ข่าวสังคม

ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ร่วมกับฝ่ายปกครองตรวจเข้มสถานบริการสถานบันเทิงในเขตเมืองขอนแก่น ป้องปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและเหตุอาชญากรรม

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 28 มิถุนายน 2567 พล.ต.ต.อนุวัตร สุวรรณภูมิ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น,พ.ต.อ.ยศวัจน์ แก้วสืบธัญนิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น, พ.ต.ท.เมธี ศรีวันนา รอง ผกก.ป.สภ.เมืองขอนแก่น, นายใจเพชร ขวาลำธาร ป้องกันจังหวัดขอนแก่น,นายอรรถพล ทิพย์ดารา ปลัดอำเภอเมืองขอนแก่น พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจเข้มสถานบริการและสถานบันเทิง จำนวน 3 แห่ง ในเขต อ.เมืองขอนแก่น เพื่อป้องปรามการกระทำผิดและการก่อเหตุอาชญากรรม และยังห้ามมิให้มีเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าใช้บริการ รวมทั้งห้ามไม่ให้มีอาวุธปืน และยาเสพติดโดยเด็ดขาด

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ได้นำป้ายรณรงค์ป้องกันยาเสพติด โดยมีข้อความภาษาอังกฤษคำว่า “NPD.P4 No Place for Drug ไม่มีพื้นที่ให้ยาเสพติด” มามอบให้กับทางร้านเพื่อติดตั้งไว้หน้าทางเข้า โดยจุดแรก ที่ร้านตะวันแดง มหาซน ณ ขอนแก่น ถนนรอบเมือง ต.ในเมือง จุดที่ 2 ที่ร้าน 99 BAR (วินเทจ) และ จุดที่ 3 ที่ร้าน The Library Khon Kaen ถนนประชาสำราญ ต.ในเมือง ในการลงพื้นที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง ได้มีการกำชับให้ผู้จัดการฯ และพนักงานรักษาความปลอดภัยของร้าน ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด สุ่มตรวจบัตรประชาชนจากนักท่องเที่ยว รวมทั้งได้ทำการสุ่มตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะหาของพนักงานร้าน

พล.ต.ต.อนุวัตร สุวรรณภูมิ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวว่า การลงพื้นที่ตรวจสถานบริการและสถานบันเทิงในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งในมาตรการป้องกันและปรามปรามยาเสพติดในระยะเร่งด่วนของรัฐบาล ฉะนั้นจุดที่เป็นพื้นที่สุ่มเสี่ยงอย่างสถานบันเทิง สถานบริการ รวมทั้งบริเวณรอบสถานศึกษาจะต้องมีการลงพื้นที่ตรวจและประชาสัมพันธ์ โดยเน้นให้ภาคเอกชนที่เป็นผู้ให้บริการสถานบันเทิง สถานบริการ ให้ความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐในการป้องกันยาเสพติด ขณะเดียวกันยังคงเน้นหนักในเรื่องของการห้ามมิให้บุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าใช้บริการอย่างเด็ดขาด โดยที่ผ่านมาทางตำรวจและฝ่ายปกครอง ได้เรียกผู้ประกอบการฯ แต่ละแห่งมารับทราบมาตรการ รวมทั้งเรื่องของอาวุธปืนและสิ่งผิดกฎหมายต่าง ๆ ที่จะมีการเล็ดลอดเข้าไปแล้วนำไปก่อเหตุความรุนแรงหรือเรื่องที่ไม่ดีภายในสถานบริการและสถานบันเทิงต่าง ๆ