ข่าวสังคม

นายกฯ ขอนแก่น ร้อง ศดธ. และ ปปช.เอาผิด เจ้าหน้าที่รัฐหลังฝ่าฝืนประกาศเทศบาล ห้ามขายของในที่สาธารณะ ย้ำชัดหากพบทำผิด วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องฟัน ม.157 ไม่ยั้ง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 16 ม.ค. 2567 ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น นายจักรพงศ์ เพ็ชรแสน นายกเทศมนตรีตำบลบ้านค้อ อ.เมือง จ.ขอนแก่น เข้ายื่นหนังสือต่อ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงภายหลังจากที่มีชาวบ้านในพื้นที่ ต.บ้านค้อ ร้องเรียนมายังเทศบาลตำบลบ้านค้อ ว่าเดือดร้อนเรื่องการตั้งตลาดบนทางสาธารณะ ที่บ้านหนองปอ ต.บ้านค้อ อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนทั้งการจราจร การตั้งแผงปิดทางเข้า-ออกบริเวณหน้าบ้าน ไม่สามารถนำรถเข้าบ้านได้ ต้องรอจนกว่าตลาดจะเลิกขายคือเวลาประมาณ 21:00 น.อีกทั้ง มีขยะและสิ่งปฏิกูล มีกลิ่นควันที่เกิดจากการก่อไฟปิ้งย่าง อาหารจำหน่าย เข้ามาภายในบริเวณบ้าน ซึ่งตลาดดังกล่าวจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ วันพุธ และวันศุกร์ ของแต่ละสัปดาห์

นายจักรพงศ์ เพ็ชรแสน นายก ทต.บ้านค้อ กล่าวว่า จากการร้องเรียนของชาวบ้านเรื่องการจัดตั้งตลาดบนทางสาธารณะ จนทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนนั้น เทศบาลฯได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และเก็บข้อมูลจนพบว่า ตลาดดังกล่าว ก่อนหน้านี้ เคยเปิดเป็นตลาดของชุมชนที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่จัดสรรให้ จนกระทั่งตลาดเริ่มใหญ่ขึ้น ทำให้มีการขยายออกมาบนถนนสาธารณะ ทั้งยังคงพบข้อมูลว่า มีผู้ประกอบการกลุ่มหนึ่ง ได้รับผลประโยชน์มีการเก็บเงินแผงร้านค้า ที่ตั้งอยู่บนถนนสาธารณะ ทางเทศบาลจึงดำเนินการตามขั้นตอน และออกประกาศ ติดป้ายห้ามจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะ บริเวณถนนสามแยกบ้านหนองปอ ม.2 ฝ่าฝืนมีโทษปรับ 10,000บาท ตาม พรบ.การสาธารณสุข พ.ศ.2535 และแก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่3) พ.ศ.2560

“โดยเทศบาลได้จัดสถานที่ผ่อนปรนเพื่อให้ร้านค้าทั้งหมด ย้ายจากทางสาธารณะ ตามที่ชาวบ้านร้องเรียนนั้น ไปอยู่ข้างสำนักงานเทศบาลฯ ห่างจากจุดเดิมประมาณ 500 เมตร โดยทางเทศบาลจะได้อำนวยความสะดวก ทั้งเรื่อง น้ำ ไฟ และการจัดเก็บขยะให้แต่ปรากฏว่า มีผู้ที่มีตำแหน่งใหญ่ในหมู่บ้านรายหนึ่ง ได้สั่งการว่าสามารถขายได้ไม่ผิดระเบียบ ทำให้ร้านค้าได้ฝ่าฝืนคำสั่ง ที่ปิดประกาศไว้ ฝ่าฝืนมาตั้งแต่ 1มกราคม 2567เรื่อยมา โดยไม่สนป้ายคำสั่ง จึงได้เกิดการประชุมหารือกัน กับทางผู้ค้า แต่ทางผู้ค้าก็ยังยืนยันว่าจะค้าขายบนทางสาธารณะ อีกทั้งมีคลิปหลักฐานยืนยันว่า มีการจัดเก็บรายได้ ถึงแม้จะบอกว่านำเงินไปใช้ประโยชน์ในหมู่บ้านก็ตาม จะไม่ย้ายไปยังจุดที่เทศบาลฯผ่อนปรนให้ จึงได้นำหนังสือมายื่นต่อศูนย์ดำรงธรรม เพื่อส่งถึง ผวจ.ขอนแก่น เพื่อเข้าดำเนินการต่อไป”

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากนั้น นายกเทศมนตรีตำบลบ้านค้อได้เข้ายื่นหนังสือ ต่อ นายธีรัตน์ บางเพ็ชร ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมและบูรณาการการมีส่วนร่วมต้านทุจริต รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดขอนแก่น เพื่อให้เข้าตรวจสอบกรณีดังกล่าวด้วย ซึ่งทาง สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดขอนแก่น เตรียมลงพื้นที่ หากพบเจ้าหน้าที่รัฐกระทำความผิดจะต้องโดนดำเนินการอย่างเด็ดขาดตามมาตรา 157 อีกด้วย