ข่าวสังคม ประชาสัมพันธ์

วอนช่วยหนุ่มเขาวง ถูกทำร้ายร่างกายป่วยพิการติดเตียง

หนุ่มวัย 38 ปี ชาวอำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ผู้ป่วยติดเตียงหลังจากประสบเหตุถูกทำร้ายร่างกายโดนตีที่ศีรษะจนพิการวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม  2563 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านเลขที่ 67 หมู่ 1 บ้านดงหวาย ต.สะพังทอง อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นบ้านของนายเนโร โพนสาลี อายุ 38 ปี ผู้ป่วยติดเตียงหลังจากถูกทำร้ายร่างกายโดนตีที่ศีรษะด้านหลังจนสลบไป 1 วัน พอฟื้นขึ้นมาเป็นอัมพาตร่างกายไม่สามารถขยับตัวได้ ซึ่งขยับได้มีเพียงช่วงคอเท่านั้น โดยเวลาผ่านมากว่า 8 ปี แล้วยังอยู่ในสภาพเดิม และมีเพียงแม่เลี้ยงดูเพียงลำพัง

ทั้งนี้ครอบครัวก็ไม่มีรายได้ เนื่องจากผู้เป็นแม่ที่เลี้ยงดูนั้นก็อายุมากแล้ว อีกทั้งเริ่มเจ็บป่วย นอกจากนี้ก็ยังมีลูกสาวที่กำลังเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่อาศัยอยู่ด้วยกัน ซึ่งเวลาที่ป่วยหนักต้องส่งเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลนั้นก็ต้องมีค่าใช้จ่ายที่จำเป็นและทั้งยังขาดเหลือสิ่งที่จำเป็นอีกหลายอย่าง เพื่อการดำรงชีพของทั้ง 3 ชีวิต

นายเนโร กล่าวว่า ตนเองนั้นอยากจะกลับมาเดินได้และสามารถทำงานได้เหมือนเดิม เพื่อจะได้มีรายได้มาเลี้ยงครอบครัว คงต้องรอแต่ปาฏิหาริย์หวังให้หาย ซึ่งเมื่อก่อนตนก็ปกติดี และทำงานหาเลี้ยงครอบครัวมาโดยตลอด แต่พอมาเกิดเรื่องกับตนเอง โดยมีคนมาทำร้ายร่างกายตนจนไม่รู้สึกตัว พอรู้สึกตัวอีกทีก็ขยับร่างกายไม่ได้แล้ว เป็นอัมพาตร่างกายท่อนล่างขยับไม่ได้ ต้องนอนบนเตียงพยาบาลที่ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านโนนสะอาด  ต.สระพังทองหามาให้จนเกิดเป็นแผลกดทับและสภาพร่างกายก็มีแต่ทรุดหนัก ซึ่งมีแม่ที่คอยดูแลมาโดยตลอด และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านโนนสะอาด  มาดูแล เพราะตนกับภรรยาได้เลิกรากันไป และตนก็มีลูกสาวที่อยู่คอยเป็นกำลังใจ

นายเนโร กล่าวอีกว่า ส่วนรายได้ที่มาใช้จ่ายในครอบครัวก็ได้เงินช่วยเหลือคนพิการเดือนละ 800 บาท ส่วนแม่ไม่ได้ทำงานอะไร เพราะอายุมากและเริ่มเจ็บป่วย ซึ่งแม่ตนก็ได้เพียงเบี้ยผู้สูงอายุเดือนละ 800 บาทเหมือนกัน โดยค่าใช้จ่ายภายในครอบครัวก็จะมีค่าน้ำค่าไฟ  ข้าวสาร อาหาร และของเครื่องใช้ภายในครอบครัว ส่วนเรื่องขอผ้าอ้อมสำเร็จรูปนั้นก็จะมีทางหน่วยงานภาครัฐคอยช่วยเหลือบางครั้งก็มีถุงยังชีพมาให้แต่ก็ยังไม่เพียงพอ เพราะครอบครัวของตนไม่มีคนที่สามารถทำงานหาเงินมาจุนเจือครอบครัวได้เลยบางครั้งไม่มีเงินจ่ายค่าไฟต้องค้างจ่ายนานกว่า 3-5 เดือน แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้ตัดไฟฟ้าเพราะบ้านตนเป็นบ้านคนพิการ แต่ในบางครั้งมีผู้ใจบุญรู้ก็ขอช่วยจ่ายให้ และข้าวสารของใช้ต่างๆหากไม่มีเงินก็ไปขอร้านค้าเอามาก่อน พอได้รับเงินก็นำไปใช้คืน แต่ก็ต้องเป็นหนี้อีกเพราะไม่มีรายได้จากทางไหนที่จะเข้ามาจุนเจือเลย ซึ่งพอถึงวันที่ป่วยหนัก ๆต้องเข้าโรงพยาบาลก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายต่างๆพอไม่มีเงินแม่ก็ต้องไปหาหยิบยืมเพื่อนบ้านมาใช้ก่อน ซึ่งผ่านมา 8 ปีแล้ว ร่างกายก็ไม่ดีขึ้นมีแต่จะทรุดลงอย่างหนัก มีเพียงกำลังใจจากแม่และลูกสาวที่อยู่เคียงข้างกันมาโดยตลอดที่ทำให้ตนเองมีกำลังใจสู้ต่อ

อย่างไรก็ตามหากผู้ที่สนใจอยากเข้าช่วยเหลือสามารถส่งสิ่งของไปช่วยเหลือได้ ที่บ้านเลขที่ 67 หมู่ 1 บ้านดงหวาย ต.สะพังทอง อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ 46160 หมายเลขโทรศัพท์ 098-596-9925 หรือช่วยเหลือ เลขที่บัญชี 672-8-64362-1 ชื่อบัญชี นายเนโร โพนสาลี ธนาคารกรุงไทย สาขาเขาวง จ.กาฬสินธุ์