ข่าวสังคม

ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ร่วมกับสภ.กุฉินารายณ์ เดินสายแจกอาหาร หลายหน่วยงานมอบอุปกรณ์ให้ทีมกู้ภัย

ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ร่วมกับสภ.กุฉินารายณ์มอบข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม ให้กับประชาชนและพระสงฆ์ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล ซึ่งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขณะที่ปธ.กรรมการสันนิบาตสหกรณ์จังหวัดกาฬสินธุ์ และสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดกาฬสินธุ์ มอบเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ต่างๆให้กับหน่วยกู้ภัย เพื่อนำไปใช้ปฏิบัติงานในพื้นที่

                เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2563 ที่วัดสันติการาม ต.เหล่าไฮงาม อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ พล.ต.ต.สมนึก  มิควาฬ  ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ไพโรจน์ ไทยพุทรา  พ.ต.อ.คะเชนทร์ ยืนยง รอง ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์  พ.ต.อ.สมชาย ภูกองชนะ ผกก.กุฉินารายณ์ พ.ต.ท.สมหมาย จอมคำสิงห์ สว.สภ.บ้านหนองเม็ก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายอำนวยการ ภ.จว.กาฬสินธุ์ ข้าราชการตำรวจ สภ.บ้านหนองเม็ก และประชาชนจิตอาสาร่วมกันนำข้าวสาร อาหารแห้ง และน้ำดื่มจำนวน  200 ชุด ไปแจกจ่ายให้ประชาชน ซึ่งมีทั้งผู้สูงอายุ ผู้ว่างงาน เด็ก และพระภิกษุสงฆ์ ที่บ้านสวนผึ้ง ต.เหล่าไฮงาม อ.กุฉินารายณ์ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลจากตัวเมือง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากการที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 ตามโครงการ “รับแจกอาหารฟรีครับ” จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

                พล.ต.ต.สมนึก  มิควาฬ  ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับโครงการดังกล่าวสืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19  ซึ่งส่งผลต่อเศรษฐกิจและสังคมในวงกว้าง ทำให้มีประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการหยุดงาน การเลิกจ้าง และบางส่วนมีรายได้ที่ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีพ โดยทางพลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ตระหนักถึงนโยบายสำคัญดังกล่าวของรัฐบาล ซึ่งได้มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่กำลังประสบความเดือดร้อน บางส่วนขาดแคลนอาหารและเครื่องอุปโภคบริโภค จึงได้ริเริ่มโครงการ “รับอาหารฟรีครับ จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ขึ้น โดยสั่งการให้ตำรวจทุกจังหวัดในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ดำเนินกิจกรรมในลักษณะของการตั้งเป็นโรงทานในพื้นที่เหมาะสมและเข้าถึงประชาชนที่เดือดร้อน เพื่อแจกจ่าย อาหาร น้ำดื่ม และสิ่งจำเป็นในการดำเนินชีวิตประจำวัน

ด้านพลตำรวจตรี มนตรี จรัลพงศ์ ปธ.กรรมการสันนิบาตสหกรณ์ จ.กาฬสินธุ์ และที่ปรึกษาอาสาสมัครกู้ภัยกุดหว้า สาขากมลาไสย ได้มอบน้ำดื่มจำนวน 120 ขวด หน้ากากผ้าใส่ในการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อให้ จนท.กู้ภัยไว้ใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมกับมอบเงินสนับสนุนในกิจกรรมจัดหาชุดให้กับเพื่อใช้ในการบริการประชาชนเมื่อมีเหตุการณ์

ขณะที่นางวันเพ็ญ วิถีเทพ สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.กาฬสินธุ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ได้นำเวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ต่างๆในการป้องกันเชื้อโรคเบื้องต้นจากกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน และภาคเอกชนมอบให้กับองค์กรสาธารณะกุศลในพื้นที่ อ.เมืองกาฬสินธุ์ 5 หน่วยงาน ประกอบด้วย กู้ภัยเมตตาธรรม เต็กก่า จีโหงวเกาะ กู้ภัยเต็กก่า จีสิ่งเกาะ กู้ภัยสว่างกาฬสินธุ์ กู้ภัยกุดหว้า และอาสาสมัครภาคประชาชน ใจถึงใจ จ.กาฬสินธุ์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ต้องลงพื้นที่ปฏิบัติงานพบเจอกับประชาชน ได้ใช้อุปกรณ์เหล่านี้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19