ข่าวด่วน ข่าวสังคม

สุดยอดแม่ครูนาฎศิลป์เมืองน้ำดำ ขับร้องหมอลำรณรงค์ สู้ภัยโควิด-19

แม่ครูผู้สอนขับร้องหมอลำแห่งวิทยาลัยนาฎศิลป์กาฬสินธุ์ ชวนลูกศิษย์ซึ่งเป็นศิลปินพื้นบ้านอีสาน แต่เพลงรณรงค์สู้ภัยโรคไวรัสโคโรน่า โดยขับร้องในทำนองลำผู้ไทยสู้ภัยโควิด-19 เรียกเสียงฮือฮาในโลกโซเชียลเป็นอย่างมาก

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ รายงานว่า ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดโคโรน่าหรือโรคโควิด-19 ซึ่งเกิดการระบาดทั่วประเทศ โดยจังหวัดกาฬสินธุ์ พบผู้ติดเชื้อ 1 รายและกำลังทำการกักตัวผู้ต้องสงสัยกลุ่มเสี่ยง 4 คน จาก 26 คน ซึ่งนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้สั่งปิดสถานบันเทิงและจุดชุมชนพร้อมกับเร่งทำการรณรงค์อย่างเต็มกำลัง เพื่อป้องกันโรคไข้หวัดโคโรน่าหรือโรคโควิด-19

ล่าสุดมีรายงานความเคลื่อนไหวในกลุ่มศิลปินอีสานเช่นกัน โดย ดร.พรสวรรค์ พรดอนก่อ หรือแม่ครูนาฎศิลป์แห่งวิทยาลัยนาฎศิลป์ ผู้ซึ่งได้รับการกล่าวขานว่าเป็นหนึ่งในบรมครูด้านหมอลำอีสาน ได้นำลูกศิษย์ศิลปินพื้นบ้านรุ่นเก่าและปัจจุบันรวมตัวในนาม “วงหมาเก้าหาง” ศิลปินอีสานคนรุ่นใหม่ มีนายปรัชญา นันทชัย หรือ
”เดอะซัน” พร้อมสมาชิกรวม 6 คน แต่งเพลงลำสู้โควิดแบบสดๆในทำนองลำผู้ไทยกาฬสินธุ์ ซึ่ง ผสมผสานเครื่องดนตรีอีสานและสากล ประกอบด้วย แคน พิณ กลอง ฉาบ ฉิ่งและกีต้าร์ ทำการบันทึกสดแบบอันปลั๊ก คือไม่ใช้ไฟฟ้า ที่ในสวนดอนธรรม อำเภอเมืองกาฬสินธุ์

ดร.พรสวรรค์ พรดอนก่อ กล่าวว่า เนื้อร้องนั้นได้พูดถึงคำทำนายแต่ครั้งบรรพกาลที่มีโรคระบาด จนมาสู่โรคโควิด-19 ที่เกิดการระบาดทั่วโลก แต่ก็จะคลี่คลายทุกครั้งด้วยความร่วมมือของคนไทยทุกคน เนื้อหากลอนลำได้สอดแทรกแนวทางการป้องกันการแพร่ระบาดด้วยการกินร้อน ช้อนตัวเอง ล้างมือ และการใส่หน้ากากอนามัยเพื่อให้รู้วิธีการปฏิบัติตนกับการสร้างขวัญกำลังใจ และให้ทุกคนชนะโรคโควิด-19 นี้ไปด้วยกัน

“หมอลำนอกจากจะเป็นศิลปะวัฒนธรรมการแสดงที่อยู่คู่ในสังคมอีสาน บางครั้งหากเกิดโรคภัยไข้เจ็บ หรือโรคระบาด ชาวอีสาน ก็จะใช้หมอลำ ในการสร้างขวัญและกำลังใจ ทั้งนี้ การร้องหมอลำในภาคอีสานมีหลาย ประเภท เช่น หมอลำกลอน หมอลำเพลิน ส่วนทำนองมีหลายทำนอง ซึ่งที่นำมาขับร้องนี้เรียกว่า ทำนองลำผู้ไทยกาฬสินธุ์”