กาฬสินธุ์พ่อเฒ่าบริการเย็บเสื้อกางเกงตัวโปรดใส่เที่ยวปีใหม่ถึงบ้าน

พบช่างตัดเย็บเสื้อผ้าวัย 67 ปี ตระเวนบริการเย็บเสื้อ-กางเกง ให้กับชาวบ้านในจังหวัดกาฬสินธุ์ ราคาถูก เผยมีลูกค้านำเสื้อผ้าเก่ามาใช้บริการถึงวันละ 50 ตัว โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลต้อนรับปีใหม่ ต่างนำเสื้อและกางเกงตัวโปรดมาให้ปะซ่อม เพื่อใส่เที่ยวปีใหม่เป็นจำนวนมาก ขณะที่ลูกค้าระบุนำเสื้อผ้าเก่ามาปะซ่อม ดีกว่าซื้อใหม่ที่ราคาแพง เพื่อประหยัดเงินไว้ทำบุญและท่องเที่ยวปีใหม่

เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2562 จากการติดตามบรรยากาศการเตรียมตัวฉลองปีใหม่ ต้อนรับปีหนูทอง 2563 ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ในส่วนของการตระเตรียมเสื้อผ้าตัวใหม่ หรือค้นหาเสื้อผ้าตัวโปรดที่เก็บไว้ในตู้เสื้อผ้า เพื่อมาสวมใส่ร่วมกิจกรรมวันปีใหม่ พบว่าในช่วงนี้ได้มีช่างตัดเย็บเสื้อผ้าเคลื่อนที่จากต่างถิ่น ขับรถขนอุปกรณ์ในการตัดเย็บเสื้อผ้า เช่น จักร ผ้าชนิดต่างๆ ซิป กระดุม ยางยืด ตระเวนให้บริการตามหมู่บ้านต่างๆ ในเขต อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับชาวบ้าน ถือเป็นการพลิกวิกฤตเป็นโอกาส สร้างรายได้ให้กับช่างตัดเย็บเสื้อผ้าในช่วงนี้

จากการสอบถามช่างตัดเย็บเสื้อผ้าเคลื่อนที่คนดังกล่าว ทราบชื่อนายคะทูล ซื่อตรง อายุ 67 ปี ชาว อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น เผยว่า เดิมเปิดร้านตัดเย็บเสื้อผ้าในตัว อ.มัญจาคีรี ซึ่งประกอบกิจการมานานกว่า 30 ปี มีลูกค้าทุกกลุ่มอาชีพ ต่อมายุคสมัยเปลี่ยนไป ธุรกิจตัดเย็บเสื้อผ้าซบเซา เพราะลูกค้านิยมไปซื้อเสื้อผ้าสำเร็จรูป ตามห้างสรรพสินค้าหรือแผงเสื้อผ้าในเมือง ตนจึงปรับเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการ จากเดิมที่รอลูกค้าอยู่ที่ร้าน ก็เป็นการออกให้บริการแบบเดลิเวอรี่ถึงบ้าน โดยตระเวนมาจนถึง อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งมีลูกค้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น ทั้งข้าราชการ ประชาชน กลุ่มชาวนา ชาวไร่ ที่นิยมซ่อมแซมเสื้อ กางเกง ที่สวมใส่ไปทำงาน และทำนา ทำไร่ ลงน้ำจับกุ้ง จับปลา

นายคะทูล กล่าวอีกว่า เมื่อได้รับการตอบรับจากลูกค้ามากขึ้น จึงปักหลักหาที่พักและเปิดร้านที่บ้านโป่งแค ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ช่วงกลางวันตระเวนออกให้บริการไปเรื่อยๆตามหมู่บ้าน จึงทำเป็นที่รู้จักของลูกค้า มีการจัดคิวขับรถเดินทางไปหาลูกค้าในแต่ละรอบสัปดาห์ ให้บริการทั้งตัดชุดใหม่ ตัดเย็บ ซ่อมแซม คิดราคาเริ่มตั้งแต่ 20 บาทขึ้นไป ตามความยากง่ายหรือรูปแบบการตัดเย็บ เฉลี่ยวันหนึ่งให้บริการลูกค้าวันละ 50 ชิ้น โดยเฉพาะช่วงจะถึงปีใหม่นี้ มีลูกค้านำเสื้อผ้าเก่า ตัวโปรด มาให้แก้ไขและซ่อมแซม รายได้วันละประมาณ 1,000 บาท ก็ถือว่าคุ้ม เพราะตนก็ไม่ได้ลงทุนอะไรมาก จึงคิดค่าบริการไม่แพง เพราะเห็นใจลูกค้า ที่ต้องประหยัดเงินไปทำบุญและเที่ยวปีใหม่

ด้านนายสมชาย ทับธานี อายุ 48 ปี บ้านเลขที่ 201 หมู่ 4 ต.บัวบาน อ.ยาวตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตนไปทำงานอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ และกลับมาเยี่ยมบ้านในเทศกาลปีใหม่เป็นประจำทุกปี พอดีเช้าวันนี้เห็นรถบริการตัดเย็บและซ่อมแซมเสื้อผ้าเข้ามาในหมู่บ้าน จึงไปค้นหาเสื้อตัวโปรดที่ตะเข็บขาดออกมาจากตู้เสื้อผ้า แล้วนำมาใช้ช่างปะให้ ดีกว่าซื้อใหม่ เพราะต้องการประหยัดเงินไว้ทำบุญและเที่ยวปีใหม่ อีกอย่างเสื้อตัวนี้ตนชอบมาก สวมใส่สบาย ใส่เที่ยวก็ได้ ใส่เล่นกีฬาก็ได้ ที่สำคัญเป็นเสื้อที่คนรักซื้อเป็นของขวัญให้เมื่อช่วงปีใหม่ของปีที่แล้ว จึงอยากเก็บรักษาไว้นานๆ และสวมใส่ในวันปีใหม่อีกครั้ง เพื่อย้ำเตือนความทรงจำที่ดี ทั้งนี้ ได้นำมาให้ช่างซ่อมแซมดังกล่าว ซึ่งฝีมือช่างประณีตมาก ซ่อมได้เรียบร้อย แนบเนียน ไม่มีตำหนิ รอยเย็บสวยงาม ที่สำคัญค่าบริการไม่แพง เพียง 20 บาทเท่านั้น