เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2566 พ.ต.อ.ชาญชัย อินนรา ผู้กำกับสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี สั่งการชุดปฎิบัติการปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานีสนธิกำลัง ร่วมกับกองร้อย ทหารพรานที่ 2305 ,ร้อยทพ.2302,มว.ลว.ไกล ที่ 1 กกล.สุรนารี,กอง 12 ศรภ.,มว.คทร.กกล.สุรนารี และ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอ นำกำลังตรวจสอบพระอานัส อำมาตย์เอก อายุ 31 ปี และพระมหาสิทธิเดช ด้วงแหวะ อายุ 23 ปี พระลูกวัดวัดโพธิ์ ตำบลเขมราฐ อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี หลังมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด (ยาบ้า) จำหน่ายและมั่วสุมกับกลุ่มวัยรุ่นภายในกุฏิจนเป็นที่เอือมระอาของชาวบ้านในหมู่บ้าน


เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบภายในกุฏิ พบพระภายในกุฎิ 2 รูปกำลังนอนหลับหลังเสพยาบ้า จึงทำการปลุกให้ตื่น เมื่อตื่นขึ้นมา เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ก็มีท่าทีลุกลี้ลุกลน พูดจาวกวน และพยายามจะวิ่งหนีออกมาจากกุฏิ แต่เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไว้ได้ จากการตรวจค้นภายในกุฏิ พบพระอานัส อำมาตย์เอก อายุ 31 ปี พร้อมของกลางยาบ้า 38 เม็ด ยาไอซ์ 1.14 กรัม พร้อมอุปกรณ์เสพยาบ้า หลอดเสพไฟแช็กซุกซ่อนอยู่ภายในกุฎิ และพบพระมหาสิทธิเดช ด้วงแหวะ อายุ 23 ปี พร้อมของกลางยาบ้า 20 เม็ด พร้อมอุปกรณ์เสพยาบ้า เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัว ไปทำการสึกกับเจ้าอาวาสวัดโพธิ์
จากการสอบถามพระพระอานัส และพระพระมหาสิทธิเดช ให้การว่า ได้มีวัยรุ่นในหมู่บ้านนำมาให้เสพ โดยซื้อมาในราคาเม็ดละ 20 บาท แล้วมาร่วมกันเสพและจำหน่ายในราคา 3 เม็ด 100 บาท เจ้าหน้าที่จึงได้ยึดไว้เป็นหลักฐาน ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เขมราฐ เพื่อดำเนินคดีในข้อหากระทำผิดฐานร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) โดยการมีไว้เพื่อจำหน่ายโดยกระทำเพื่อการค้าและเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยฝ่าฝืนต่อกฎหมายเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป