ข่าวสังคม

บุรีรัมย์ ฮือฮา! เกิดปรากฎการณ์พระอาทิตย์ทรงกรด ขณะปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติเชื่อเป็นสิริมงคล

เกิดปรากฏการณ์น่าอัศจรรย์! พระอาทิตย์ทรงกรด ขณะหลายภาคส่วนร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ในโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ แห่งที่ 10 ที่ อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ สร้างความฮือฮาแก่ผู้ที่มาร่วมปลูกต้นไม้ และเชื่อว่าเป็นสิริมงคล

วันที่ 24 มิ.ย. 2567 นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยนายโสภณ ซารัมย์ ส.ส.บุรีรัมย์ และประธานชมรมคนทำดีเพื่อพ่อของแผ่นดิน จ.บุรีรัมย์ , นางอารีญาภรณ์ ซารัมย์ นายกเทศมนตรีตำบลลำปลายมาศ ,หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอ ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน นักเรียน และประชาชนจิตอาสา จาก 6 อำเภอ กว่า 1,000 คน ร่วมกิจกรรมปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ เป็นแห่งที่ 10 บริเวณพื้นที่โดยรอบอ่างเก็บน้ำห้วยขี้หนู ต.ลำปลายมาศ อ.ลำปลายมาศ โดยต้นไม้ที่นำมาปลูกในครั้งนี้ มีต้นสุพรรณิกาณ์ หรือต้นฝ้ายคำ ที่จะมีดอกสีเหลืองอร่าม และได้ถูกยกให้เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดบุรีรัมย์ นอกจากนี้ยังมีต้นไม้นานาชนิดอีกอีกกว่า 10,000 ต้น ซึ่งชมรมคนทำดีเพื่อพ่อของแผ่นดิน จ.บุรีรัมย์ ร่วมกับส่วนราชการ สถานศึกษา หน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน ภาคประชาชน และประชาชนจิตอาสา ได้ร่วมกันจัดโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ ต่อเนื่องขึ้นเป็นแห่งที่ 10 แล้ว เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 เพื่อสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้แก่ทรัพยากรป่าไม้ เพิ่มความเพิ่มพูน ความสมดุล และความหลากหลายของระบบนิเวศน์ ทั้งยังเป็นแหล่งอาหารของคนในชุมชนในอนาคตอีกด้วย ซึ่งต้นไม้ที่นำมาปลูกในครั้งนี้จะเป็นไม้ยืนต้น ไม้โตเร็ว และไม้ที่สามารถนำมาใช้ประกอบอาหารรับประทานได้ด้วย ซึ่งเมื่อต้นไม้ที่ปลูกเจริญเติบโต ก็จะสามารถเพิ่มพื้นที่ป่า สร้างความสมดุลให้กับธรรมชาติ

ซึ่งขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ และผู้ที่มาร่วมกิจกรรมปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ กำลังร่วมกันปลูกต้นไม้อยู่นั้น ก็ได้เกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ คือ พระอาทิตย์ทรงกรด เหนือบริเวณพื้นที่ของการปลูกต้นไม้รอบอ่างเก็บน้ำห้วยขี้หนู ก็สร้างความฮือฮาให้แก่ผู้ที่มาร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้ในครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง ต่างพากันสาธุที่ได้เห็นดวงอาทิตย์ทรงกรด และถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วย โดยต่างเชื่อกันว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดี และเสริมความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่มาร่วมปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติฯในครั้งนี้อีกด้วย