กาฬสินธุ์จับนักดื่มเมาแล้วขับเทศกาลปีใหม่ส่งฟ้องปรับติดคุกกว่า 400 คน

กาฬสินธุ์ 7 วันอันตรายช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ตั้งด่านจับนักดื่มเมาแล้วขับ 4 วันกว่า 400 ราย เจอโทษหนักจับปรับติดคุก พร้อมคุมเข้มคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าตำรวจจากโรงพักต่างๆใน จ.กาฬสินธุ์ นำตัวผู้ที่ถูกด่านตรวจและจุดบริการในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 หรือช่วง 7 วันอันตรายตรวจจับเมาแล้วขับตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาไปส่งตัวฟ้องดำเนินคดีที่ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ท่ามกลางญาติพี่น้องที่มาคอยยื่นเรื่องเสียค่าปรับ โดยนางอารีย์ โรจน์วัฒนบูลย์ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาล จ.กาฬสินธุ์ ได้มอบหมายให้นายพูนศักดิ์ นามเพ็ง เจ้าพนักงานศาลยุติธรรมชำนาญการพิเศษ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศาล จ.กาฬสินธุ์คอยอำนวยความสะดวกให้ประชาชนทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 27-30 ธันวาคม 2562 มีผู้ถูกดำเนินคดีเมาแล้วขับถูกนำตัวมาส่งฟ้องที่ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ เฉลี่ยวันละกว่า 100 ราย โดยวันนี้วันเดียว 31 ธันวาคม 2562 มีผู้ถูกจับและส่งตัวมาฟ้องดำเนินคดีมากกว่า 200 ราย ซึ่งส่วนใหญ่รับสารภาพ ถูกลงโทษมากน้อยไม่เท่ากัน และถูกปรับเฉลี่ย 2,500-5,000 บาท ซึ่งขึ้นอยู่กับยานพาหนะที่ขับขี่ และปริมาณแอลกอฮอล์ แต่บางรายญาติไม่ชำระค่าปรับให้ก็จะถูกส่งตัวเข้าไปยังเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ ตามบทลงโทษ โดยผู้ที่ถูกจับเมาแล้วขับส่วนใหญ่เป็นผู้ชายและเป็นนักดื่มหน้าใหม่ที่ยังไม่เคยถูกจับมาก่อน เพราะนักดื่มหน้าเก่าที่เคยถูกจับมาแล้วนั้นรู้ดีว่าเมาแล้วขับมีโทษหนัก สำหรับเมาแล้วขับนั้นมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับตั้งแต่ 10,000 – 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และศาลสามารถสั่งพักใช้ใบขับขี่ไม่น้อยกว่า 6 เดือน หรือเพิกถอนใบขับขี่ และสามารถยึดรถไว้ได้ไม่เกิน 7 วัน

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ ระบุว่า ผลการเรียกตรวจยานพาหนะชนิดต่าง ๆ ตามมาตรการ “10 รสขม.” สะสม 4 วัน เรียกตรวจ 169,772 คัน ดำเนินคดี 17,523 คน ตรวจยึดรถที่กระทำความผิดข้อหาเมาสุราขณะขับรถตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 46/2558 ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ 315 คันรถยนต์ 58 คัน รวม 373 คัน ส่วนสถิติการเกิดอุบัติเหตุในช่วง 7 วันอันตราย มีผู้เสียชีวิต 1 ราย

ด้านนายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ ระบุว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ ทางจังหวัดอยากให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวทุกคนเดินทางอย่างปลอดภัย ทำให้หน่วยงานต่างๆจึงได้ร่วมกันวางมาตรการเข้มงวดกวดขันวินัยการจราจรในช่วง 7 วันอันตรายนี้แบบ 100% ทั้งการตั้งด่านชุมชนทุกตำบล และมีจุดตรวจหลักและจุดบริการคลอบคลุม 18 อำเภอ โดยเฉพาะเมาแล้วขับรถ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตรวจจับอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งนอกจากการตั้งด่านตรวจแล้วหากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีคนเมาสุราแล้วขับรถในหมู่บ้านหรือชุมที่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุจะมีชุดเคลื่อนที่เร็วและสายตรวจเข้าทำการจับทันที และหากพบว่าเป็นข้าราชการหรือเจ้าหน้าที่รัฐเมาแล้วขับนอกจากจะถูกดำเนินคดีแล้วยังโดนสอบวินัยด้วย เพราะฉะนั้นปีใหม่นี้อยากฝากไปถึงประชาชนทุกคนให้ช่วยเตือนญาติพี่น้องและลูกหลานของตนเองหากดื่มสุราแล้วอย่าขับรถเพราะด่านครอบครัวถือเป็นด่านที่ป้องกันได้ดีที่สุด