ข่าวด่วน ข่าวสังคม

กาฬสินธุ์พร้อมผ่อนปรนมาตรการโควิด แต่ต้องพิจารณาภาพรวมทั่วประเทศ

ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์เผยเตรียมส่งข้อมูลของจังหวัดเสนอไปยัง ศบค.เพื่อพิจารณาผ่อนปรนมาตรการบางส่วนเพื่อให้ประชาชน ภาคธุรกิจ สามารถไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ ย้ำแต่ต้องรอดูภาพรวมทั่วประเทศ และยังคงเน้นมาตรการกักตัว 14 วัน ของกลุ่มเสี่ยง การเว้นระยะห่างของบุคคล ตรวจคัดกรอง และค้นหาผู้ป่วยรายใหม่อย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มาตรการป้องกันยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด -19 ของ จ.กาฬสินธุ์ ยังคงคุมเข้มอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะทีม 4 ทหารเสือ ฝ่ายปกครองอำเภอ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้นำชุมชน และอสม.ยังคงลงพื้นที่เคาะประตูบ้านให้ความรู้ประชาชน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหารยังคงตั้งด่านตรวจ และออกลาดตะเวนออกตรวจ เพื่อเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง

โดยนายพิชัย ส่งสุขเลิศสันติ นายอำเภอกุฉินารายณ์ พร้อมด้วยนายธนเสฏฐ์ ชัยสงครามธนทัต นายกเทศมนตรีเมืองกุฉินารายณ์ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสมเด็จพยุพราชกุฉินารายณ์ ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้นำชุมชน และ อสม.ยังคงลงพื้นที่เคาะประตูบ้านให้ความรู้แนะนำและออกตรวจเยี่ยมเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางมาจากนอกพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อสกัดยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ขณะที่นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วย นายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ และนายแพทย์ประมวล ไทยงามศิลป์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ร่วมกันแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด- 19 โดยล่าสุดผู้ป่วยยังเป็นรายเดิม ซึ่งขณะนี้แพทย์ให้ออกจากโรงพยาบาล กลับบ้านแล้ว 1 คน ส่วนอีก 2 คน เฝ้าระวังให้ครบ 30 วัน นอกจากนี้ยังมีผู้ที่เดินทางกลับจากกรุงเทพฯและปริมณฑล มีจำนวนสะสม 25,147 คน โดยเหลือเพียง 3,873 คน ที่อยู่ระหว่างการกักตัว 14 วัน

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับ จ.กาฬสินธุ์เตรียมผ่อนปรนมาตรการโควิด-19 โดยจะต้องเตรียมข้อมูลของจังหวัดนำเสนอไปยังคณะกรรมการ ศบค.เพื่อพิจารณาที่มีกระทรวงสาธารณสุข เป็นหน่วยงานหลัก ประมวลข้อมูลจากทั่วประเทศ ผ่อนปรนมาตรการ เพื่อให้ประชาชน ภาคธุรกิจบางส่วน สามารถไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ หลังในพื้นที่ไม่พบผู้ป่วยเพิ่มมากว่า 3 สัปดาห์ แต่จะต้องคงมาตรการ เรื่องของการกักตัว 14 วัน ของผู้ที่เดินทางจากพื้นที่เสี่ยง การดูแลสุขอนามัยความสะอาด การเว้นระยะห่างของบุคคล มีการตรวจคัดกรอง ค้นหาผู้ป่วยรายใหม่ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งมาตรการเหล่านี้ ต้องไม่หย่อนยานเด็ดขาด