ข่าวสังคม

ชาวบ้านในชุมชนหลังตลาดปากพาน โวยถนนหลังเต่าทำน้ำท่วมขังเน่าเสียเสี่ยงแหล่งเชื้อโรค

ชาวบ้านในชุมชนหลังตลาดปากพาน อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ ร้องทุกข์หลังได้รับความเดือดร้อนจากน้ำขัง เริ่มส่งกลิ่นเน่าเหม็น เสี่ยงเกิดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ระบุสาเหตุจากทางหลวงชนบทสร้างถนนไร้ท่อระบายน้ำ ทำให้เกิดน้ำขัง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุและเกิดแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนทำให้เกิดลูกน้ำยุงลายและโรคไข้เลือดออก เผยร้องเรียนมา 3 ปียังไม่ได้รับการแก้ไข  

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2563 ที่ชุมชนหลังตลาดปากพาน บ้านวังยูง หมู่5 ต.ลำพาน อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ตัวแทนชาวบ้านนำโดยนายดวง ฉายอำไพ อายุ 55 ปี บ้านเลขที่ 33 บ้านวังยูง หมู่ 5 และนายทองเพชร แดนขนบ  อายุ 65 ปี บ้านเลขที่ 13  บ้านวังยูง หมู่ 5 แจ้งว่า ตนและเพื่อนบ้าน ตลอดทั้งผู้สัญจรผ่านไปมา ถนนสายวังยูง-บึงวิชัย กำลังได้รับความเดือดร้อน จากสาเหตุน้ำที่ไหลจากด้านบนคือปากทางตลาดปากพานและด้านใต้คือสำนักงานเทศบาลตำบลลำพาน ที่ไหลมารวมกันและขังเอ่อตามถนนหน้าบ้าน และเริ่มเกิดการเน่าเสียและมีกลิ่นเหม็น นอกจากนี้ยังเสี่ยงที่จะเกิดเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคต่างๆ โดยเฉพาะการเพาะพันธุ์ของลูกน้ำยุงลาย ที่เป็นสาเหตุของการเกิดไข้เลือดออกระบาดอีกด้วย

นายดวง ฉายอำไพ กล่าวว่า ปัญหาน้ำขังดังกล่าว ได้เริ่มเกิดมาตั้งแต่ปี 2561 หลังทางหลวงชนบท จ.กาฬสินธุ์ได้ทำการก่อสร้างถนนคอนกรีตสายวังยูง-บึงวิชัย ซึ่งเป็นถนนหลังเต่า แต่กลับไม่มีการวางท่อระบายน้ำ พอมีฝนตกลงมาหรือมีน้ำไหลจากด้านบนและด้านใต้ดังกล่าว จึงไหลมารวมกันและขังที่บริเวณถนนหน้าบ้านของตนและเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะในวันที่มีฝนตกลงมา ที่ปริมาณน้ำได้ขังเอ่อทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน เดินทางเข้าบ้ารนลำบาก โยเฉพาะบ่านของตน ที่เปิดเป็นร้านค้านั้นได้รับความเดือดร้อนมาก เนื่องจากพอมีรถวิ่งผ่านจะทำให้น้ำกระเด็นถูกลูกค้า และสาดกระจายเข้ามาในร้าน ทำให้สินค้าที่วางขายในร้านได้รับความเสียหายด้วย ทั้งนี้ เคยร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบ แต่ยังไม่เห็นมาแก้ปัญหาให้เรียบร้อยเลย

ด้านนายทองเพชร แดนขนบ กล่าวว่า ปัญหาดังกล่าวเกิดมา 2-3 ปี โดยเฉพาะในฤดูฝน แต่หน่วยงานที่รับผิดชอบยังไม่เห็นมาแก้ปัญหาให้เบ็ดเสร็จ ยังเกิดเป็นปัญหาเรื้อรังมาจนถึงทุกวันนี้ คือยังมีน้ำขังและเริ่มเน่าเหม็น เนื่องจากไม่มีทางระบายน้ำ และเสี่ยงต่อการที่จะเกิดการแพร่ระบาดของลูกน้ำยุงลายที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคไข้เลือดออก จึงเรียกร้องให้ทางหลวงชนบทเข้ามาแก้ปัญหาด้วย เพราะตนและเพื่อนบ้านเดือดร้อนมาก

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 29/05/2020 16:15 น. by อินทรีภูพาน