ข่าวสังคม

บุรีรัมย์ ชาวบ้านร้องโครงการบ้านจัดสรรสร้างลูกระนาดขวางถนนทำรถสัญจรเกิดอุบัติเหตุเจ็บหลายราย

ชาวบ้านหนองไผ่ จ.บุรีรัมย์ ร้องโครงการบ้านจัดสรรก่อสร้างลูกระนาดขนาดใหญ่ขวางถนน ทำให้รถ จยย.ที่สัญจรไปมาเกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บหลายราย หนักสุดคือนายช่าง อบต.ถึงกับขาหัก ฝ่ามือฉีก รักษาตัวที่ รพ.นานหลายวันไร้การเยียวยา เคยร้องหลายหน่วยงานผ่านไปเกือบปีแต่ไม่มีการแก้ไข ล่าสุดร้องทนายความดัง ช่วยเหลือ ด้าน ผอ.กองช่างเทศบาลรุดตรวจสอบเสนอผู้บริหารเร่งแก้ปัญหา

(4 ก.ค.67) ตัวแทนชาวบ้านบ้านหนองไผ่ ต.ชุมเห็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ได้พากันถือป้ายเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบการก่อสร้างเนินลูกระนาดขนาดใหญ่และสูงจากพื้นผิวถนนลาดยางที่สัญจรปกติเฉลี่ย 5 – 10 เซนติเมตร ที่บริเวณหน้าโครงการบ้านจัดสรรแห่งหนึ่ง ในหมู่บ้านหนองไผ่ ต.ชุมเห็ด หลังได้รับความเดือดร้อนจากการสร้างลูกระนาดขวางถนนในหมู่บ้านของโครงการบ้านจัดสรร เพราะทำให้รถที่สัญจรผ่านไปมา โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ที่ขับผ่านเกิดอุบัติเหตุเสียหลักล้มหลายคัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บแล้วหลายราย โดยรายที่หนักสุดคือนายช่าง อบต.แห่งหนึ่ง เพราะถึงขั้นขาหัก ฝ่ามือฉีก นอนรักษาที่ รพ.หลายวัน แต่ไม่มีใครรับผิดชอบเยียวยา

ขณะเดียวกันนายภัทรพงศ์ ศุภักษร หรือทนายอั๋น ก็ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการก่อสร้างลูกระนาดบนถนนหน้าโครงการบ้านจัดสรรดังกล่าวด้วย หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเหลือ เพราะที่ผ่านมาเคยร้องเรียนไปหลายหน่วยงาน อาทิ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เทศบาลเมืองชุมเห็ด และ อบต.บ้านยาง ตั้งแต่เดือน ก.ย.2566 ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ผ่านไปเกือบปีแล้ว ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปแก้ไข ก็ยังได้รับความเดือดร้อน จากการลงพื้นที่มาดูก็พบมีการก่อสร้างเนินลูกระนาดค่อนข้างสูงและเป็นอันตรายจริง ชาวบ้านก็อยากให้รื้อออกเพราะบอกว่าเสี่ยงอันตราย ทั้งอยากให้ดูแลเยียวยาให้กับชาวบ้านที่ประสบอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บด้วย

นางรำพึง ทองพล ชาวบ้านหนองไผ่ บอกว่า เนินลูกระนาดดังกล่าวเป็นอันตรายกับรถที่สัญจรไปมา ที่ผ่านมาลูกของตนเองซึ่งทำงานในตัวเมืองต้องกลับบ้านตอนค่ำ ก็เกือบเกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง จึงอยากให้รื้อออก แก้ไขเป็นถนนระดับเท่าเดิม หากปล่อยไว้อาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นอีก

เช่นเดียวกับนายสาหะ กรุงรัมย์ ชาวบ้านอีกคน ก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ตั้งแต่มีการก่อสร้างเนินลูกระนาด ก็มีชาวบ้านที่สัญจรผ่านไปมาเกิดอุบัติเหตุรถเสียหลักล้มได้รับบาดเจ็บแล้วหลายราย ในจำนวนนี้เป็นญาติของตนเอง ซึ่งเป็นนายช่าง อบต.แห่งหนึ่ง บาดเจ็บสาหัสถึงขั้นขาหัก ฝ่ามือฉีก ต้องรักษาตัวที่ รพ.หลายวัน แต่ก็ไม่มีใครรับผิดชอบเยียวยาต้องเจ็บตัวฟรี จึงอยากให้รื้อเนินลูกระนาดดังกล่าวออกเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นอีก

ด้านนายศุภชัย ปัญญาไว ผอ.กองช่างเทศบาลเมืองชุมเห็ด กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบเนินลูกระนาดที่ชาวบ้านร้องเรียนว่า เนินลูกระนาดบริเวณดังกล่าวทางโครงการบ้านจัดสรร ได้ขออนุญาตก่อสร้างโดยให้เหตุผลว่าเพื่อให้รถชะลอความเร็วป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น เพราะมีรถเข้า-ออกตลอด แต่เมื่อชาวบ้านในหมู่บ้านบอกว่าได้รับผลกระทบ และเกิดอุบัติเหตุ จากการสร้างเนินลูกระนาดดังกล่าว ก็จะได้นำปัญหาเสนอผู้บริหาร เพื่อพิจารณาดำเนินการแก้ไขบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านต่อไป