ข่าวสังคม

อุดรธานี แม่เฒ่าวัย 60 เพี้ยนมานอนขอเงินหน้าร้านสะดวกซื้อต่อรองให้หมวดหญิงไปส่งจึงยอมขึ้นรถ

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 6 กรกฎาคม 2567 ร.ต.อ.วิฆเนศ ซื่อตรง รอง สวป.สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งว่า มีหญิงสติไม่ตี คุ้มคลั่งโวยวายส่งเสียงดัง สร้างความรำคาญให้ประชาชนที่สัญจรไปมา ที่หน้าร้านสะดวกซื้อ หน้า สถานี บขส.แห่งที่ 1 ถนนสายอุทิศ เขตเทศบาลนครอุดรธานี หลังจากได้รับแจ้งจึงนำกำลังรุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบผู้หญิงทราบชื่อภายหลังว่านางเพ็ญ แซ่ตั้ง อายุ 60 ปี บ้านอยู่ อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี นอนอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ใช้กระเป๋าหนุนศีรษะ โดยมีลูกโป่งสีน้ำเงินเสียบอยู่ที่กระเป๋า ชาวบ้านที่เดินผ่านก็จะโยนเงินเหรียญให้ประมาณ 10 บาท นางเพ็ญก็จะลุกขึ้นมาหยิบเอาเงิน ตำรวจจึงได้เข้าไปสอบถาม

นางเพ็ญ กล่าวว่า ที่มานอนที่นี่เนื่องจากมารอแฟนที่ไปทำงานรับจ้างทั่วไปอยู่ แฟนตนซึ่งเป็นคนบ้านช้าง ทางไปสนามบินนานาชาติอุดรธานี วันนี้แฟนได้ไปทำงานกับนายจ้าง ตนไม่อยากอยู่บ้านคนเดียว เพราะว่าชาวบ้านไล่ตี และหมาก็ไล่กัด ตนจึงออกมากับแฟน มานอนรอแฟนเลิกงานอยู่ตรงนี้ หลังเลิกงานแฟนจะมาหาเอาเงินมาให้และพากลับบ้าน ตำรวจจึงอาสาไปส่งหาแฟน แต่นางเพ็ญไม่ยอมไปเพราะกลัวจะถูกทำร้าย ถ้าอยากให้ไปต้องให้ตำรวจหญิงสองดาวไปกับตนด้วย ตำรวจจึงรับปากตกลง แถมยังโพสท่าให้ตำรวจถ่าย เพื่อส่งรายงานผู้บังคับบัญชา ก่อนที่นางเพ็ญจึงลุกขึ้นมาตามตำรวจไป

แต่พอจะขึ้นรถตราโล่ก็พบตำรวจจับชายวัยรุ่น อายุ 19 ปี ซึ่งเสพยาบ้าจนมีอาการคุ้มคลั่ง สวมกุญแจมือล๊อคไว้กับเหล็กหูยึดท้ายกระบะ นางเพ็ญโวยวายไม่ยอมขึ้นรถเพราะกลัวว่าจะถูกชายเสพยาทำร้าย นางเพ็ญขอขึ้นไปนั่งบนรถไม่ยอมนั่งท้ายกระบะ จนตำรวจบอกว่าเขาทำร้ายไม่ได้เพราะล็อคกุญมือไว้แล้ว นางเพ็ญจึงยอมขึ้นรถไปกับตำรวจ แต่ขอนั่งอยู่ห่างๆ ชาวบ้านที่มุงดูต่างรู้สึกโล่งใจและหัวเราะขบขันหาว่า “ผีบ้ากลัวผีบ้า”

นายสิน แก้วกัญญา อายุ 66 ปี ชาวอุดรธานี อาชีพขับสามล้อเครื่องรับจ้างหน้าสถานี บขส.แห่งที่ 1 กล่าวว่า เห็นนางเพ็ญมานอนที่นี่เป็นประจำ แต่หายไปเป็นปีก็กลับมาได้ 4-5 เดือน นางเพ็ญจะนอนกินอยู่ที่หน้าร้านสะดวกซื้อ จะขอเงินชาวบ้านและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินผ่านไปมา และส่งเสียงเอะอะโวยวายอยู่คนเดียว คล้ายคนสติไม่ดี แต่ก็ไม่เคยทำร้ายใคร แต่ก็อยากให้เจ้าหน้าที่นำตัวไปส่งญาติ หรือนำตัวไปรักษา เพราะจะได้ไม่มาทำให้ภาพลักษณ์เมืองอุดรฯ เสียหาย

“แต่ละคืนบริเวณใน บขส.และหน้าร้านสะดวกซื้อมักจะมีคนเร่ร่อนมานอน มีทั้งคนสติไม่ดี คนเร่ร่อน คนติดยาเสพติด จะมานั่งขอทาน สาเหตุที่ทำให้คนพวกนี้มีจำนวนมากก็เพราะยาเสพติดที่แพร่ระบาดจำนวนมาก คนที่เสพยาจะสติไม่ดี จำอะไรไม่ได้ ก็ออกมาเร่ร่อน เกรงว่านักท่องเที่ยว หรือคนต่างชาติเดินทางมาเห็น จะคิดว่าเมืองอุดรฯ มีแต่คนเร่ร่อน ซึ่งตนรู้สึกดีใจที่ตำรวจมาแก้ปัญหาให้ อยากให้จับส่งญาติ พาไปรักษา จะได้หาย ไม่ต้องมาใช้ชีวิตอยู่แบบนี้”

จากนั้น จนท.ตำรวจจึงได้นำตัวนางเพ็ญ ไปส่งที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี เพื่อรักษาเนื่องจากอาการสติไม่ เพื่อนำส่งญาติต่อไป