ข่าวกีฬา

ผู้ว่าฯนครพนม ให้โอวาทนักกีฬาเจ้าหน้าที่ก่อนเดินทางไปเข้าร่วมแข่งขันกีฬาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย

วันที่ 11 มิ.ย. 2567 เวลา 13.30 น. ที่ห้องประชุมสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครพนม สนามกีฬากลางจังหวัดนครพนม นายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้พบปะและให้โอวาทแก่นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีม ก่อนเดินทางไปเข้าร่วมแข่งขันกีฬาและนันทนาการผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 16 ประจำปี 2567 “เมืองกาญจน์เกมส์” ระหว่างวันที่ 18-21 มิถุนายน 2567 โดยมีนางสาวนงนุช สีทาน้อย ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทีม และนักกีฬาอาวุโสจังหวัดนครพนมร่วมรับฟัง

ทั้งนี้ กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาร่วมกับจังหวัดกาญจนบุรี เป็นเจ้าภาพและจัดการกีฬา และนันทนาการผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 16 ประจำปี 2567 “เมืองกาญเกมส์” ภายใต้โครงการส่งเสริมกีฬาและนันทนาการผู้สูงอายุ ประจำปี 2567 ระหว่างวันที่ 18- 21 มิถุนายน 2567 ณ จังหวัดกาญจนบุรีโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุทั่วประเทศมีสุขกับภาวะและสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจสมบูรณ์แข็งแรง ด้วยการออกกำลังกาย เล่นกีฬา และกิจกรรมนันทนาการตลอดจนสรรหานักกีฬาที่มีความสามารถเป็นตัวแทนจังหวัดนครพนมเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาในระดับประเทศ และระดับอื่น ๆต่อไป ซึ่งจังหวัดนครพนมโดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครพนม นำนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีม ตัวแทนจังหวัดนครพนมเข้าร่วมการแข่งขันฯ จำนวน 30 คน จาก 5 ชนิดกีฬาและหนึ่งกิจกรรมนันทนาการ ได้แก่ กรีฑา กอล์ฟ เปตอง แบดมินตัน วู้ดบอล และร้องเพลงคาราโอเกะ

นายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้กล่าวขอบคุณนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีม ที่ได้เป็นตัวแทนของจังหวัดนครพนม ไปเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาดังกล่าว ซึ่งจังหวัดนครพนมได้ให้ความสำคัญกับการกีฬา ควบคู่กับการท่องเที่ยว โดยขอให้นำสิ่งดี ๆของจังหวัดนครพนมไปบอกกล่าวให้กับเพื่อน ๆ นักกีฬาจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ ให้มาท่องเที่ยวยังจังหวัดนครพนมด้วย โดยเฉพาะการเที่ยวงานบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช ประจำปี 2567 ระหว่างวันที่ 7-13 กรกฎาคม 2567 ซึ่งปีนี้จัดยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา มีกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวมากมาย แต่ละวันมีนางรำบวงสรวงกว่า 700 คน จาก 9 ชนเผ่า 2 เชื้อชาติ มีการสร้างพานบายศรีขนาดใหญ่สูง 7 เมตร 70 เซนติเมตร หรือมากราบไหว้พระธาตุวันเกิด 8 พระธาตุ ขณะนี้จังหวัดนครพนมกำลังเป็นหมุดหมายของนักท่องเที่ยว ทำให้ในช่วงสองปีที่ผ่านมามีอัตราขยายตัวด้านท่องเที่ยวสูงเป็นอันดับหนึ่งของภาคอีสานติดต่อกัน 2 ปีซ้อน โดยในปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ได้เสนอของบพัฒนาจังหวัด เพื่อก่อสร้างชิงช้าสวรรค์ริมโขง สูง 55 เมตร งบ 45 ล้านบาท นอกจากนี้ยังได้เสนอของบกลาง 420 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างหอชมเมืองด้วย หากได้รับงบประมาณ ก็จะทำให้จังหวัดนครพนมมีสถานที่ท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น ส่วนการค้าชายแดนมีมูลค่ามากกว่า 1 แสนล้านบาทต่อไป นอกจากนี้ยังได้วางแผนพัฒนาเมืองเรื่องของโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ก่อสร้างถนนวงแหวนรอบที่สอง ก่อสร้างระบบจ่ายไฟฟ้า ระบบจ่ายน้ำประปาถังหอสูง ก่อสร้างรถไฟรางคู่ การขยายท่าอากาศยานให้เป็นนานาชาติ การขยายถนนเข้าสู่สนามบิน การก่อสร้างศูนย์ชิปปิ้งระบบคอมพิวเตอร์เอ็กซเรย์ เพื่อรองรับการส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน และกำลังจะมีการก่อสร้างห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ด้วยงบลงทุนเกือบ 3,000 ล้านบาทที่นครพนมด้วย คาดว่าในอีก 5 ปีข้างหน้าจังหวัดนครพนมจะเจริญเติบโตมากขึ้น