ข่าวอัพเดทรายวัน

กาฬสินธุ์ฝนตกหนักน้ำท่วมขังหลายจุด เขื่อนลำปาวมีปริมาณน้ำ 89 เปอร์เซ็นต์

กาฬสินธุ์ฝนตกหนักน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ และถนนสายต่างๆ ด้านผู้ว่าฯกาฬสินธุ์กำชับทุกหน่วยงานเร่งแก้ปัญหาน้ำระบาย ล่าสุดสถานการณ์เป็นปกติแล้ว พร้อมเตือนน้ำท่วมฉับพลันในช่วงนี้ ขณะที่เขื่อนลำปาวมีปริมาณน้ำล่าสุด 89 เปอร์เซ็นต์ ยังรับน้ำได้อีกกว่า 200 ล้าน ลบ.ม.

วันที่ 15 กันยายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากภาวะฝนตกหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาคิดเป็นร้อยละ 90 ของพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ทำให้มีน้ำท่วมฉับพลันและท่วมขังในหลายพื้นที่ และท่วมถนนสายต่างๆโดยเฉพาะพื้นที่บริเวณถนนทุ่งศรีเมือง ถนนอนรรฆนาค ในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ น้ำท่วมสูงประมาณ 40 ซม. โดยนายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ ได้อำนวยการแก้ปัญหาน้ำระบายไม่ทัน ในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ หลังฝนตกติดต่อกันตั้งแต่เมื่อคืน จนถึงสายของวันนี้ ซึ่งสภาพน้ำท่วมขังในเขตเทศบาลกาฬสินธุ์หลายจุด เนื่องจากระบายไม่ทัน โดยเฉพาะในจุดพื้นที่ลุ่มต่ำ เช่น สี่แยกป่าไม้ โดยได้ระดมสรรพกำลัง และเดินเครื่องสูบน้ำที่ได้มีติดตั้งไว้ก่อนหน้านี้แล้วตั้งแต่ก่อนฤดูอย่างเต็มสูบ ได้แก่ เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 3 เครื่อง ซึ่งสามารถระบายน้ำได้ถึง 28,000 ลิตรต่อนาที ทำให้การระบายน้ำ เป็นไปอย่างคล่องตัว และล่าสุดสถานการณ์เป็นปกติแล้ว นอกจากนี้จากการรายงานปริมาณน้ำฝนตก จากทั้ง 18 อำเภอ พบว่า ทุกอำเภอมีฝนตก ติดต่อกันตั้งแต่เมื่อคืน มากที่ได้สุดได้แก่ อำเภอห้วยผึ้ง ปริมาณน้ำฝนมากกว่า 100 มิลลิเมตร จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ ลงไปแก้ไขสถานการณ์ ตรวจตรา ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ลดความเดือดร้อนของประชาชน ให้มากที่สุด อย่างไรก็ตามหากเกิดเหตุฉุกเฉิน แจ้งเหตุ สายด่วน 199 หรือ 043-813000 และ 1132 พร้อมระงับเหตุตลอด 24 ชั่วโมง ขณะที่สถานการณ์น้ำเขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์หลังฝนตกติดต่อกันหลายวันล่าสุด

นายสำรวย อินพิทักษ์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว หรือเขื่อนลำปาว กล่าวว่า จากการติดตามสถานการณ์ฝนที่ตกลงมาต่อเนื่อง มีปริมาณน้ำไหลอ่างเก็บน้ำลำปาวเฉลี่ยวันละประมาณ 40 ล้าน ลบ.ม. ล่าสุดเขื่อนลำปาว มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 1,796 ล้าน ลบ.ม.จากความจุ 1,980 ล้าน ลบ.ม.หรือคิดเป็น ร้อยละ 89.35 ซึ่งยังสามารถรับปริมาณน้ำได้มากอีกกว่า 200 ล้าน ลบ.ม.ซึ่งรับได้อีกพอสมควร จึงขอให้ประชาชนได้วางใจ ซึ่งจากการติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ระหว่างวันที่ 15-16 กันยายน 2566 จะมีฝนหนาแน่น และจะเริ่มลดตั้งแต่วันที่ 17-18 กันยายน 2566 และน้อยลงวันที่ 19 กันยายน 2566 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตามในช่วงนี้ทางเขื่อนลำปาวได้ระบายน้ำ และส่งเข้าคลองส่งน้ำเฉลี่ยวันละ 3.5 ล้าน ลบ.ม.ทั้งนี้การระบายน้ำจะให้มีผลกระทบต่อพื้นที่ด้านท้ายให้น้อยที่สุด ส่วนความมั่งคงแข็งแรงของสันเขื่อนหรือบริเวณอาคารระบายน้ำ ทางเจ้าหน้าที่ได้ติดตามตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงอยู่เป็นประจำ

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 15/09/2023 18:19 น. by เสียงภูพานออนไลน์