ข่าวสังคม

หนองคาย เร่งแก้ปัญหาน้ำท่วมขังระบายไม่ทัน

รองผู้ว่าฯหนองคาย ควง ส.ส. สำรวจพื้นที่ช่วยชาวบ้านอำเภอท่าบ่อ หลังเดือดร้อนฝนตกหนักต่อเนื่องน้ำระบายไม่ทัน ท่วมขังหลายจุด เร่งหาทางแก้ไข

วันนี้ (7 ก.ค.67) นายรัฐศาสตร์ ชิดชู รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, นายนวน โทบุตร นายอำเภอท่าบ่อ, นายเอกธนัช อินทร์รอด ส.ส.หนองคาย เขต 3 ประธานกรรมาธิการการท่องเที่ยวสภาผู้แทนราษฎร พรรคเพื่อไทย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่สำรวจความเดือดร้อนของประชาชน 2 แห่ง แห่งแรกไปที่บ้านป่าสัก หมู่ 4 ต.กองนาง อ.ท่าบ่อ และจุดที่สอง ไปที่บ้านหงส์ทอง ต.กองนาง ซึ่งทั้งสองแห่งขณะนี้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังพื้นที่การเกษตร เนื้อที่ประมาณ 500 ไร่ จากการลงพื้นที่สำรวจพบว่า บริเวณพื้นที่น้ำท่วมขังเนื่องจากมีวัชพืชอุดขวางทางระบายน้ำ และน้ำไหลไม่สะดวก

นายสัมฤทธิ์ ดวงจันทร์ อดีตผู้ใหญ่บ้านป่าสัก กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา น้ำที่ไหลมาจากพื้นที่อำเภอศรีเชียงใหม่ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกัน ฝนตกหนักติดต่อกันหลายกัน น้ำไหลมารวมตัวกันที่นี่ แล้วไม่สามารถระบายออกได้เนื่องจากมีวัชพืชหนาแน่น อยากให้หน่วยงานช่วยเหลือด้วยการขุดลอกเปิดทางระบายน้ำ อยากให้ทำรางน้ำให้น้ำไหลสะดวก หากน้ำไหลสะดวก เพียงสองวันก็หมด น้ำ แต่ขณะนี้น้ำระบายไปไหนไม่ได้ ทำให้ข้าวที่ปลูกไว้เริ่มจะตาย

โดยทางจังหวัดหนองคายและ ส.ส.จะได้พิจารณาหาทางช่วยเหลือประชาชน และวางแผนแก้ไขปัญหาระยะยาวในพื้นที่ไม่ให้เกิดปัญหาเช่นนี้อีก เนื่องจากชาวบ้านเดือดร้อน ฝนตกหนักต่อเนื่องยาวนานจะส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตประชาชนและพืชผลทางการเกษตรเป็นบริเวณกว้าง.