ข่าวสังคม

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม พร้อมเร่งให้การช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 16 ก.ย. 2566 นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นายอำเภอเมืองขอนแก่น หัวหน้าสำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านเป็ด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่บ้านคำไฮ อ.เมืองขอนแก่น โดยเฉพาะโรงเรียนการศึกษาคนตาบอดขอนแก่น ซึ่งเป็นพื้นที่ท่วมซ้ำซาก เพื่อประเมินสถานการณ์พร้อมกำชับทุกหน่วยเร่งดำเนินการแก้ไขโดยด่วน

“ทั้งนี้จากการที่จังหวัดขอนแก่นเกิดฝนตกหนักติดต่อกันเป็นเวลานาน สะสมตลอดทั้งคืนต่อเนื่อง 2 วัน ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่เมืองหลายจุด ถนนหลายสายน้ำท่วมสูงรถสัญจรไปมาลำบาก ขณะที่โรงเรียนการศึกษาคนตาบอดขอนแก่น น้ำทะลักไหลเข้าท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร ส่งผลให้เกิดอุทกภัย น้ำไหลหลาก น้ำท่วมขัง ถนนสายหลัก-สายรอง บ้านเรือนประชาชน โรงเรียน ประชาชน ได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก”

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ในภาพรวมในตัวเมืองและเขตชุมชนมีน้ำท่วมขังอันเนื่องมาจากปัญหาการระบบระบายน้ำของภายในเขตชุมชนเมืองที่มีทั้งเรื่องระบบระบายน้ำที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ยังไม่แล้วเสร็จ ทำให้ระบบระบายน้ำที่มีอยู่เดิมต้องถูกปิด ถูกยกเลิกบางส่วน ทำให้ปรัสิทธิภาพการระบายน้ำลดลง ซึ่งก่อนหน้านี้จังหวัดขอนแก่น ได้มีการประชุมเตรียมการซักซ้อมมาโดยตลอด โดยที่โรงเรียนการศึกษาคนตาบอดขอนแก่น จะมีปัญหาท่วมติดต่อกันทุกปี จึงได้วางกำลังทหารที่ซักซ้อมเอาไว้และก่อนหน้านี้ได้มีการวางบิ๊กแบ็กเอาไว้แล้ว

อย่างไรก็ตาม พื้นที่นี้จะต้องหาแนวทางในการระบายน้ำให้ไหลลงสู่ยึงหนองโคตรให้เร็วที่สุด เชื่อว่าหากระบบระบายน้ำของกรมโยธาธิการที่ได้ดำเนินการที่จังหวัดขอนแก่นแล้วเสร็จ จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพในอนาคตเชื่อว่าปัญหาจะไม่เกิดขึ้นอีก พร้อมกันนี้ได้ให้นายอำเภอเมืองขอนแก่น เร่งตั้งจุดอำนวยการช่วยเหลือและประสานจัดโรงครัวพระราชทาน เพื่แช่วยเหลือประชาชนไม่ให้ได้รับความเดือดร้อนเรื่องอาหาร พร้อมประสานสนับสนุนเครื่องสูบน้ำระยะไกลให้สูบน้ำให้ไหลลงบึงสู่หนองโคตรโดยด่วน

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 17/09/2023 12:24 น. by อินทรีภูพาน