ข่าวสังคม

อุบลราชธานี ชาวบ้านบุกศาลากลางจังหวัดร้องทุกข์ ผวจ.อุบลราชธานี ฝ่ายปกครองไม่โปร่งใสเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้าน แพ้ 1 คะแนนแต่บัตรเสีย 15 ใบ

ชาวบ้านบุกศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ร้องทุกข์ต่อ ผวจ.ฝ่ายปกครองจัดการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านบ้านนานกเขียน หมู่ที่ 13 ต.ขามป้อม อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี ไม่โปร่งใส ชนะกันแค่ 1 คะแนนแต่บัตรเสียของฝ่ายแพ้มีถึง 15 ใบ ร้องขอให้มีการนับคะแนนใหม่ ระบุคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกกตั้ง ไม่โปร่งใส

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 28 มิถุนายน ที่ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี มีชาวบ้านบ้านนานกเขียน หมู่ที่ 13 ต.ขามป้อม อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี ประมาณ 20 คน ได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี แต่ผู้ว่าราชการจังหวัด ติดราชการรอรับนายกรัฐมนตรีที่จะดินทางมาตรวจราชการ จึงมอบหมายให้นายสรรเสริญ ไชยโพธิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอุบลราชธานี และนายศุภณัฐ ทีปิวัฒน์ มารับเรื่องร้องทุกข์แทน โดยได้เชิญชาวบ้านทั้งหมดเข้าห้องประชุมศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด

นางฉลาด ลักษิตานนท์ ตัวแทนชาวบ้าน เล่าว่า สืบเนื่องมาจากทางอำเภอเขมราฐ ได้ประกาศให้มีการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 13 บ้านนานกเขียน ต.ขามป้อม แทนตำแหน่งที่ว่าง เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีผู้สมัครรวม 2 คน คือ นายวิรัช นวลใส หมายเลข 1 และนางฉลาด ลักษิตานนท์ หมายเลข 2 ซึ่งผลการนับคะแนน หมายเลข 1ได้คะแนน 141 คะแนน หมายเลข 2ได้ 140 คะแนน ผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวน 385 คน และมีผู้มาใช้สิทธิจำนวน 299 คน มีบัตรเสีย จำนวน 16 ใบและไม่ประสงค์จะลงคะแนน 2 ใบ ซึ่งจากการนับคะแนนของคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกกตั้ง ไม่เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม มีบัตรเสียจำนวนมาก เมื่อมีการทักท้วงคณะกรรมการที่ระบุว่าเป็นบัตรเสีย ชาวบ้านขอดูบัตรที่ระบุว่าเป็นบัตรเสียก็ไม่ให้ดู มีการรีบร้อนเก็บบัตรเสียอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดมีข้อพิรุธสงสัยว่าการพิจารณาเป็นบัตรเสียของคณะกรรมการไม่บริสุทธิ์ ยุติธรรม เจตนาจะช่วยเหลือผู้สมัครหมายเลข 1 โดยเฉพาะบัตรเสียของหมายเลข 2 ซึ่งมีถึง 15 ใบ และมีหลายใบที่คณะกรรมการประจำหน่วยระบุให้เป็นบัตรเสีย แต่ขณะเดียวกันบัตรเลือกตั้งของหมายเลข 1 ที่มีลักษณะคล้ายกันถูกระบุให้เป็นบัตรดี จึงได้เดินทางมายื่นหนังสือขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดได้พิจารณาสั่งการให้มีการตรวจนับคะแนนใหม่เพื่อความบริสุทธิ์ ยุติธรรมในการปฏิบัติหน้าที่ของฝ่ายปกครอง

ด้านนายสรรเสริญ ไชยโพธิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่าจะนำปัญหาร้องทุกข์ของชาวบ้านรายงานให้นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี โดยด่วนพร้อมทั้งได้ย้ำกับชาวบ้านที่มาร้องทุกข์ว่าจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่ายคาดว่าในเร็วๆ นี้คงจะทราบผล