ข่าวอัพเดทรายวัน

พญานาค 2 สั่งด่วนอธิบดีกรมปศุสัตว์สอบข้อเท็จจริง ตร.ทางหลวง ยึดตับไก่เถื่อน 20 ตัน อ้างบริษัทดังสวมสิทธินำเข้า

นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ “พญานาค 2” สั่ง อธิบดีกรมปศุสัตว์ ตรวจสอบข้อเท็จจริงด่วน กรณีตำรวจทางหลวง 2 กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวงร่วมกับเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์เพชรบุรี จับรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ บรรทุกเครื่องในสัตว์ (ตับไก่) 20 ตัน อ้างบริษัทดังสวมสิทธิ ระบุผิดให้ดำเนินคดีตามกฏหมายให้ถึงที่สุด

เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2566 ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้กล่าวถึง กรณี ตำรวจทางหลวง 2 กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวงร่วมกับเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์เพชรบุรี จับรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ บรรทุกเครื่องในสัตว์ (ตับไก่) 20 ตัน อ้างบริษัทดังสวมสิทธิ เหตุเกิดเช้าวันนี้ ว่า ได้สั่งการให้ อธิบดีกรมปศุสัตว์ ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว โดยยืนยันหากพบว่าผิดกฏหมายให้ดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับทราบข้อมูลจากข่าวว่าการเข้าตรวจสอบของ ทล.เพชรบุรีและเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์เพชรบุรี ได้ทำการเรียกตรวจเอกสารการเคลื่อนย้ายซากสัตว์ แต่ปรากฏข้อมูลว่า ทางบริษัทต้นทางอ้างว่าไม่ได้ออกเอกสารใบขนส่งสินค้าชนิดนี้ จึงเชื่อว่าจะเป็นการปลอมเอกสารและเครื่องในสัตว์ (ตับไก่) ก็อาจจะเป็นการลักลอบนำเข้าแบบผิดกฏหมาย จึงได้สั่งการให้ อธิบดีกรมปศุสัตว์ ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยย้ำให้ดำเนินคดีตามกฏหมาย เพราะถือเป็นเรื่องที่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กำลังดำเนินการปราบปรามสินค้าเกษตรที่ผิดกฏหมายทุกชนิด

“การทำงานขอให้ อธิบดีกรมปศุสัตว์ และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องได้ร่วมมือกันทำงานอย่างเต็มที่ ไม่ต้องหวั่นเกรงอิทธิพลใดๆ ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากกลุ่มเครือข่ายสินค้าเถื่อนหนีภาษี แนวทางการดำเนินการจึงขอให้ทุกฝ่ายทำงานด้วยความเข้มแข็งจริงจัง ซึ่งจะเป็นการป้องกันกลไกการตลาดที่มั่นคงให้กับพี่น้องเกษตรกร ตามนโยบายรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ให้ไว้ว่า ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้ที่มั่นคงใหกับประชาชน”

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 21/09/2023 16:25 น. by เสียงภูพานออนไลน์