กาฬสินธุ์พร้อมจัดงานปีใหม่เชิญชวนประชาชนเป็นเจ้าบ้านที่ดี

จังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมจัดงานต้อนรับปีใหม่ “เดิน กิน ชิม เที่ยว นำฮอยทวารวดี ปีใหม่เมืองฟ้าแดด” ระหว่างวันที่ 22 ธันวาคม 2562 – 1 มกราคม 2563 โดยเนรมิตบริเวณพระธาตุยาคูเป็นเมืองโบราณและสถานที่จัดงาน พร้อมเชิญชวนประชาชนชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ทุกคน เป็นเจ้าภาพที่ดีในการต้อนรับนักท่องเที่ยว

วันที่ 20 ธันวาคม 2562 ที่บริเวณพระธาตุยาคู ต.หนองแปน อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยนางนงค์นิตย์ เนียมศิริ นายกเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ ประธานชมรมแม่บ้านมหาดไทย จ.กาฬสินธุ์ นายชาญชัย ศรศรีวิชัย ปลัด จ.กาฬสินธุ์ นายคณิต คงช่วย หัวหน้าสำนักงาน จ.กาฬสินธุ์ สำรวจความเรียบร้อยการเตรียมการจัดงาน “เดิน กิน ชิม เที่ยว นำฮอยทวารวดี ปีใหม่เมืองฟ้าแดด” โดยมีนายสัมฤทธิ์ กิตติโชติ สุขสงค์ นายอำเภอกมลาไสย นายสมเจตน์ เต็งมงคล นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยส่วนราชการ องค์กรปกครองท้องถิ่น ผู้นำชุมชน รายงานความคืบหน้าของการจัดสถานที่

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตามที่ จ.กาฬสินธุ์ ร่วมกับส่วนราชการ นายอำเภอทุกอำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้กำหนดจัดงาน “เดิน กิน ชิม เที่ยว นำฮอยทวารวดี ปีใหม่เมืองฟ้าแดด” ที่บริเวณพระธาตุยาคู เมืองฟ้าแดดสงยาง กำหนดจัดงาน 11 วัน ระหว่างวันที่ 22 ธันวาคม 2562 – 1 มกราคม 2563 ซึ่งเป็นครั้งแรกและเป็นการจัดงานที่ยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง ถือเป็นจุดแลนมาร์คของการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของ จ.กาฬสินธุ์ ที่จะสร้างความประทับใจและดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์เพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และยกระดับการท่องเที่ยวเมืองรอง กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวตามนโยบายรัฐบาล

นายชัยธวัชกล่าวอีกว่า ภายในงานดังกล่าว ๆได้ออกแบบให้มีกิจกรรมภายในงานที่หลากหลาย เช่น การตกแต่งบริเวณพระธาตุยาคูเป็นเมืองโบราณ ตลาดย้อนยุค มีการจำหน่ายสินค้า อาหารพื้นเมือง ชมศิลปวัฒนธรรมจากวิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ และศิลปวัฒนธรรมจาก 18 อำเภอ การรำบูชาพระธาตุยาคู ตลาดย้อนยุค เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชน ชมทะเลธุงอีสานและเฮือนโบราณ ถ่ายภาพเช็คอิน ไลค์ แชร์ และสวดมนต์ข้ามปี เพื่อความเป็นสิริมงคลในโอกาสต้อนรับปีใหม่ 2563

“เพื่อเป็นการตระเตรียมความพร้อมทุกด้าน จึงได้ติดตามความพร้อมการจัดสถานที่ ทั้งนี้ พบว่ามีความพร้อมแล้วที่ต้อนรับการมาเยือนของนักท่องเที่ยวจากทุกภูมิภาค อย่างไรก็ตาม สิ่งที่จะขอฝากไปถึงพี่น้องประชาชนชาว จ.กาฬสินธุ์ทุกคนคือ การเตรียมความพร้อมเป็นเจ้าภาพที่ดีในการต้อนรับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการทำความสะอาดถนนหนทาง อาคาร สถานที่ ให้มีความสะอาดสะอ้าน น่าอยู่น่ามอง การอำนวยความสะดวก การต้อนรับ ตลอดทั้งการบริการอาหาร ที่พัก เป็นต้น ซึ่งจะเป็นเสน่ห์และสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาร่วมสัมผัสกลิ่นอายของอารยธรรมทวารวดี กราบสักการะขอพรพระธาตุยาคูพุทธสถานศักดิ์สิทธิ์ที่มีมานับแต่ยุคทวารวดี อายุกว่า 1400 ปี เพื่อความเป็นสิริมงคลต้อนรับโชคลาภส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ในงาน เดิน กิน ชิม เที่ยว นำฮอยทวารวดี ปีใหม่เมืองฟ้าแดด อย่างพร้อมเพรียงกัน โดยพิธีเปิดเริ่มเวลา 17.05 น.ของวันที่ 22 ธันวาคม 2562 ไปจนถึงวันที่ 1 มกราคม 2563 รวม 11 วัน” นายชัยธวัชกล่าวในที่สุด