ข่าวสังคม

ขอนแก่น ป.ป.ส.ดีเดย์ 1 ธันวาคมเปิดแผน Quick win บำบัดผู้เสพ 30 จังหวัดหวังลดผู้ป่วยจิตจากยาเสพติด พร้อมเร่งปลุกชุมชนช่วยต่อสู้ยาเสพติด ลดผู้ติด ผู้เสพ ผู้ค้า ขณะที่รักษาการเลขา ป.ป.ส.สั่งการใช้มาตรการพิเศษสกัดยาเสพติดเข้าอีสานตอนบน ปลุกพลังเจ้าหน้าที่ร่วมกับชุมชนแก้ยาเสพติด หลังพบยังมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดแนวริมโขงต่อเนื่อง

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 19 พ.ย. 2566 ที่ สำนักงาน ปปส.ภาค 4 จังหวัดขอนแก่น ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้ช่วย ผบ.ตร.รักษาราชการแทนเลขาธิการป.ป.ส. ลงพื้นที่สำนักงาน ปปส.ภาค 4 จังหวัดขอนแก่น เพื่อติดตามการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด สถานการณ์ยาเสพติดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน พร้อมเตรียมการกำหนดพื้นที่พิเศษสกัดกั้นยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดนครพนม ย้ำเจ้าหน้าที่ต้องร่วมกับชุมชนช่วยกันสร้างชุมชนที่เข้มแข็งเป็นเกราะป้องกันยาเสพติด โดยมี นายภิญโญ โฆสิต ผอ.ปปส.ภ.4 พร้อมคณะร่วมรับมอบนโยบาย และแลกเปลี่ยนสถานการณ์ยาเสพติดในพื้นที่

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าวมอบนโยบายแก่ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 4 ว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหายาเสพติดที่ต้องดำเนินการลดความรุนแรงอย่างเร่งด่วนเพื่อประชาชน ซึ่ง พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ขอให้เร่งขับเคลื่อนให้การแก้ไขปัญหาต้องเห็นผลรูปธรรมโดยเร็ว ซึ่งมาตรการเร่งด่วนคือการสกัดกั้นยาเสพติดในพื้นที่ชายแดนภาคเหนือ และภาคอีสาน ที่จะต้องเพิ่มความเข้มข้นในการสกัดกั้น สิ่งสำคัญต้องดำเนินการร่วมกับชุมชนในการเฝ้าระวังและต้องมีความต่อเนื่อง

“โดยจะเริ่มมาตรการอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ธันวาคมนี้ การสร้างพลังการมีส่วนร่วมของชุมชนเป็นสิ่งสำคัญในการแก้ปัญหายาเสพติดอย่างยั่งยืน และเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ต้องช่วยกันออกไปสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน โดยการแก้ไขปัญหายาเสพติด เราดำเนินการปราบปราม สกัดกั้น บำบัด แต่สิ่งสำคัญคือการสร้างการมีส่วนร่วมแก้ไขปัญหา หากครอบครัวและชุมชนช่วยกันความต้องการยาเสพติดจะลดลง เพราะยาเสพติดกลัวครอบครัวที่อบอุ่นและชุมชนที่เข้มแข็ง ส่วนของการสกัดกั้นยาเสพติดโดยเฉพาะพื้นที่แนสชายแดนที่ยังมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าประเทศนั้น ขอให้มีการกำหนดพื้นที่เร่งด่วนตามมาตรา 5 (10) ซึ่งเตรียมดำเนินการใน 4 อำเภอติดชายแดน คือ ท่าอุเทน เมืองนครพนม ธาตุพนม และบ้านแพง”

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ในปัจจุบันยังพบว่ามีผู้ก่อเหตุจากอาการทางจิตจากการใช้สิทธิ์ยาเสพติดสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนจำนวนมากจึงต้องขอให้ลุกขึ้นมาเอาจริงเอาจังกับยาเสพติดเสียที ตามที่รัฐบาลได้กำหนดนโยบายการจัดการปัญหายาเสพติดโดยยึดหลักการเปลี่ยนผู้เสพเป็นผู้ป่วยสนับสนุนให้ผู้เสพเข้ารับการบำบัดอย่างมีประสิทธิภาพและทั่วถึง วันที่ 1 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป สำนักงาน ป.ป.ส.จะจัดทำแผนปฏิบัติการ Qiuck win เฉพาะพื้นที่เป้าหมาย 30 จังหวัด 85 อำเภอจำนวน 4,414 คนสำหรับ ป.ป.ส.ภาค 4 มีพื้นที่เป้าหมาย 11 จังหวัดยกเว้นมหาสารคาม รวม 60 อำเภอ 3,541 คนมากที่สุดของประเทศ

สำหรับสถานการณ์ยาเสพติดในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 12 จังหวัดในเขตรับผิดชอบของสำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 4 ที่ได้ดำเนินการในรอบปี 2566 พบว่า สามารถจับกุมคดียาเสพติดได้จำนวนมากรวมสิ่งเสพติดที่สามารถตรวจยึดได้แบ่งเป็นยาบ้ากว่า 135 ล้านเม็ด ไอซ์ 4,749 กิโลกรัม ยาเค 226 กิโลกรัมและยังพบว่ามีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องจำนวน 42 คน จังหวัดที่มีคดีสูงสุดได้แก่จังหวัดขอนแก่น อุดรธานีและสกลนครตามลำดับ ขณะที่พื้นที่ริมแม่น้ำโขงพบว่าอำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม สามารถจับกุมผู้ลักลอบลลำเลียงยาเสพติดเข้าประเทศได้มากที่สุดจำนวน 5 ล้านบาท

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 19/11/2023 21:47 น. by อินทรีภูพาน