ข่าวสังคม

“หยุดเพื่อแจก” ตร.จราจรเมืองกาฬสินธุ์ หยุดตั้งด่าน ถอดหมวกแจกไข่ช่วยชาวบ้านจากผลกระทบโควิท-19

เจ้าหน้าที่ตำรวจงานจราจร สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ร่วมกับกลุ่มสายธารน้ำใจสู้ภัยโควิด-19 กาฬสินธุ์ และชมรมตะกร้อ หนุนมาตรการ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” แจกไข่ไก่ ปลากระป๋อง บะหมี่สำเร็จรูป เป็นเสบียงอาหารให้กับชาวบ้าน และประชาชนที่เข้าระบบกักกันตัว  14 วัน ที่เดินทางจากรุงเทพฯ เขตปริมณฑลและต่างจังหวัด เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19

ที่ตลาดชุมชนกุดยางสามัคคี-วัดใต้โพธิ์ค้ำ เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ กลุ่มสายธารน้ำใจสู้ภัยโควิด-19 นำโดย ด.ต.สมหมาย อัฆฒ์บุระคำ เจ้าหน้าที่ตำรวจงานจราจร สภ.เมืองกาฬสินธุ์   ในฐานะประธานชมรมตะกร้อ จ.กาฬสินธุ์ ร่วมกับกลุ่มเพื่อน บุคคลในวงการศึกษา ผู้นำชุมชน ในนาม “กลุ่มสายธารน้ำใจสู้ภัยโควิด-19 กาฬสินธุ์”และเพื่อนข้าราชการตำรวจจราจรสภ.เมืองกาฬสินธุ์ และชมรมตะกร้อ นำไข่ไก่ ปลากระป๋อง และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จำนวน 400 ชุด แจกจ่ายให้กับประชาชน โดยมีเจ้าหน้าที่จากกองสาธารณสุขเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ และคณะครูจากวิทยาลัยสารพัดช่างกาฬสินธุ์ ตั้งจุดบริการตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจล ประตูฆ่าเชื้อด้วยไอน้ำแอลกอฮอล์ และรักษาระยะห่าง 2 เมตร ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ให้กับชาวบ้านที่เข้ามาภายในบริเวณรับแจกไข่และปลากระป๋องด้วย

ด.ต.สมหมาย อัฆฒ์บุระคำ กล่าวว่า จากสถานการณ์เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งทางคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กาฬสินธุ์ ได้ออกมาตรการให้ประชาชนอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ และให้ประชาชนที่เดินทางจากกรุงเทพฯ เขตปริมณฑล และต่างจังหวัดเข้าสู่ระบบกักกันตัวเป็นเวลา 14 วัน ทั้งนี้ เพื่อการมีส่วนร่วมในการดูแลสังคม ตนในฐานะเจ้าหน้าที่ตำรวจ และประธานชมรมตะกร้อ จ.กาฬสินธุ์ ร่วมกับกลุ่มเพื่อน จึงได้จัดตั้ง “กลุ่มสายธารน้ำใจสู้ภัยโควิด-19 กาฬสินธุ์” ขึ้นมา ซึ่งสมาชิกกลุ่มเป็นบุคลากรจากวงการต่างๆ ทั้งนี้ ได้บอกกล่าวเพื่อนผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ชื่อ “สมหมาย อัฆฒ์บุระคำ” เพื่อขอรับบริจาคไข่ไก่ ปลากระป๋อง และบะหมี่สำเร็จรูป แจกจ่ายให้กับประชาชนที่อยู่บ้าน และระมัดระวังตัว ไม่ให้ติดเชื้อโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาด

ด.ต.สมหมาย กล่าวอีกว่า การดำเนินการของกลุ่มสายธารน้ำใจสู้ภัยโควิด-19 กาฬสินธุ์ ถือเป็นจุดประกายเล็กๆ แม้ไม่มากมาย แต่ก็เป็นการแสดงออกถึงพลังที่ยิ่งใหญ่ ที่คนในสังคมพึงมีต่อกันในช่วงนี้  และเพื่อที่จะเป็นการเปิดประตูให้ผู้ที่มีกำลังทรัพย์ ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลสังคมด้วยกัน เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน ที่ปฏิบัติตนตามมาตรการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ อย่างไรก็ตาม หากใครมีจิตศรัทธาและมีความประสงค์ร่วมบริจาค สามารถแจ้งความจำนงที่เฟซบุ๊กดังกล่าว ทั้งนี้ หากรวบรวมสิ่งของเพียงพอ ก็จะนำมาแจกจ่ายให้กับประชาชนอีกครั้งในโอกาสต่อไป

ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ล่าสุดนายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์  พร้อมด้วยนายจารึก เหล่าประเสริฐ รองผวจ.กาฬสินธุ์ และนายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ร่วมกันแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) จ.กาฬสินธุ์ โดยยังมีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ 3 คน ผู้ป่วยเข้าข่ายสอบสวนโรค สะสม 92 คน อยู่ระหว่างรอผลตรวจ 3 คน 

สำหรับอาการของผู้ป่วยติดเชื้อทั้ง 3 คน อยู่ในเกณฑ์ปกติไม่มีอาการปอดอักเสบ แต่ยังคงให้เฝ้าระวังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเพื่อรอดูอาการ ให้แน่ใจก่อนให้กลับบ้าน ส่วนกลุ่มผู้เดินทางจากกรุงเทพและจังหวัดปริมณฑลจำนวนกว่า 15,000 คน ที่กระจายอยู่ใน 18 อำเภอนั้น ยังย้ำว่าไม่ใช่ผู้ติดเชื้อ และทั้งหมดเป็นลูกหลานชาวกาฬสินธุ์ แต่ต้องดำเนินการเฝ้าระวังและกักตัวเองดูอาการ 14 วัน ซึ่งทีม 4 ทหารเสือติดตามอาการของผู้ที่กักกันตัว อีกทั้งไปสร้างการรับรู้  สร้างการตระหนักรู้ให้ประชาชนเห็นความสำคัญของการกักตัวเอง การเว้นระยะห่าง และให้ปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด