ข่าวอัพเดทรายวัน

ศาลกาฬสินธุ์ไม่ให้ประกันตัวโตโต้ผิด ม.112 ร้ายแรงคุมตัวเข้าเรือนจำ

ศาลกาฬสินธุ์ ไม่ให้ “โตโต้” ประกันตัว ยกสามเหตุผลผิดร้ายแรงตาม ม.112 พร้อมคุมเข้าเรือนจำจังหวัดกาฬสินธุ์ ท่ามกลางการคุมเข้มของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

กรณีนายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ อายุ 28 ปี หัวหน้าการ์ดกลุ่มวีโว่ ผู้ต้องหาคดีอั้งยี่ ซ่องโจรฯ หลังถูกตำรวจ สน.ประชาชื่น จับกุมเมื่อวันที่ 6 มีนาคม ที่ห้างสรรพสินค้าเมเจอร์ รัชโยธิน ซึ่งไม่ได้รับการประกันตัว ศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว กระทั่งวันที่ 2 เมษายน 2564 ตำรวจสภ.ยางตลาดอายัดตัว เพื่อส่งตัวมาดำเนินคดีของพนักงานสอบสวน สภ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 3 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ อายุ 28 ปี หัวหน้าการ์ดกลุ่มวีโว่ ถูกตำรวจ สภ.ยางตลาด ควบคุมตัวไปที่ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่บัลลังก์ 9 ศาลได้อ่านคำฟ้องซึ่งพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว และร้องขอให้ทำการฝากขัง หลังจากที่ศาลได้ไต่สวนเรียบร้อย ศาลได้มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว โดยยก 3 เหตุผล ตามข้อหาที่มีความผิดร้ายแรง ตาม ม.112 ที่เป็นการกระทำผิดลบหลู่สถาบันกษัตริย์, มีพฤติกรรมกระทำการเช่นนี้มาหลายครั้ง และเกรงว่าจะกระทำการซ้ำอีก และเกรงว่าจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน จึงนำตัวไปฝากขังเพื่อรอการพิจารณาคดีต่อไป โดยไม่ให้ประกันตัว

ต่อมาเมื่อเวลา 14.30 น. เจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ทำการควบคุมตัว นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ อายุ 28 ปี หัวหน้าการ์ดกลุ่มวีโว่ ไปส่งเข้าไปที่เรือนจำจังหวัดกาฬสินธุ์ ท่ามกลางการดูแลของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างหนาแน่น และท่ามกลางทีมงานที่ชูสัญลักษณ์ 3 นิ้ว ทันทีที่ “โตโต้” เดินลงรถมาก็หันมาทักท้ายโบกมือกับทีมงานสามนิ้ว จากนั้นเดินก้มหน้าด้วยสีหน้าเรียบเฉยเข้าไปยังเรือนจำจังหวัดกาฬสินธุ์

สำหรับคดีดังกล่าวผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 23 ม.ค.64 ที่ผ่านมา นายปิยรัฐได้นำป้ายสติ๊กเกอร์มีข้อความวิพากษ์วิจารณ์การจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของรัฐบาล พร้อมกับมีการใส่ข้อความที่เป็นการดูหมิ่นสถาบันลงในแผ่นป้ายดังกล่าวไปติดตามต้นไม้ เสาไฟ และซุ้มเฉลิมพระเกียรติกลางถนน ในพื้นที่อำเภอยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ พร้อมมีการนำไปโพสต์ลงในโซเซียลก่อนจะถูกออกหมายจับดังกล่าว