ข่าวสังคม

เปิดใจ พยาบาลสาววัย 27 ปี ประจำรพ.สต.คำใหญ่ ทำคลอดแม่วัย 35 ปีในห้องน้

เปิดใจพยาบาลสาววัย 27 ปี ประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคำใหญ่ อำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์ ช่วยเหลือแม่วัย 35 ปี และทารกเพศชาย ที่คลอดในห้องน้ำจนปลอดภัยทั้งแม่และลูก เผยอดีตเป็นพยาบาลประจำห้องคลอดในโรงพยาบาลอำเภอห้วยเม็ก 4 ปี ก่อนย้ายมาอยู่ รพ.สต.มีประสบการณ์ทำคลอดมากว่า 20 ครั้ง ขณะที่ชาวบ้านและโลกโซเชียลแห่ชื่นชม

จากกรณีโลกโซเชียลฮือฮา หลังหนุ่มชาว อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ภาพเจ้าหน้าที่ รพ.สต.สาว กำลังตัดสายสะดือเด็กทารกเพิ่งคลอดภายในห้องมืดโดยมีคนคอยส่องไฟฉายให้  กลายเป็นกระแสฮือฮาในโลกโซเชียล เพราะคล้ายหมอตำแยทำคลอดในบ้าน ก่อนที่จะทราบความจริงว่าบุคคลในภาพคือน.ส.รุ่งอรุณ เนื่องมัจฉา อายุ 35 ปี ชาวบ้านคำใหญ่ อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ที่คลอดลูกชายอย่างฉุกเฉิน ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 25 เมษายน 2563 ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) คำใหญ่ อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ นายบุญญาฤทธิ์  เยี่ยมยอด ปลัดอำเภอห้วยเม็ก นายประดิษฐ์ สุบุตรดี นายกเทศมนตรีตำบลคำใหญ่ นายชยุต หิรัญรักษ์ ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอห้วยเม็ก ผู้นำชุมชน อสม. เดินทางไปแสดงความชื่นชมนางจารวี เพ็งโสภา พยาบาลวิชาชีพปฏิบัติการ รพ.สต.คำใหญ่ อายุ 27 ปี สาวพยาบาลที่เข้าไปช่วยเหลือน.ส.รุ่งอรุณ เนื่องมัจฉา อายุ 35 ปี หญิงคลอดบุตรชายในห้องน้ำที่ปรากฏในเฟซบุ๊ก และกลายเป็นข่าวโด่งดังในโลกโซเชียลดังกล่าว

จากนั้นทั้งหมดได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 9809 หมู่ 2 ต.คำใหญ่ อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นบ้านหลังที่ น.ส.รุ่งอรุณคลอดลูก อยู่ห่างจาก รพ.สต.คำใหญ่ประมาณ 100  เมตร โดยเป็นบ้านปูนชั้นเดียวติดพื้น พบ น.ส.คำพันธ์ มูลบัวลา มารดา น.ส.รุ่งอรุณเจ้าของบ้าน ขณะที่น.ส.รุ่งอรุณ และ ด.ช.พีช บุตรชายอายุ 4 วัน ยังไม่ออกจากโรงพยาบาล ทั้งนี้นางจารวี สาวพยาบาล ได้นำเข้าไปในบ้านและห้องน้ำ ตรงจุดที่น.ส.รุ่งอรุณคลอดและจุดที่ทำการปฐมพยาบาลช่วยเหลือชีวิตแม่ลูก พร้อมเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้ทุกคนฟังอย่างละเอียด

นางจารวี เล่าว่า เมื่อวันที่ 21 เม.ย.เวลาประมาณ 15.00 น. ได้มีญาติ น.ส.รุ่งอรุณมาแจ้งที่ รพ.สต.คำใหญ่ว่าได้คลอดลูกในห้องน้ำภายในบ้าน ตนพร้อมเจ้าหน้าที่จึงได้นำอุปกรณ์ช่วยเหลือเดินทางมาที่บ้านหลังนี้ทันที ซึ่งภาพที่ปรากฏในตอนแรกคือ น.ส.รุ่งอรุณนั่งอุ้มเด็กทารกที่เพิ่งคลอดอยู่ในห้องน้ำด้วยท่าทางตกใจ ตนจึงได้บอกให้ตั้งสติ และรับเด็กทารกที่ยังไม่มีเสียงร้องนั้น มาทำการปฐมพยาบาลกลางห้องในบ้านที่ค่อนข้างจะมืดมัว เพราะหน้าต่างบ้านไม่ได้เปิด ขณะที่หลอดไฟก็ไม่ติด หากดูจากภาพที่โพสต์จึงเห็นว่าบรรยากาศภายในห้องนั้นเหมือนเป็นเวลากลางคืน

นางจารวีกล่าวอีกว่า หลังจากทำการปฐมพยาบาลเด็กทารกและช่วยให้เด็กร้องตามธรรมชาติแล้ว ก็สังเกตว่าเด็กมีอาการปกติ ก็ค่อยคลายความกังวลต่างๆนานา จากนั้นจึงได้เรียกรถประจำรพ.สต.คำใหญ่ นำน.ส.รุ่งอรุณและเด็กเพิ่งคลอด เข้ารับการบำบัดและพักฟื้นที่โรงพยาบาลห้วยเม็กอย่างปลอดภัย ทั้งนี้ ตนเคยเป็นเจ้าหน้าที่ประจำห้องคลอดที่โรงพยาบาลห้วยเม็กมา 4  ปี ก่อนที่จะย้ายมารับราชการที่ รพ.สต.คำใหญ่เมื่อ 5 เดือนที่ผ่านมา โดยมีประสบการณ์การทำคลอดประมาณ 20 ครั้ง

ด้านนายชยุต หิรัญรักษ์ ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอห้วยเม็ก กล่าวว่าจากการตรวจสอบประวัติการตั้งครรภ์ของ น.ส.รุ่งอรุณ เคยคลอดบุตรคนแรกเมื่อ 13 ปีที่ผ่านมาที่โรงพยาบาลห้วยเม็ก แต่การคลอดบุตรท้องครั้งที่ 2 นี้เป็นการคลอดฉุกเฉิน และไม่มีประวัติว่าเคยฝากครรภ์มาก่อน ทั้งนี้ อาจจะเนื่องจากหลงลืมหรืออย่างไรไม่ทราบ ซึ่งจะได้กำชับเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ดูแลสุขภาพอนามัยของแม่และลูกคู่นี้อย่างใกล้ชิด  โชคดีที่ปลอดภัยและสุขภาพสมบูรณ์ดีทั้ง 2 คน