ข่าวสังคม

นครพนม กรรมการวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เตรียมจัดระเบียบ กันคนแสวงประโยชน์ เข้ากระเป๋าจากการเช่าพื้นที่จำหน่ายสินค้า ในงานนมัสการองค์พระธาตุพนม

วันที่ 8 มกราคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศบริเวณหน้าวัดพระธาตุพนม ยังคงมีพ่อค้าแม่ค้ามาตั้งแผงขายสิ้นค้าหลากหลายชนิดแต่นักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญก็บางตาลงเนื่องจากเป็นวันทำงานปกติ โดยผู้สื่อข่าวได้ติดตามความชัดเจนในการจัดสรรที่สำหรับให้เช่าขายของในบริเวณภายในวัดและรอบ ๆนอกวัด เนื่องจากมีการติดตั้งโครงเหล็ก เป็นแนวยาวริมถนน เตรียมให้พ่อค้าแม่ค้ามาจับจองขายของในช่วงงานนมัสการองค์พระธาตุพนมที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 17 ถึง 25 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ โดยได้มีการติดตั้งโครงเหล็กบนทางเท้าบริเวณถนนชยางกูร หน้าโรงเรียนธาตุพนมทั้งสองฝั่ง นอกจากนั้นยังมีการติดตั้งโครงเหล็กข้างถนนหน้าองค์พระธาตุพนมจากหน้าวัดทอดยาวไปถึงประตูโขง จนทำให้ประชาชนได้ตั้งข้อสังเกตว่ายังไม่มีการประชุมหารือหรือเปิดประมูลขายพื้นที่แต่อย่างใด ๆ ทำไม จึงมีคนมาติดตั้งโครงเหล็กเพื่อจัดเป็นที่จำหน่ายสินค้ากันแล้ว

เรื่องดังกล่าวนายจักรพงษ์ ปทุมไกยะ นายอำเภอธาตุพนม ในฐานะประธานกรรมการบริหารวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เรื่องการจัดสรรพื้นที่เพื่อให้เช่าจำหน่ายสินค้าในงานนมัสการองค์พระธาตุพนมยังไม่มีการประชุมกรรมการบริหารวัดเลย ซึ่งจะมีการประชุมหารือกันในวันที่ 9 มกราคม 2567 ซึ่งที่ผ่านมาตนได้พูดคุยกับกรรมการวัดบางคนเป็นการเบื้องต้นแล้วว่าการติดตั้งโครงเหล็กเพื่อเปิดให้เช่าจำหน่ายสินค้าในงานนมัสการองค์พระธาตุพนม นั้นขอให้รอความชัดเจนจากการประชุมคณะกรรมการวัดเสียก่อน ซึ่งผู้รับเหมาเรื่องนี้ก็ได้หยุดดำเนินการไปแล้ว เพื่อรอมติของที่ประชุมกรรมการบริหารวัดที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 มกราคม 2567 นี้ ซึ่งตนในฐานะที่เป็นประธานกรรมการ ได้มีการท้วงติงถึงความเหมาะสมเนื่องจากยังไม่มีการประชุมหารือกันเลย อยู่ดี ๆ ก็เอาโครงเหล็กมาติดตั้งเตรียมการไว้ก่อนซึ่ง น่าจะยังไม่ได้ทำสัญญาเช่าอะไรกับทางวัดเลย จึงขอให้มีข้อสรุปจากที่ประชุมร่วมกัน เสียก่อน ซึ่งตนจะเน้นเรื่องความถูกต้องโปร่งใส สามารถตอบคำถามได้ทุกเรื่อง

ทางด้านกลุ่มผู้ค้าบริเวณหน้าวัดพระธาตุพนมฯ เปิดเผยว่า ราคาเช่าแผงเพื่อจำหน่ายสินค้าในช่วงงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ซึ่งมีการจัดงาน 9 วัน 9 คืน นั้นถ้าค่าเช่าแผงเป็นหลักหมื่นบาท พวกตนเห็นว่ามันหนักไป การขายของที่จะทำได้กำไรเยอะ ๆ ในงานแบบนี้จะยากมาก นอกเสียจากต้องขายให้ได้จำนวนมาก ๆ แต่กำไรพอประมาณถึงจะพออยู่ได้ หากได้ทำเลดีๆ ค่าเช่าแผงหมื่นหรือสองหมื่นก็ยังสู้ได้ แต่ถ้าทำเลไม่ดี ก็จะขอหยุดช่วงงานนมัสการฯ แล้วค่อยกลับมาขายใหม่หลังงานเสร็จจะดีกว่าเสี่ยงเช่าที่แพง ๆ แล้วขายของไม่ได้ต้องควักกระเป๋าจ่ายค่าเช่าแพง ๆ อีก