ข่าวกีฬา

นักปั่นชาวนครพนม ร่วมกับเรือนจำกลางนครพนม จัดกิจกรรมปั่นบูชาพระธาตุพนมแวะชมเรือนจำท่องเที่ยวเชิงเกษตร

วันที่ 11 สิงหาคม 2566 ที่จังหวัดนครพนม นายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานเปิดและนำปั่นกิจกรรมปั่นบูชาพระธาตุพนมแวะชมเรือนจำท่องเที่ยว ที่เรือนจำกลางนครพนม จัดขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์พระธาตุพนมล้มและพังทลายลงมาทั้งองค์ เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2518 และสร้างการรับรู้เกี่ยวกับเรือนจำท่องเที่ยวเชิงเกษตร ของกรมราชทัณฑ์ ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้มาเรียนรู้การบริหารจัดการแปลงเกษตรในรูปแบบโคก หนอง นา ที่พร้อมนำพาสู่การมีแหล่งอาหารที่มั่นคง มีอาชีพ มีรายได้เลี้ยงครอบครัวอย่างมีความสุขและยั่งยืน

นายจรูญ เหง่าลา ผู้บัญชาการเรือนจำกลางจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า พระธาตุพนมเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครพนม เป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนจากทั่วทุกสารทิศ และปัจจุบันกำลังขอขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกที่ทุกคนเห็นในทุกวันนี้ เป็นองค์พระธาตุที่มีการบูรณะมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2518 เคยเกิดเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้ชาวนครพนมจดจำมิรู้ลืมเพราะได้เกิดพายุพัดแรง ฝนตกกระหน่ำหนักจนทำให้พระธาตุพนมล้มพังทลายลงทั้งองค์ แม้จะสร้างความโศกเศร้าสะเทือนใจต่อพุทธศาสนิกชน แต่ด้วยพลังแรงศรัทธา ทุกคนได้ร่วมกันบริจาคทรัพย์เพื่อเป็นทุนในการก่อสร้างองค์พระธาตุขึ้นมาใหม่ตามแบบเดิม โดยมีรัฐบาลไทยเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างจนแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2522 มีขนาดฐานกว้างด้านละ 12.33 เมตร และสูง 53.60 เมตร และพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเสด็จฯ มาเป็นองค์ประธานในพระราชพิธีบรรจุพระอุรังคธาตุ ซึ่งทุก ๆ ปีเพื่อเป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์นี้ชาวนครพนมจะมีการจัดกิจกรรมปั่นจักรยานจากตัวจังหวัดนครพนมไปห่มผ้าพระธาตุพนมพร้อมกับถวายจตุปัจจัยที่ได้ร่วมกันบริจาคเพื่อบูรณะวัด

ดังนั้นในปีนี้เรือนจำกลางนครพนมจึงได้ร่วมกับรายการที่นี่ศรีโคตรบูร จัดกิจกรรมปั่นบูชาพระธาตุพนมแวะชมเรือนจำท่องเที่ยว ขึ้น โดยนักปั่นทุกคนจะได้แวะพักรับประทานอาหาร เครื่องดื่ม และเรียนรู้สิ่งดี ๆ เกี่ยวกับเรือนจำท่องเที่ยวเชิงเกษตรของกรมราชทัณฑ์ ที่เรือนจำกลางนครพนม ได้มีการพัฒนาและส่งเสริม จากพื้นที่ว่างเปล่าบริเวณหน้าเรือนจำให้เป็นแหล่งฝึกวิชาชีพสำหรับผู้ต้องขังในด้านการเกษตร รวมถึงการทำอาหาร เบเกอรี่ การทำเครื่องดื่ม การชงกาแฟ งานแกะสลัก ทำโต๊ะ เก้าอี้ ของเด็กเล่น งานโมบาย กรอบรูป และงานบริการด้านอื่น ๆ เพื่อที่ว่าเมื่อพ้นโทษไปแล้วผู้ต้องขังสามารถนำเอาทักษะความสามารถเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ สร้างงาน สร้างอาชีพ และสร้างรายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัว ซึ่งปัจจุบันมีความสมบูรณ์พร้อม จนในปี 2565 ที่ผ่านมาได้รับการคัดเลือกให้เป็นเรือนจำท่องเที่ยวเชิงเกษตรลำดับที่ 6 จาก 9 แห่งของกรมราชทัณฑ์ และรอต้อนรับทุกคนให้ได้แวะมาเยือนเพื่อเรียนรู้และลิ้มลองอาหารและเครื่องดื่นที่พร้อมบริการที่เรือนจำกลางนครพนม ตำบลขามเฒ่า อำเภอเมือง ทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 7.00 น. – 16.00 น.

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 11/08/2023 13:24 น. by อินทรีภูพาน