ข่าวสังคม

ไฟฟ้ายางตลาด ขอแรงชาวบ้านป้องกันปัญหาไฟดับรับมือพายุฤดูแล้ง

ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ แจงปัญหาไฟฟ้าขัดข้องช่วงพายุฤดูร้อน เกิดจากลมพัดกิ่งไม้โน้มถูกสายไฟ ขอความร่วมมือประชาชน ป้องกันปัญหาไฟฟ้าดับ โดยเฉพาะในจุดที่มีต้นไม้ใหญ่และต้นไม้เศรษฐกิจใกล้แนวสายไฟพาดผ่าน  ให้ตัดกิ่งไม้ออก

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ นายจรูญ ใจทาน ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.ยางตลาด กล่าวว่า ในช่วงหน้าแล้ง ที่มักจะเกิดพายุฤดูร้อนในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งทุกปีที่ที่ผ่านมาพบว่าทำให้เกิดปัญหาไฟฟ้าดับเป็นประจำ ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ทั้งนี้ สาเหตุไฟฟ้าดับหรือไฟฟ้าขัดข้องโดยทั่วไป เกิดจาก 4 ปัจจัย คือ อุปกรณ์ติดตั้งระบบจ่ายไฟ สัตว์  กิ่งไม้ และรถชนเสาไฟฟ้า ขณะที่ปัญหาที่พบบ่อยที่สุดคือกิ่งไม้ ซึ่งอยู่ใกล้แนวของสายไฟ โดยขณะที่ลมพัดแรงจะพัดกิ่งไม้ที่อยู่ใกล้แนวสายไฟโน้มถูกสายไฟ ซึ่งจะเป็นสาเหตุทำให้ไฟฟ้าช็อต และทำให้ไฟฟ้าดับดังกล่าว

                นายจรูญกล่าวอีกว่า ต้นไม้หรือกิ่งไม้ ที่เป็นถูกแรงลมพัดโน้มถูกสายไฟดังกล่าว ส่วนมากจะเป็นต้นไม้ใหญ่และไม้เศรษฐกิจ เช่น ยูคาลิปตัส และยางพารา ทั้งนี้ การตัดกิ่งไม้ที่อยู่ใกล้แนวสายไฟดังกล่าว ต้องขออนุญาตจากเจ้าของ ต้นไม้ เพราะจะส่งผลกระทบต่อผลผลิต บางครั้งทำให้เกิดความล่าช้า อย่างไรก็ตาม เพื่อป้องกันปัญหาไฟฟ้าขัดข้อง และป้องกันปัญหาไฟฟ้าดับที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงพายุฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.ยางตลาด จึงขอความร่วมมือจากประชาชน ในการจัดระเบียบต้นไม้ กิ่งไม้ ที่อยู่ใกล้แนวพาดผ่านของสายไฟ ได้ช่วยกันตัดกิ่งไม้ออก ทั้งนี้ หากไม่มีความพร้อม เช่น อุปกรณ์ไม่เพียงพอ หรือไม่สามารถขึ้นไปตัดแต่งกิ่งไม้ด้วยตนเอง สามารถแจ้งมาที่การไฟฟ้าได้ เพื่อที่จะได้จัดเจ้าหน้าที่ไปดำเนินการให้ โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคยางตลาด มีความพร้อมทั้งเครื่องมือและอุปกรณ์ ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟดับในช่วงพายุฤดูร้อน นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่คอยรับแจ้งเหตุฟ้าดับหรือไฟฟ้าขัดข้อง ตลอด 24 ชั่วโมง

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 04/02/2020 13:42 น. by อินทรีภูพาน