ข่าวสังคม

ดาบโส ลั่น แม้เสี่ยงแต่ต้องทำเพื่อยับยั้งโควิด-19 ให้กับพี่น้องชาวกาฬสินธุ์

เปิดภารกิจ4 ทหารเสือกาฬสินธุ์ด่านหน้าลุยเคาะประตูบ้านเอกซเรย์ทุกหลังคาเรือนตรวจวัดไข้กลุ่มเสี่ยง และบุคคลที่กลับจากต่างจังหวัดเข้าระบบกักตัวเฝ้าสังเกตอาการ 14 วันอย่างเข้มงวด เผยถึงแม้เสี่ยงแต่ต้องทำยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อพี่น้องชาวกาฬสินธุ์

นายประสิทธิชัย กัลยาสนธิ สาธารณสุขอำเภอยางตลาด  ด.ต.โสภัณฑ์ ภูพานทอง นายกเทศมนตรีตำบลหัวนาคำ นายคำพันธ์ ภูยอดพลอย ประธาน อสม.ต.หัวนาคำ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม. ในนามอาสา 4 ทหารเสือ ลงพื้นที่เดินเท้าเคาะประตูบ้าน ตามหมู่บ้านต่างๆภายใน ต.หัวนาคำ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ รวมทั้งบ้านโพนสิม ม.7 ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่เซียนมวย ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 และผ่านการรักษาจนหายเป็นปกติ 100% เพื่อทำการรีเอกซเรย์ชาวบ้านและกลุ่มเสี่ยงที่เข้าระบบการกักกันตัว 14 วัน ตามมาตรการป้องกันยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ด.ต.โสภัณฑ์ ภูพานทอง นายกเทศมนตรีตำบลหัวนาคำ กล่าวว่า หลังเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ต่อเนื่องถึงมีประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกมา ทีมอาสา 4 ทหารเสือ ที่ประกอบด้วยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น, สาธารณสุข, ฝ่ายปกครอง  และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง โดยมีการเอกซเรย์กลุ่มเสี่ยงที่เดินทางกลับภูมิลำเนาอย่างทั่วถึง หลังจากนั้นทำการรีเอกซเรย์อย่างต่อเนื่อง ตามนโยบายรัฐบาลและมาตรการคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กาฬสินธุ์ โดยกำชับและขอความร่วมมือจากประชาชนคือ ให้ปฏิบัติตนตามมาตรการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ อย่างสม่ำเสมอ เคารพมาตรการทางสังคม สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ รักษาระยะห่าง  กินร้อน ช้อนกลาง และปฏิบัติตนตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อย่างเคร่งครัด

ด้านนายคำพันธ์ ภูยอดพลอย ประธาน อสม.ต.หัวนาคำ กล่าวว่า ก่อนออกปฏิบัติหน้าที่ อาสา 4 ทหารเสือทุกคน ซึ่งถือเป็นด่านหน้าอีกชุดหนึ่ง มีการเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ ทั้งตรวจวัดอุณหภูมิตนเอง และเพื่อนร่วมทีม สวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่าง 1 เมตร ในขณะที่ภาคสนาม ได้จัดแบ่งกลุ่มเป้าหมายรับผิดชอบ โดยเฉพาะบุคคลที่เดินทางจากกรุงเทพฯและต่างจังหวัด รวมทั้งชาวบ้านที่มีพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยง  ซึ่งจะออกตรวจวัดอุณหภูมิ  แนะนำล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ให้ถูกวิธี และกำชับให้ปฏิบัติตามมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อ อย่างไรก็ตามถึงแม้จะรู้ว่าอาจจะมีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะได้รับเชื้อโควิด-19 อยู่บ้าง แต่ทีม 4 ทหารเสือก็ต้องทำอย่างเต็มที่ และเข้มแข็ง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับชาวบ้าน และร่วมมือกันยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อพี่น้องชาวกาฬสินธุ์ โดยมีการให้กำลังใจซึ่งกันและกัน  เพราะเป็นหน้าที่ ทำงานด้วยความเสียสละ อดทน  จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นอย่างมาก

นายคำพันธ์ กล่าวอีกว่า สำหรับสิ่งที่ต้องการคือชุดสวมใส่หรือ ชุด PPE เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมทั้งเครื่องมือวัดอุณหภูมิที่มีประสิทธิภาพ เนื่องจากที่มีอยู่ผ่านการใช้งานมาอย่างหนัก ซึ่งบางครั้งการอ่านค่าอุณหภูมิคลาดเคลื่อน จึงอยากได้เครื่องใหม่รวมทั้งเจลแอลกอฮอล์ด้วย เนื่องจากเริ่มขาดแคลน ไม่เพียงพอ เพราะเป็นสิ่งจำเป็นต้องใช้ ในช่วงที่พวกเรากำลังทำสงครามกับโรคโควิด-19