ข่าวสังคม

พิพิธภัณฑ์สิรินธร พร้อมเปิดให้เข้าชมยึดมาตรการระยะห่าง1รอยตีนไดโนเสาร์

พิพิธภัณฑ์สิรินธร แหล่งค้นพบซากฟอสซิลสมบูรณ์ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมเปิดให้บริการแล้วในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 หลังหยุดทำการ 3 เดือนหลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมทดสอบระบบการเข้าชมของพิพิธภัณฑ์ที่ผ่านการประเมินมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุข และตามมาตรการระยะห่าง 1 รอยตีนไดโนเสาร์

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2563 ที่พิพิธภัณฑ์สิรินธร อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยนายตระกูล หนูนิล นายอำเภอสหัสขันธ์ ร่วมทดสอบระบบการเข้าชมของพิพิธภัณฑ์สิรินธร ที่ได้ผ่านการประเมินมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุข (SHA) พร้อมเปิดให้บริการในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป โดยมีนางสาวอรอุมา สุ่มมาตย์ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์สิรินธร และเจ้าหน้าที่ต้อนรับและนำสำรวจทดสอบความพร้อมให้บริการ

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมเป็นต้นมา พิพิธภัณฑ์สิรินธรได้ปิดให้บริการเข้าชม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าว ตามนโยบายของคณะกรรมการโรคติดต่อ แต่ก็ได้ให้บริการในรูปแบบ Virtual Museum และการติดต่อสื่อสารผ่านทางช่องทางออนไลน์ เพื่อให้นักเรียน นักศึกษา ประชาชน ได้ศึกษาโลกบรรพชีวินยุค 100 ล้านปี 150 ล้านปี หรือ 250 ล้านปีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในส่วนเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ยังคงเตรียมการปรับปรุงซ่อมแซมและเตรียมแผนพัฒนาการให้บริการเพื่อให้พร้อมกับการกลับมาให้บริการอีกครั้งเมื่อสถานการณ์คลี่คลาย

นายชัยธวัช กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ เมื่อสถานการณ์ของโรคโควิด-19 คลี่คลาย ซึ่งเป็นอยู่ในระยะที่ 4 จึงจะได้เปิดให้บริการในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลที่ผ่านมาจะพบว่ามีนักท่องเที่ยวมาชมพิพิธภัณฑ์วันละ 1,000-2,000 คน แต่เนื่องจากปิดการบริการตลอด 3 เดือนดังกล่าว ที่อาจจะเกิดภาวการณ์อัดอั้น เมื่อจะเปิดให้บริการอีกครั้ง จึงคาดว่าน่าจะมีนักเที่ยวเที่ยวมาเป็นจำนวนมาก  ดังนั้นหัวใจสำคัญที่สุดคือในการเปิดให้บริการของพิพิธภัณฑ์ในระยะผ่อนปรนระยะ 4 ต้องรักษามาตรการป้องกันและปลอดภัยจากโรคโควิด-19 อย่างเข้มข้น ทั้งในส่วนของการคัดกรองและรักษาระห่างตามสโลแกนมาตรการระยะห่าง 1 รอยตีนไดโนเสาร์

ด้านนายตระกูล หนูนิล นายอำเภอสหัสขันธ์ กล่าวว่า ในส่วนของการเดินทางเข้ามาชมพิพิธภัณฑ์สิรินธร ซึ่งเป็นแหล่งค้นพบซากฟอสซิลไดโนเสาร์ชนิดกินพืช ที่มีความสมบูรณ์ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้น ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สหัสขันธ์ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้กับนักท่องเที่ยวตลอดเส้นทาง

นายตระกูล กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ อ.สหัสขันธ์ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่เชิงธรรมชาติและศาสนาวัฒนธรรมหลายแห่ง ที่เส้นทางเชื่อมโยงถึงกัน และนักท่องเที่ยวจะสามารถเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวหลายในพื้นที่และใกล้เคียงหลายจุด เช่น สะพานเทพสุดา แหลมโนนวิเศษ วัดพุทธาวาสภูสิงห์ วัดภูค่าว และสวนอินทผาลัมอีกด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้รับความประทับใจ ที่ได้เดินทางมาเที่ยวชมโลกบรรพชีวิน และสัมผัสกับบรรยากาศการท่องเที่ยวครบวงจรในพื้นที่ อ.สหัสขันธ์

ขณะที่นางสาวอรอุมา สุ่มมาตย์ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์สิรินทร กล่าวว่า แม้พิพิธภัณฑ์จะปิดให้บริการชั่วคราว แต่ก็เป็นช่วงที่ได้มีการคิดระบบการพัฒนาการให้บริการความรู้ผ่านสื่อมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมให้ใช้ Application พิพิธภัณฑ์สิรินธร 360 องศา การจัดทำรายการเพื่อส่งเสริมความรู้ให้เหมาะกับช่วงวัยอย่างรายการ Dino plearn หรือการติดต่อสื่อสาร 2 ทางด้วย Facebook live เพื่อให้ผู้ติดตามพิพิธภัณฑ์ได้เรียนรู้เรื่องธรณีวิทยาและซากดึกดำบรรพ์ตลอดเวลา

นางสาวอรอุมา กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ จะได้ให้บริการอีกครั้งในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 นี้ โดยจัดระบบการเข้าชม และผ่านการประเมินมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุข (SHA) ตามมาตรฐานของแหล่งท่องเที่ยว โดยการเข้าชมพิพิธภัณฑ์จะต้องมีการตรวจวัดอุณหภูมิ การเว้นระยะห่าง การลดความแออัดโดยการให้เข้าชมภายในอาคารเป็นรอบๆละ 100 คน ในการเข้าชมแบบหมู่คณะต้องจองเข้าชมล่วงหน้าผ่านทางเวปไซต์พิพิธภัณฑ์สิรินธร www.sdm.dmr.go.th อีกทั้งพิพิธภัณฑ์สิรินธรยังได้มีกิจกรรมไดโนเสาร์สะออนลด 3 เด้ง เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวร่วมกับ ททท.สำนักงานขอนแก่น และสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จ.กาฬสินธุ์ ที่นักท่องเที่ยวจะได้รับส่วนลดในการเดินทางมาเที่ยวจ.กาฬสินธุ์ จากการร่วมกิจกรรมดังกล่าว โดยนักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเพจ พิพิธภัณฑ์สิรินธร-Dinosaur museum หรือ Line@ : @Sirindhornmuseum หรือหมายเลขโทรศัพท์ 043-871-613 ต่อ 118-119

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 01/07/2020 10:27 น. by อินทรีภูพาน