหนทางที่ชำรุดเสียหายเป็นจำนวนมากในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นระบบระบายน้ำ และซ่อมถนน นอกจากนี้ ยังสนับสนุนทางโรงเรียน ให้ได้อาคารเรียนใหม่ที่เพียงพอไม่ว่าจะเป็นทางโรงเรียนสาธิตพุทธอุทยาน ปรับปรุงภูมิทัศน์ให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น นอกจากนี้เรายังสร้างหน่วยงานให้แข็งแรงระหว่างหน่วยงานราชการและชุมชนร่วมไม้ร่วมมือกันมนการทำงานอะไรต่างๆ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ สร้างเครือข่ายให้แข็งแกร่งรวมไปถึงประธานชุมชนต่างๆ และอีกอย่างเพื่อจะได้แจ้งปัญหาร้องเรียนต่างๆให้ทางเทศบาลได้รับรู้และเร่งแก้ไขได้ทันทีครับ

นอกจากนี้ทางเทศบาลยังได้เตรียมรับมือกับแก๊งมิจฉาชีพต่างๆที่จะมาหลอกลวงประชาชนโดยให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ ให้ความรู้กับประชาชนในชุมชนอย่างต่อเนื่อง เพราะว่าในช่วงนี้อแก๊งมิจฉาชีพจะเข้ามาหลายรูปแบบ และมีวิวัฒนาการใหม่ๆที่จะมาหลอกลวงต้มตุ๋นประชาชนมีตกเป็นเยื่อยมาแล้วหลายราย เพราะคนร้านแก๊งมิดฉาชีพมีการพัฒนาการหลอกลวง แบบแปลกใหม่มาเรื่อยๆ ทางเทศบาลเราต้องให้ความรู้ กับประชาชนไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ กับแก๊งมิจฉาชีพเหล่านี้ เรามีเจ้าหน้าที่เทศบาลออกเคลื่อนที่ออกทุกๆชุมชนเพื่อให้ความรู้อย่างต่อเนื่อง ทันเหตุการไม่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพทางด้านงานบริการประชาชนให้ ให้ความสนใจกับประชาชนที่มาติดต่องาน เป็นอย่างดี ซึ่งประเด็นสำคัญคือจะออกให้ความรู้ ตลอดเวลา กับประชาชน จะได้มีความรู้ รู้เท่าทัน มิจฉาชีพ ไม่ตกเป็นเหยื่อ มิจฉาชีพอีกต่อไป