ข่าวอัพเดทรายวัน

ตร.กาฬสินธุ์เดินหน้าปราบแก๊งเปิดบัญชีม้าจ่อหมายจับเพิ่มอีก60ราย

ผู้การฯกาฬสินธุ์เรียกพนักงานสอบสวนประชุมติดตามเร่งรัดและตรวจสำนวนคดีเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ย้ำจังหวัดกาฬสินธุ์ไม่ใช่เป็นศูนย์กลางรับจ้างเปิดบัญชีม้าของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แต่เป็นการทำงานอย่างเต็มที่ของตำรวจ ระบุเตรียมออกหมายจับแก๊งรับจ้างเปิดบัญชีม้าเพิ่มอีก 60 รายภายในสิ้นเดือนนี้

วันที่ 26 มิถุนายน 2567 พล.ต.ต.ตรีวิทย์ ศรีประภา ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าของคดีเกี่ยวกับการกระทำผิดของแก๊งรับจ้างเปิดบัญชีม้าว่า เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา ตนได้ออกคำสั่งให้พนักงานสอบสวนทุกโรงพัก ทั้ง 23 สถานี ที่มีประชาชนแจ้งความร้องทุกข์เกี่ยวกับคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือคดีออนไลน์ ให้นำสำนวนการสอบสวนมาตรวจความคืบหน้า ซึ่งการตรวจตนในฐานะผู้บังคับการฯ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชัยพร พงษ์ศักดิ์ รองผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.สมบัติ พรรณขาม ผกก.(สอบสวน)ฯ พ.ต.อ.จิตรศักดิ์ เนตรโสภา ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน ภ.จว.กาฬสินธุ์ ที่รับผิดชอบดูแลงานด้านการสอบสวนได้อ่านดูทุกสำนวนว่า ตั้งแต่วันรับแจ้งความร้องทุกข์จนถึงปัจจุบันคดีมีความคืบหน้าอย่างไร มีการรวบรวมพยานหลักฐานถึงไหนแล้ว และแต่ละคดีสามารถออกหมายเรียก หรือขอศาลออกหมายจับได้หรือไม่

ทั้งนี้หากสำนวนมีพยานหลักฐานครบถ้วนสมบูรณ์แล้วก็ให้เร่งดำเนินการออกหมายเรียก และหมายจับได้ทันที แต่หากในสำนวนใดที่ยังขาดตกส่วนไหน ตนและรองผู้บังคับการฯก็จะให้คำแนะนำ เพื่อให้สำนวนมีความสมบูรณ์ และรอบครอบมากที่สุด เพื่อที่จะสามารถดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้ที่กระทำผิดที่เปิดบัญชีม้าทุกราย เพราะถือเป็นนโยบายสำคัญของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตำรวจภูธรภาค 4 และที่สำคัญถือว่าเป็นภัยสังคม เป็นการหากินบนความทุกข์ ความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งผ่านมาตำรวจทั้ง 23 สถานีสามารถรวบรวมพยานหลักฐาน และออกหมายจับผู้ต้องหาที่รับจ้างเปิดบัญชีม้ารวมทั้งหมด 94 ราย สามารถจับกุมตัวได้แล้ว 23 ราย ส่วนใหญ่ไม่ใช่คนกาฬสินธุ์ แต่เป็นคนนอกพื้นที่อยู่ทุกภูมิภาค

พล.ต.ต.ตรีวิทย์ กล่าวต่อว่า สำหรับสำนวนคดีที่พนักงานสอบสวนนำมาตรวจวันนี้เป็นคดีใหม่มีทั้งหมด 60 คดี ซึ่งผู้เสียหายเข้าแจ้งความ โดยมีการกระทำผิดเกี่ยวกับคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือคดีออนไลน์ หลากหลายรูปแบบในการหลอกลวง เช่น ผู้เสียหายสั่งซื้อสิ่งของและโอนเงินไปให้แล้วกลับไม่ได้สิ่งของ การหลอกชักชวนไปทำงานโอนเสียเงินแล้วแต่ไม่ได้ไปทำงาน การหลอกร่วมค้าขายลงทุน รวมทั้งแบบคลอเซ็นเตอร์ โดยการใช้กลอุบายหลอกลวงในรูปแบบต่างๆ

พล.ต.ต.ตรีวิทย์ กล่าวอีกว่า หลังตรวจสำนวนทั้งหมดแล้วภายในสิ้นเดือนมิถุนายน 2567 นี้ได้กำชับให้พนักงานสอบสวนเร่งรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับผู้กระทำผิดทั้ง 60 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่รับจ้างเปิดบัญชีธนาคารแล้วนำมาใช้กระทำความผิด หรือที่เรียกว่าบัญชีม้า ซึ่งเรื่องนี้ยืนยันว่าตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ทุกโรงพักที่มีคดีรวมทั้งหมดกว่า 150 คดีนั้นจะดำเนินการกับผู้กระทำผิดแก๊งเปิดบัญชีม้า และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างเต็มความสามารถ
อย่างไรก็ตามยืนยันว่า จ.กาฬสินธุ์ไม่ใช่เป็นศูนย์กลางของการรับจ้างเปิดบัญชีม้าของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แต่เป็นการทำงานอย่างเต็มที่ของตำรวจกาฬสินธุ์ จนมีการออกหมายจับในช่วงที่ผ่านมามากถึง 94 คดี จับกุมตัวได้ 23 ราย และกำลังจะออกหมายจับอีก 60 คดี