ข่าวกีฬา ประชาสัมพันธ์

เดิน-วิ่งชมพระอาทิตย์ พิชิตสองฝั่งปาว ส่งเสริมการท่องเที่ยววิ่งชมพระอาทิตย์ยามเย็น

เดิน-วิ่งชมพระอาทิตย์ พิชิตสองฝั่งปาว  กิจกรรมส่งท้ายในงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ สักการะพระประชาชนบาล  นมัสการพระพรหมภูมิปาโล ครั้งที่ 16  โดยจัดวิ่งชมพระอาทิตย์ยามเย็น  ชมทัศนียภาพที่สวยงามระหว่างเส้นทาง อ.หนองกุงศรี และอ.สหัสขันธ์  บนสะพานเทพสุดา  มีนักวิ่งและประชาชนที่เดินทางมาให้กำลังใจกว่า 1,000 คน

วันที่ 12 ต.ค. 63  ที่บริเวณจุดชมวิวสะพานเทพสุดา  อำเภอสหัสขันธ์  นายสนั่น พงษ์อักษร  รองผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานเปิดกิจกรรมเดินวิ่ง  “เดิน-วิ่ง ชมพระอาทิตย์ พิชิตสองฝั่งปาว” หรือ Sahatsakhan Sunset RUN 2020  ครั้งที่ 1  และปล่อยตัวนักวิ่ง  ที่จะต้องวิ่งในระยะทาง 8 กม.  โดยนายตระกูล หนูนิล  นายอำเภอสหัสขันธ์  พร้อมคณะกรรมการจัดงาน และคณะนักวิ่ง  ร่วมกิจกรรมกว่า 1,000 คน  นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันฟุบอลรุ่นอาวุโส 11 คน และ บุคคลทั่วไป 8 คน รายการ ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ สักการะพระประชาชนบาล นมัสการพระพรหมภูมิปาโล ครั้งที่ 1”  โดย พ.ต.อ.พุฒินันท์ อำพันธ์ ผู้กำกับการ สถานีตำรวจภูธรสหัสขันธ์ เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขัน  ซึ่งจัดให้มีการแข่งขันมาตั้งแต่วันที่ 5 – 11 ตุลาคม 2563  ซึ่งเป็นห้วงเวลาการจัดงานประเพณีตักบาตรเทโวฯ 

ทั้งนี้ นักวิ่งที่ลงทะเบียนและสมัครวิ่ง  ได้เข้ากราบพระครูสิริพัฒนนิเทศก์  รองเจ้าคณะอำเภอสหัสขันธ์  เจ้าอาวาสวัดพุทธาวาสภูสิงห์  เพื่อรับเหรียญพระพรหมภูมิปาโล  รุ่นพุทธชยันตี สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2555 เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของกิจกรรมที่จัดขึ้น  ซึ่งเส้นทางเดิน – วิ่ง อยู่ที่ระยะทาง 8 กม. เส้นทางระหว่างอ.หนองกุงศรี ที่เกาะมหาราช และบริเวณจุดชมวิวสะพานเทพสุดา แหลมโนนวิเศษ  อ.สหัสขันธ์ โดยวิ่งบนสะพานเทพสุดา  ในช่วงเวลา 17.30 น. ซึ่งเป็นเวลาพระอาทิตย์กำลังตกดิน  มีทัศนียภาพที่สวยงาม  ที่สร้างความประทับใจให้กับนักวิ่งทุก ๆ คนอย่างมาก

นายตระกูล  หนูนิล  นายอำเภอสหัสขันธ์  กล่าวว่า ในวันสุดท้ายของการจัดกิจกรรมประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ  สักการะพระประชาชนบาล  นมัสการพระพรหมภูมิปาโล  ครั้งที่ 16  ได้ผนวกเอากีฬาสันทนาการเขามา ทั้งการแข่งขันฟุตบอล วอลเลย์บอล ปั่นจักรยาน และกิจกรรม เดิน – วิ่ง ทั้งนี้ เพื่อให้เชื่อมโยงระหว่างการท่องเที่ยว กีฬา และพุทธศาสนา  สอดคล้องไปในแนวทางเดียวกัน เพื่อจุดประสงค์ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังสถานการณ์โควิด-19 และส่งเสริมการท่องเที่ยวของ อ.สหัสขันธ์  ที่จะต้องพัฒนาระบบ การบริหาร ให้สมบูรณ์แบบ  ทั้งนี้ความพิเศษของกิจกรรม เดิน- วิ่ง ครั้งนี้ตลอดเส้นทางวิ่งระยะทาง 8 กม.  ช่วงบนสะพานเทพสุดา ความยาวกว่า 2 กิโลเมตร นักวิ่งจะได้ชมทัศนียภาพที่สวยงาม  ช่วงเวลาพระอาทิตย์ตกดิน  และบรรยากาศเย็นสบายไม่ร้อนจัด  นักวิ่งสามารถวิ่งและถ่ายภาพชมบรรยากาศบนสะพานเทพสุดา ชมเขื่อนลำปาวได้ตลอดเส้นทาง

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 12/10/2020 13:47 น. by อินทรีภูพาน