ข่าวสังคม

ขอนแก่น ชาวบ้านโวยโรงงานหลอมยางรถยนต์เก่าส่งกลิ่นเหม็น ไม่ผ่านมาตรฐาน อุตสาหกรรมจังหวัดสั่งปรับปรุงแก้ไขภายใน 2 เดือน นั้น

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 2567 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดขินแก่น รายงานว่า นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น ได้มอบหมายให้ นายยุทธพร พิรุณสาร รอง ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายกรุง นามสง่า นายอำเภออุบลรัตน์นายอำเภออุบลรัตน์ ผู้แทน สนง.อุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น ผู้แทน สนง.สิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 10 (ขอนแก่น) พ.ต.อ. สมเพชร นารี นายก ทต.โคกสูง กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน ลงพื้นที่ตรวจติดตามเรื่องร้องเรียนกรณีกลุ่มอนุรักษ์ฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม และชาวบ้าน ต.โคกสูง ร้องเรียนบริษัท ไบโอเทค อินดัสทรีส์ จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานหลอมยางรถยนต์เก่ามาทำน้ำมันเชื้อเพลิง ปล่อยมลพิษทางอากาศ ส่งกลิ่นเหม็น เขม่าควัน และพบจุดที่มีคราบน้ำมันรั่วไหลลงไปสู่พื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้านบริเวณใกล้เคียง

นายยุทธพร พิรุณสาร รอง ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยผลการตรวจสอบ พบว่า โรงงานได้เริ่มประกอบกิจการด้านการรีไซเคิลขยะในพื้นที่ ต.โคกสูง อ.อุบลรัตน์ ตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ.67 รวมระยะเวลา 4 เดือน โดยหลอมยางรถยนต์เก่า เพื่อผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงและนำไปจำหน่าย ภายในโรงงานไม่พบว่ามีกลิ่นเหม็นรุนแรงจนถึงขนาดเป็นเหตุรำคาญหรือส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ กลิ่นยางและเขม่าที่เกิดขึ้น ส่งกลิ่นในระยะจำกัดภายในบริเวณโรงงานเท่านั้น ซึ่งผู้ใหญ่บ้านก็ได้ให้การยืนยันว่า ไม่ได้ส่งกลิ่นออกไปเป็นผลกระทบต่อชาวบ้านในวงกว้าง อาจมีบ้างบางครั้งที่มีลมพัดในช่วงสั้นๆ

อย่างไรก็ตาม ได้เน้นย้ำให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชี้แจงทำความเข้าใจให้กับประชาชนในพื้นที่ด้วย สำหรับการปรับปรุงแก้ไข สนง.อุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น ได้สั่งให้โรงงานฯ ปรับปรุงระบบบำบัดอากาศ สร้างบ่อกักเก็บน้ำเสียแทนบ่อดินที่ใช้อยู่ โดยต้องปูผ้าใบ PE รองที่พื้นบ่อ เพื่อป้องกันน้ำเสียรั่วซึมลงใต้ดิน และติดตั้งระบบบำบัดน้ำเสีย พร้อมทั้งสร้างหลังคาด้านข้างเพิ่มเติม เพื่อลดการฟุ้งกระจายของฝุ่นและกลิ่น ไม่ให้ออกไปสู่ภายนอกโรงงาน โดยให้ดำเนินการปรับปรุงแก้ไข ภายใน 2 เดือน.