ข่าวสังคม

อุดรธานี ฮือฮา ผกก.โนนสะอาดประกาศลั่นแข่งขันจับโจร ชิงเงินรางวัล 5 หมื่นบาทเน้นย้ำความถูกต้องตามหลักยุทธวิธี

จากกรณีเพจ สถานีตำรวจภูธรโนนสะอาด จ.อุดรธานี ได้โพสต์ภาพรูป พ.ต.อ.ปฐวี ก้อนวิมล ผกก.สภ.โนนสะอาด และตำรวจ 4 นาย มีข้อความว่า แข่งขันจับโจร ชิงเงินรางวัล ผกก.โนนสะอาด ชนกัน 10 ยก 20 เป้าหมาย เริ่ม 17 มิ.ย.67 ถึง 30 ก.ย.67 ทำให้มีคนเข้ามาแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก ในการชื่นชมของไอเดียของผกก. ในการทำงานเชิงรุก

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2567 ที่ สภ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี พ.ต.อ.ปฐวี ก้อนวิมล ผกก.สภ.โนนสะอาด เปิดเผยว่า โครงการแข่งขันจับโจร เริ่มต้นตั้งแต่เดือนมกราคม 67 หรือ 5 เดือนที่ผ่านมา ทำการฝึกอบรมยุทธวิธีต่างๆ ในการเสริมเขี้ยวเล็บ ประกอบด้วย การใช้ปืนและยิงปืน อย่างถูกวิธี สอนการชกมวยในการต่อสู้มือเปล่า สอนใช้เทคโนโลยีในการทำงาน และวางแผนในการเข้าตรวจค้นและจับกุมคนร้าย อย่างถูกต้องและปลอดภัย ให้ตำรวจสายงานสืบสวนและตำรวจสายงานป้องกันและปราบปราม

ส่วนขั้นตอนแข่งขันการจับโจร เริ่มตั้งแต่ในการสืบสวนหาข่าวบุคคลที่เป็นเป้าหมาย ก่อนที่จะทำการแถลงแผนงานได้ข้อมูลที่แน่ชัดจากองค์ประกอบต่างๆ แล้วดำเนินการไปขออนุมัติหมายค้น แล้วเดินทางไปทำการตรวจค้นหรือจับกุมเป้าหมาย ตามยุทธวิธีที่ถูกต้อง โดยทุกขั้นตอนผู้กำกับจะเข้าร่วมไปดูด้วย พร้อมกับในคะแนน โดยแบ่งออกมาเป็น 2 ทีม แต่ละทีมจะมี 18 นาย โดยแต่ละทีมได้ภารกิจ 8 เป้าหมาย รวมทั้งหมด16 เป้าหมาย จะแข่งขันให้สลับกันแต่ละทีม 1 สัปดาห์ ต่อ1 ภาระกิจ โดยจะ100 คะแนน เต็ม โดยจะมุ่งเน้นในคดีอาชญากรรมต่างๆ ได้แก่ คดียาเสพติด คดีอาวุธปืน คดีเกี่ยวกับเพศ คดีทรัพย์สินและร่างกาย หลังจากแข่งขันเสร็จ ทีมที่ชนะได้คะแนนมาก จะมอบเงินสดจำนวน 5 หมื่นบาท หากทีมไหนแพ้ก็จะให้ปฏิบัติภารกิจต่ออีก 1 เดือน

พ.ต.อ.ปฐวี ก้อนวิมล ผกก.สภ.โนนสะอาด กล่าวในตอนท้ายว่า ผลสำเร็จที่เราจะได้ลดปัญหาอาชญากรรมและยาเสพติด ในพื้นที่ อีกทั้งจะช่วยเสริมเขี้ยวเล็บ ให้แก่ลูกน้อง หลังจากมีประกาศการแข่งขันลงไป ในเพจ มีบางส่วนผู้ค้ายาหรืออาชญากร บางส่วนได้ขยับตัวออกจากพื้นที่ หากปฏิบัติการต่อเนื่อง จะทำชาวบ้านในพื้นที่ปลอดภัยรวมถึงให้โอกาสคนที่ทำผิดจะได้กลับตัวเป็นคนดี กลับคืนสู่สังคมดังกล่าว