ข่าวสังคม

ผอ.เขื่อนลำปาวย้ำชัด ท่องเที่ยวหาดดอกเกดผันน้ำยังปิดไม่ผ่อนปรน

ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว ประกาศย้ำนักท่องเที่ยวอย่าเข้าใจผิดว่าหาดดอกเกดและบริเวณผันน้ำ  ยังไม่ได้ผ่อนปรนเปิดให้บริการ เนื่องจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ จึงต้องปิดห้ามลงเล่นน้ำ อาหาร และต้องปฏิบัติตามมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2563 ที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาวหรือเขื่อนลำปาว ต.ลำคลอง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ นายฤาชัย จำปานิล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว กล่าวว่า บริเวณเขื่อนลำปาวมีจุดท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวพากันมาเที่ยวชม และพักผ่อนหย่อนใจกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในฤดูร้อน 2 จุด คือหาดดอกเกดและใต้อาคารผันน้ำ แต่ทั้ง 2 จุดได้ปิดไว้ เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นไปตามมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กาฬสินธุ์ ที่มีคำสั่งให้สถานที่ท่องเที่ยว รวมทั้งสถานประกอบการและกิจกรรมอื่นๆ ปิดกิจการชั่วคราวไปก่อน  ตลอดทั้งมีมาตรการทางสังคม และประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทั้งนี้ เพื่อป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 เนื่องจากเป็นสถานที่ที่มีคนมาใช้บริการจำนวนมากและเสี่ยง

นายฤาชัย กล่าวอีกว่า หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ทางรัฐบาลและคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กาฬสินธุ์ โดยนายชัยธวัช  เนียมศิริ  ผวจ.กาฬสินธุ์ ได้ประกาศให้มีการผ่อนปรน 6 กิจกรรมและกิจการ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ประกอบการและผู้บริโภค เช่น ร้านเสริมสวย ร้านตัดผม ตลาดชุมชน เป็นต้น โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา  ทั้งนี้ ยังรวมสถานที่ท่องเที่ยว เช่น หาดดอกเกดและผันน้ำ ที่เขื่อนลำปาวแต่อย่างใด แต่ยังปรากฏว่ามีนักท่องเที่ยว ประชาชน บางส่วน ที่ยังไม่รู้และอาจเข้าใจผิดว่าสถานที่ดังกล่าวได้รับการผ่อนปรนแล้ว จึงพากันเดินทางมาเพื่อท่องเที่ยว ซึ่งต้องขอชี้แจงและประกาศย้ำอีกครั้งว่า ทางเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ ยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการลงเล่นน้ำ และเปิดร้านค้าร้านอาหาร  เนื่องจากยังอยู่ในช่วงป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อยู่ จึงต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของประกาศอย่างเคร่งครัด เพราะฉะนั้นนักท่องเที่ยวอย่าเพิ่งมาในช่วงนี้  ซึ่งจะเสียเวลาและค่าเดินทางเปล่า ช่วงนี้ควรที่จะพากันอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ จะดีกว่า

นายฤาชัยกล่าว เพิ่มเติมว่าอีกว่า อย่างไรก็ตาม ในส่วนของชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณรอบเขื่อนลำปาว ที่ประกอบอาชีพประมงหรือหาอาหารยังชีพ ก็สามารถที่จะลงหาหอย หากุ้งหาปลาได้ เพื่อไม่กระทบกับความเป็นอยู่ แต่ต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น เช่น รักษาระยะห่างทางสังคม  เข้ารับการตรวจคัดกรองโรคอย่างสม่ำเสมอ และต้องไม่เข้ามาในเขตหวงห้าม ทั้งนี้ เพื่อสุขภาพของทุกคน ความปลอดภัยต้องมาก่อน และไม่มีใครได้รับเชื้อโควิด-19

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 06/05/2020 12:23 น. by อินทรีภูพาน