เกษตรจังหวัดยโสธรติดตามสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่นาข้าวของเกษตรกรที่อยู่ตามแนวลุ่มน้ำยัง หลังจากปริมาณน้ำในลำน้ำยังได้เอ่อล้นติ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวเป็นบริเวณกว้าง และจะได้เร่งสำรวจพื้นที่การเกษตรที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วม เพื่อเตรียมการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วนต่อไป














เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2566 นายนพดล ผุดผ่อง เกษตรจังหวัดยโสธร มอบหมายให้ นายสุพรรณ โคตรสุวรรณ หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ ร่วมลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในลำน้ำยังที่เอ่อล้นตลิ่งไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวตามแนวลุ่มน้ำยังและท่วมถนนที่เชื่อมระหว่างหมู่บ้านขณะนี้ระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่องและขยายเป็นวงกว้างกินพื้นที่นาข้าวของชาวบ้านตำบลดู่ทุ่ง อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร ไปจำนวนกว่า 2,000 ไร่
สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ขณะนี้ยังพบว่าปริมาณน้ำที่ไหลบ่าเข้าท่วมถนนลาดยางที่เชื่อมระหว่างบ้านม่วงอ่อน ตำบลดู่ทุ่ง อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร ไปบ้านโพธิ์ซัน ตำบลนางาม อำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นกว่า 30 เซนติเมตร เป็นระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร รถเล็กหรือรถจักรยานยนต์ต้องใช้ความระมัดระวังเพิ่มมากขึ้นในการใช้เส้นทางผ่านจุดนี้ เนื่องจากกระแสน้ำไหลเชี่ยวแรง ส่วนพื้นที่นาข้าวของชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมก็ขยายเป็นวงกว้างและระดับน้ำที่ท่วมก็เพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน ซึ่งคาดว่าภายใน 1 สัปดาห์ ถ้าระดับน้ำไม่ลดลงก็จะทำให้ต้นข้าวที่จมอยู่ใต้น้ำได้รับความเสียหายทั้งหมด โดยในพื้นที่ของตำบลดู่ทุ่ง อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร มีนาข้าวของชาวบ้าน จำนวน 5 หมู่บ้านที่ถูกน้ำท่วมรวมพื้นที่นาข้าวทั้งหมดกว่า 2,000 ไร่ ที่คาดว่าจะได้รับความเสียหาย
ทั้งนี้ สำนักงานเกษตรจังหวัดยโสธร ได้แจ้งให้สำนักงานเกษตรอำเภอ ทุกอำเภอ เฝ้าระวังสถานการณ์และเร่งสำรวจพื้นที่การเกษตรที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วม เพื่อเตรียมการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วนต่อไป