ข่าวอัพเดทรายวัน

อว. จัดงาน Vision Talk ชัยภูมิ 2024เปิดเวทีสร้างแรงบันดาลใจ นักศึกษาร่วมงานคึกคัก

“สุชาดา” เลขาฯ รมว. อว. เปิดงานสัมมนา “สร้างโอกาสการเรียนรู้สู่ความสำเร็จ” ที่ มรภ.ชัยภูมิ ดึงคนประสบความสำเร็จถ่ายทอดประสบการณ์ สร้างแรงบันดาลใจให้นักศึกษา ย้ำ อว.เน้นให้ความรู้-การศึกษาอย่างเท่าเทียมกระจายทุกพื้นที่

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2567 กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว) ร่วมกับสถานีข่าว Top News นำโดย นางสาวสุชาดา แทนทรัพย์ เลขานุการ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธานกล่าวเปิดงานและปาฐกถาพิเศษในการสัมมนาวิชาการเรื่อง การสร้างโอกาสการเรียนรู้สู่ความสำเร็จโดยมี ผศ.ดร.สานนท์ ด่านภักดี รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ (มรภ.ชัยภูมิ) นายพันธุ์เพิ่มศักดิ์ อารุณี รักษาการที่ปรึกษาด้านการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม สำนักงานปลัด อว. ร่วมด้วยผู้ประกาศข่าวท็อปนิวส์ คุณสถาพร เกื้อสกุล,คุณศิรวิฑย์ ชัยเกษม,คุณรุ่งราตรี สุหงษา

เข้าร่วม ที่ มรภ.ชัยภูมิ จ.ชัยภูมิ จัดกิจกรรมสัมมนาเชิงการเรียนรู้ Vision Talk 2024 ชัยภูมิ ภายใต้โครงการ “สร้างโอกาสการเรียนรู้ สู่ความสำเร็จ” เปิดเวทีทอล์กสร้างแรงบันดาลใจให้นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ ประเดิมเวทีแรกภาคอีสานสุดคึกคัก มีนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมากกว่า 400 คน ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษาฯ มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ ห้องประชุมสระหงส์ 1

นางสาวสุชาดา กล่าวว่า โครงการสร้างโอกาสการเรียนรู้สู่ความสำเร็จที่จัดโดยกระทรวง อว. ร่วมกับ มรภ.ชัยภูมิ จะเป็นอีกหนึ่งโครงการที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับนักศึกษาให้ได้เข้าถึงความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ จากผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตและการทำงาน เพื่อสร้างโอกาสในการเติบโต พัฒนาทักษะและเพิ่มความเชื่อมั่นให้นักศึกษาที่มีความมุ่งมั่นในการสร้างอนาคตที่ประสบความสำเร็จได้ด้วยตนเอง เพราะโลกปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เทคโนโลยีได้เปิดโอกาสใหม่ ๆ ในการเรียนรู้ให้กับทุกคน ดังนั้น การให้ความรู้และการศึกษาอย่างเท่าเทียมและยั่งยืนคือเป้าหมายสำคัญของกระทรวง อว.ที่จะขับเคลื่อนนโยบายต่างๆ ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ในเมืองใหญ่หรือในชนบท ไม่ว่าจะมีพื้นฐานทางเศรษฐกิจอย่างไร

“นอกจากการศึกษาในห้องเรียนแล้ว กระทรวง อว. ยังส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตในทุกช่วงวัย โดยการฝึกอบรมและพัฒนาทักษะใหม่ ๆ ทั้งหลักสูตรระยะสั้นและระยะยาว ทั้งออนไลน์และออนไซต์ให้กับนักศึกษาและคนทุกช่วงวัย ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้เราสามารถปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงของโลกในอนาคต เทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ กำลังเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำงานและวิถีชีวิตของเรา” น.ส.สุชาดา กล่าว

โครงการ “สร้างโอกาสการเรียนรู้ สู่ความสำเร็จ” มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มโอกาสการเข้าถึงการเรียนรู้สู่ความสำเร็จของนักศึกษาไทยทั่วประเทศ โดยการนำวิทยากรมากประสบการณ์ในแวดวงหลากหลากอาชีพมาพูดคุยแชร์ประสบการณ์ตรง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการพัฒนาทักษะชีวิต โดยการถอดรหัสแนวความคิดจากวิสัยทัศน์ของผู้ที่เคยประสบความสำเร็จมาแล้วมาเป็นต้นแบบในการดำเนินชีวิตต่อไป ถึงแม้ว่านักศึกษาไทยยุคนี้จะเติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่มีความพร้อมในการแสวงหาข้อมูลข่าวสารและความรู้ใหม่ๆได้อย่างรวดเร็ว ทว่านักศึกษาอีกจำนวนมากยังขาดโอกาสเพื่อเข้าถึงการเรียนรู้จากผู้มีประสบการณ์จริง

บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความคึกคักตั้งแต่ทางเข้างานที่มีคณะโปงลางนักศึกษามาให้การต้อนรับ อีกทั้งยังมีจุดถ่ายรูป Photo Booth ให้ได้ร่วมสนุกแปลงโฉมหน้าตัวเองด้วยนวัตกรรม AI ภายในหอประชุมก่อนเริ่มงานก็มีวงดนตรีนักศึกษาที่มาบรรเลงเพลงลูกทุ่งอีสาน สร้างบรรยากาศครื้นเครงให้กับนักศึกษาเป็นอย่างมาก จนมาถึงช่วงเวทีทอล์กทั้ง 2 session ได้เริ่มต้นการพูดคุยถอดรหัสทางความคิด ศาสตร์ความสำเร็จฉบับ CEO คนแรกกับ คุณธีระพงศ์ ระบือธรรม ผู้ก่อตั้งและเจ้าของ บจก. สมุนไพรไทย หงส์ไทย ที่มาเล่าประสบการณ์เส้นทางความสำเร็จที่นำพาหงส์ไทย สมุนไพรไทยหอมไกลระดับอินเตอร์ ร่วมด้วย น้องป๊อปปี้-พรสวรรค์ จารุพันธ์ ผู้ประกาศข่าวท็อปนิวส์ ได้มาแชร์ประสบการณ์ชีวิต เส้นทางสายอาชีพที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องจนสำเร็จตามเป้าหมาย ปิดท้ายงานด้วยการจับรางวัลพิเศษ มอบทุนขวัญถุงให้นักศึกษาที่ร่วมถามตอบในระหว่างการฟังบรรยาย และเล่นเกมโพสต์รูปโครงการ จัดแน่นเต็มอิ่มจุใจตลอดวันทั้งสาระการเรียนรู้ และความสนุกสนานกับกิจกรรมเพิ่มเติมภายในงาน

ขอขอบคุณกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ที่สร้างโอกาสดีๆให้เกิดขึ้น และมอบประสบการณ์งานสัมมนาเชิงการเรียนรู้ Vision Talk 2024 ชัยภูมิ มาเสริมสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ พบกันอีก 3 เวที ภาคกลาง ภาคใต้ และภาคเหนือในงาน Vision Talk 2024