ข่าวอัพเดทรายวัน

บุรีรัมย์ตายายร้องช่วยเหลือ ผอ.รร.ยึดที่ สปก.เกือบ 20 ปีเพียงแค่ยืมเงิน 2 หมื่นจ่ายช้า แฉมีชาวบ้านโดนกว่า 10 คน

สองตายายบุกร้องศูนย์ดำรงธรรม อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ตรวจสอบช่วยเหลือถูก ผอ.รร. ยึดที่ สปก.กว่า 7 ไร่เกือบ 20 ปีไปทำประโยชน์ส่วนตัว หลังไปยืมเงิน 2 หมื่นมาใช้จ่ายในครอบครัว แต่หาใช้คืนล่าช้า นิติกรแฉมีชาวบ้านถูกฮุบที่ดินไม่เป็นธรรมกว่า 10 ราย ด้านอดีต ผอ.รร.ที่ถูกกล่าวหาปัดให้ข้อมูล

วันที่ 8 มิถุนายน 2567 นายสวัสดิ์ หมั่นเพียร อายุ 76 ปี และนางเสงี่ยม หมั่นเพียร อายุ 73 ปี เกษตรกร ตำบลหนองไม้งาม อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ได้นำหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน เนื้อที่ 7 ไร่ 55 ตารางวา เข้าร้องศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบ้านกรวด ให้ตรวจสอบช่วยเหลือ โดยอ้างว่าได้ถูกอดีต ผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่ง และเคยดำรงตำแหน่งเป็นรองนายก อบต.ด้วย ยึดเอาที่ดินทำกินซึ่งเป็นที่ สปก.อย่างไม่เป็นธรรม ไปทำประโยชน์ส่วนตัวมานานเกือบ 20 ปี สาเหตุเพียงเพราะตา ยาย ไปยืมเงินของอดีต ผอ.รร. คนดังกล่าว 2 หมื่นบาท เพื่อนำไปใช้จ่ายในครอบครัวช่วงที่ขัดสน ซึ่งปีแรกตายายได้จ่ายดอกเบี้ยตามปกติ แต่พอเข้าปีที่สองหาเงินไปจ่ายดอกเบี้ยไม่ทัน จึงถูกอดีต ผอ.รร. เข้ายึดที่ทำกินไปทำประโยชน์ส่วนตัว ทำให้เสียโอกาสในการเข้าทำกินในที่ดินของตัวเอง แต่พอจะไปขอจ่ายหนี้ที่หยิบยืมมาและเอาที่ดินคืน กลับถูกเรียกเงินในราคาที่สูงไม่มีปัญญาที่จะหามาจ่ายได้ จึงได้มาร้องศูนย์ดำรงธรรมช่วยเหลือ

โดยคุณตาสวัสดิ์ บอกว่า อยากได้ที่ดินทำกินคืนเพราะมีลูกหลายคน เอาไว้ให้ลูกหลานได้ทำการในอนาคต แต่ยอมรับว่าเป็นหนี้อดีต ผอ.รร.จริง 2 หมื่นบาท แต่ไม่รู้ว่าเขาจะคิดเอาดอกเบี้ยเท่าไหร่ แต่ส่วนตัวมองว่าเขาได้ทำกินในที่ดินของตนเองไปแล้วเกือบ 20 ปี ก็น่าจะเพียงพอแล้ว ซึ่งตนก็พร้อมจะจ่ายเงิน 2 หมื่นที่หยิบยืมมาคืนให้ หากได้ที่ทำกินกลับคืน

ด้านนายณรงค์ ตังเทพสถิต นิติกรเทศบาลตำบลตาจง อ.ละหานทราย ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ในตำบลหนองไม้งามและทราบปัญหาดังกล่าวมาตลอด บอกว่า ในพื้นที่ตำบลหนองไม้งามมีชาวบ้านหลายหมู่บ้านที่ถูกยึดที่ทำกินในลักษณะดังกล่าว ไม่ว่าเป็นที่ดิน สปก.และที่ดินประเภทอื่น เนื่องจากอดีต ผอ.รร.คนดังกล่าวได้ปล่อยเงินกู้ให้ชาวบ้าน แต่พอชาวบ้านจ่ายหนี้คืนไม่ทันเพราะคิดดอกเบี้ยสูง ก็จะเข้ายึดที่ทำกินไปทำประโยชน์ส่วนตัวด้วยการปลูกยางพารา มากกว่า 10 ราย ที่ดินประมาณ 100 ไร่ จึงอยากให้ทาง สปก.ตรวจสอบการครอบครองที่ดินในตำบลหนองไม้งามว่าถูกต้องหรือไม่ เพื่อนำที่ดินคืนให้กับชาวบ้านที่ได้รับอนุญาตให้ทำกินอย่างถูกต้อง

ขณะที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ ก็ได้รับเรื่องร้องเรียนไว้ จากนั้นจะได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยว ข้อง เพื่อดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่มีการร้องเรียน ซึ่งหากพบว่ามีการยึดที่ทำกินของเกษตรกรที่ได้รับอนุญาตทำกินในที่ สปก. ไม่เป็นธรรม ก็จะดำเนินการให้ถูกต้องต่อไป

จากนั้นทีมข่าวได้เดินทางไปที่บ้านของอดีต ผอ.รร.คนที่ถูกกล่าวหา บอกว่ายังไม่พร้อมจะให้ข้อมูลหรือรายละเอียดใด และไม่อนุญาตให้สื่อบันทึกภาพ