ประชาสัมพันธ์

ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ เปิดสวนอินทผลัมสุพรรณ์ปลอดสารเคมีของดีสหัสขันธ์

ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์  เปิดสวนอินทผลัมสุพรรณ์  สวนเกษตรผสมผสานปลอดสารเคมี  ชูสู่เส้นทางท่องเที่ยวเชิงเกษตรเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวอ.สหัสขันธ์  เล็งพัฒนาเต็มระบบศูนย์เรียนรู้ความมั่นคงทางอาหาร

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 63  ที่บ้านโสกทราย  หมู่ 8  ต.สหัสขันธ์  อ.สหัสขันธ์  จ.กาฬสินธุ์  นายชัยธวัช  เนียมศิริ   ผู้ว่าราชการจ.กาฬสินธุ์  นางนงค์นิตย์  เนียมศิริ  นายกเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์  เข้าเยี่ยมชมสวนอินทผลัมสวนสุพรรณ์  ของนายสุพรรณ์  อนุมตรย์ และนางสุภี  อนุมาตรย์  เกษตรกรสองสามีภรรยา เพื่อเปิดสวนอินทผลัมประจำปี 2563 อย่างเป็นทางการ  โดยมีนายตระกูล  หนูนิล  นายอำเภอสหัสขันธ์  นำคณะเครือข่ายเกษตรกรและเครือข่ายชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว ร้านอาหาร โรงแรมที่พัก อ.สหัสขันธ์  ผู้นำชุมชน และชาวบ้านโสกทราย ร่วมให้การต้อนรับและร่วมเปิดสวนอย่างคึกคัก

นายชัยธวัช  เนียมศิริ  ผู้ว่าราชการจ.กาฬสินธุ์  กล่าวว่า  สวนสุพรรณ์  มีเนื้อที่ 7 ไร่  มีการปลูกพืชที่หลากหลายสามารถหมุนเวียนเป็นรายได้ตลอดทั้งปี  ผักหวานป่า  มะนาว แปลงนาข้าวไรซ์เบอร์รี่  สวนฝรั่ง   ที่สามารถนำผลผลิตมาจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี  ขณะที่อินทผลัมจะมีผลผลิตปีละ 1 ครั้งเท่านั้น  ซึ่งถือเป็นไฮลท์ของสวน  เป็นสวนเกษตรอินทรีย์ของเกษตรกรที่ตั้งใจทำเพื่อจำหน่ายให้กับผู้บริโภคได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัยปลอดสารเคมี  นอกจากนี้ความสวยงามตามธรรมชาติของสวนอินทผลัม เนื้อที่ 2 ไร่  จำนวน 50 ต้น  เป็นจุดถ่ายภาพและดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวชมและซื้อผลผลิตของสวนไปไว้รับประทาน  ซึ่งคุณภาพของอินทผลัมสวนสุพรรณ์  มีความหวาน กรอบ อร่อย ที่ทุก ๆ คนต้องมาลองชิม  และขณะนี้อินทผลัมได้ออกผลผลิตแก่สุกเต็มที่พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวที่สวนแล้ว

“สวนสุพรรณ์  เป็นสวนเกษตรผสมผสานที่สามารถพัฒนาตนเองสู่การท่องเที่ยวชุมชนอย่างยั่งยืนที่ชัดเจน  จากการผสมผสานทุกสิ่งทุกอย่างไว้ด้วยกันโดยใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียง  เกษตรทฤษฎีใหม่  ในพื้นที่เพียง 7 ไร่  มีบ่อน้ำเลี้ยงปลา  มีพืชผลทางเกษตรมากมายที่สร้างมูลค่าผลผลิตการเกษตรหมุนเวียนตลอดทั้งปีนอกจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวแล้วยังสามารถเป็นแหล่งเรียนรู้ได้  ซึ่งสวนสุพรรณ์ของเกษตรกรอ.สหัสขันธ์  เป็นได้ทุกอย่างทั้งศูนย์เรียนรู้ทางการเกษตรและสวนเกษตรท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปไม่ควรพลาดที่จะเดินทางมาเที่ยวชม”ผู้ว่าราชการจ.กาฬสินธุ์ กล่าว

นายสุพรรณ์  อนุมาตร์   กล่าวว่า  สวนอินทผลัมอินทรีย์ปลอดสารเคมีเป็นแนวความคิดของลูกชายที่อยากให้ปลูกทดแทนการปลูกพืชไร่ที่ต้องใช้สารเคมี เพื่อรักษาสุขภาพของพ่อและแม่ที่อายุเยอะขึ้น  ซึ่งได้ปลูกมาเข้าสู่ปีที่ 8  ได้ผลผลิตปีที่ 4  โดยปีนี้ช่วงสถานการณ์โควิด  ได้ปิดสวนทำให้มีเวลาจัดการสวนอย่างเป็นระบบซึ่งทำให้ผลของอินทผลัมลูกใหญ่ มีความหวาน กรอบ กว่าทุกปีที่ผ่านมา  โดยยังจำหน่ายในราคาเดิมคือ กก.ละ 500 บาท  และมีการเปิดให้เข้าชมสวนชิมอินทผลัมสด ๆ ในสวนได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย  เพราะตั้งใจให้นักท่องเที่ยวทุกคนได้ชม ได้ชิมของอร่อย และเยี่ยมชมสวนอย่างมีความสุข

“สายพันธุ์ที่ปลูกในสวนคือสายพันธุ์บาฮีเนื้อเยื่อ สายพันธุ์สำหรับรับประทานสดมี ปีนี้ให้ผลผลิต 50 ต้น  ต้นแม่อินทผลัมมีความสมบูรณ์ 100%  สวนสุพรรณ์ อยู่ด้านหลังกำแพงวัดพุทธนิมิต (ภูค่าว) ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลักของอ.สหัสขันธ์ และของจ.กาฬสินธุ์  โดยตั้งใจให้เป็นสวนเกษตรผสมผสานและสวนเศรษฐกิจพอเพียง เพราะสวนสุพรรณ์ได้ปลูกพืชหลากหลายทั้งผักหวานป่ากว่า 1,000 ต้น  สลับกับพืชสวนอีกหลายอย่าง  ด้วยอินทผลัมเป็นพืชที่น่าสนใจมีมูลค่าทางเศรษฐกิจสูง และยังมีสรรพคุณหลายอย่างที่ดีต่อร่างกายทำให้สายรักสุขภาพให้ความสนใจ” นายสุพรรณ์ กล่าว

สำหรับสวนสุพรรณ์อินทผลัม  ได้เปิดเป็นสวนท่องเที่ยวเชิงเกษตรเป็นปีที่ 2  มีผลผลิตเฉลี่ยประมาณ 2 ตัน  ในปีนี้  และคาดว่าน่าจะมีนักท่องเที่ยวไม่น้อยกว่าวันละ 300 คน ต่อวันที่จะเดินทางมายังสวนสุพรรณ์อินทผลัมในช่วงเดือน กรกฎาคม – สิงหาคม  ทั้งนี้ทางสวนได้เปิดสวนให้ชาวบ้านจากพื้นที่ใกล้เคียงนำสินค้าโอทอป  และพืชผักทางการเกษตรนำมาจำหน่ายบริเวณสวนเพื่อรองรับบริการนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวในอ.สหัสขันธ์ ในช่วงวันหยุดยาวด้วย

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 04/07/2020 18:49 น. by อินทรีภูพาน