ข่าวสังคม

บุรีรัมย์ ชาวอีสานใต้แห่กลับเข้ากรุงวันหยุดท้ายหลังฉลองปีใหม่ ถนน 24 บุรีรัมย์คับคั่ง ตร.ต้องควบคุมสัญญาณไฟด้วยมือแทน

ปชช.ชาวอีสานตอนล่าง แห่เดินทางกลับกรุงเทพฯ และจังหวัดต่างๆ วันหยุดสุดท้ายหลังฉลองเทศกาลปีใหม่ยังภูมิลำเนา ส่งผลให้ถนน 24 ช่วง อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ เส้นทางหลักมุ่งสู่กรุงเทพฯ และภาคตะวันออกมีรถสัญจรคับคั่งบางช่วงติดยาว ตร.ต้องควบคุมสัญญาณไฟด้วยมือแทบระบบอัตโนมัติ เพื่อไม่ให้รถติดสะสม

วันที่ 1 ม.ค. 2567 ซึ่งเป็นวันหยุดสุดท้าย สภาพการจราจรบนถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 24 สายโชคชัย-เดชอุดม ช่วง อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นถนนสายหลักที่จะมุ่งหน้าสู่กรุงเทพฯ และจังหวัดภาคตะวันออก ได้มีรถของประชาชนจากหลายจังหวัดทางภาคอีสานตอนล่าง เช่น จ.อุบลราชธานี , ศรีสะเกษ และ จ.สุรินทร์ สัญจรเดินทางกลับสู่กรุงเทพมหานคร และจังหวัดต่างๆ อย่างคับคั่งตั้งแต่ช่วงเช้า หลังเสร็จสิ้นการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ยังภูมิลำเนา

ซึ่งถนนสาย 24 ช่วง อ.ประโคนชัย ถือเป็นอำเภอหน้าด่านก่อนผ่านไปยัง อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.นางรอง อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ เข้าสู่ จ.นครราชสีมา และกรุงเทพมหานคร มีรถสัญจรหนาแน่น บางช่วงชะลอตัวและมีรถจอดติดยาวกว่า 1 กิโลเมตร ทำให้ สภ.ประโคนชัย ต้องจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมาคอยอำนวยความสะดวกตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะตามแยกที่มีสัญญาณไฟจราจร เพื่อให้รถสามารถเคลื่อนตัวได้สะดวก

โดยช่วงที่มีรถจอดติดสะสมยาว เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเปลี่ยนการควบคุมสัญญาณไฟจราจรจากระบบอัตโนมัติมาเป็นการควบคุมด้วยมือแทน เพื่อระบายรถขาล่องเข้ากรุงเทพมหานครไม่ให้ติดสะสม และคาดการณ์ว่าวันนี้ซึ่งเป็นวันหยุดสุดท้าย จะมีรถสัญจรคับคั่งตลอดวัน

อย่างไรก็ตาม จากการสังเกตรถที่สัญจรเดินทางกลับไปทำงานยังกรุงเทพมหานคร ต่างบรรทุกสิ่งของเต็มท้ายกระบะ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นข้าวสาร เพื่อไปกินที่ทำงานด้วยเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในยุคข้าวของแพง