ฮือฮางานศพไม่เศร้ารวมศิลปินหมอลำหน้าเมรุส่งนางเอกขึ้นสวรรค์

ศิลปินหมอลำดังทั่วภาคอีสานกว่า 100 ชีวิต รวมทั้งนักดนตรีคณะหมอลำกว่า 20 คณะ  ร่วมพิธีฌาปนกิจ “อมร  พรเสน่ห์” อดีตนางเอกดาวค้างฟ้า คณะหมอลำดอกฟ้าสารคาม และหัวหน้าวงขวัญใจเพชรโนนแดง อาจารย์พิเศษวิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ พร้อมโชว์ลูกคอประชันกลอนลำหน้าเมรุ นำส่งดวงวิญญาณสู่สวรรค์ เปลี่ยนบรรยากาศที่โศกเศร้าอาลัย ให้เป็นความอบอุ่นและเป็นกำลังใจให้แก่กันและกัน

                ที่เมรุวัดบ้านโคกก่อง ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ พระเทพวงศาจารย์  เจ้าคณะจังหวัดยโสธร  เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายสุพรรณ ภูบุญเติม นายกเทศมนตรีบัวบาน  เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และวางผ้ามหาบังสุกุล  งานฌาปนกิจศพนางอำมร การคิด หรือ “อมร พรเสน่ห์” อดีตนางเอกหมอลำเรื่องต่อกลอน ทำนองกาฬสินธุ์ ที่เสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว ในวัย 65 ปี โดยมีบุคคลในวงการหมอลำ ทั้งครูกลอนลำ ศิลปินหมอลำร่วมสมัย  นักดนตรีวงดนตรีหมอลำจากทั่วภาคอีสาน พ่อยกแม่ยก และแฟนหมอลำ ร่วมไว้อาลัยเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้เพื่อเป็นการยกย่อง แสดงความกตัญญูต่อหมอลำอมร พรเสน่ห์ ผู้วายชนม์ ครอบครัว ลูกหลาน พร้อมญาติ ได้จัดงานฌาปนกิจอย่างสมเกียรติ และเพื่อไว้อาลัยต่อจากไปของนางเอกหมอลำดาวค้างฟ้า  ซึ่งมีบุคคลในวงการหมอลำ รวมทั้งศิลปินหมอลำกว่า 100 ชีวิต และนักดนตรีคณะหมอลำกว่า 20 คณะทั่วภาคอีสาน ที่ได้เดินทางมาร่วมไว้อาลัย  โดยก่อนประกอบพิธีวางผ้าบังสุกุลและประชุมเพลิง หมอลำรุ่นเก่า  ร่วมสมัยและรุ่นใหม่ เช่น  บุญเพ็ง พระเหล็กไหล, พิสมัย เพชรลมโชย, ยอดชาย เจริญศิลป์, สังเวียน เสียงระฆังทอง และสว่างน้อย  เสียงทอง ก็ได้โชว์ลูกคอประชันกลอนลำสดๆ  เพื่อร่วมส่งดวงวิญญาณ “อมร พรเสน่ห์” ขึ้นสู่สรวงสวรรค์ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศที่โศกเศร้าอาลัย ให้เป็นความอบอุ่นและเป็นกำลังใจให้แก่กันและกัน  แตกต่างจากงานศพทั่วไปที่เต็มไปด้วยความหม่นหมอง ร้องไห้และหยดน้ำตา

ด้านสว่างน้อย เสียงทอง หรือนายสว่าง ภูนาวรรณ อายุ 64 ปี อดีตพระเอกคู่ขวัญหมอลำอมร พรเสน่ห์ กล่าวว่า หมอลำอมร ได้ชื่อว่าเป็นนางเอกดาวค้างฟ้า เป็นขวัญใจพ่อยกแม่ยกและแฟนหมอลำอย่างเหนียวแน่น  อยู่ในวงการหมอลำมานานกว่า 40 ปี เคยเป็นนางเอกหมอลำเรื่องต่อกลอน มาหลายคณะ ที่โด่งดังคือเป็นนางเอกให้กับคณะดอกฟ้าสารคาม ก่อนที่จะแยกตัวมาตั้งคณะขวัญใจเพชรโนนแดง  สำนักงานตั้งที่บ้านเลขที่ 79 หมู่ 10 บ้านโนนแดง ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ผลงานที่ผ่านมามีทั้งรับงานแสดงสดทั่วประเทศ และออกเทป อัดแผ่นซีดีจำหน่าย ที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือชุดการแสดงเรื่อง “ลูกเขยกกค้าช้าง ลูกเขยหล่าต่อนกทา” ซึ่งที่แปลว่าลูกเขยใหญ่คิดการใหญ่ ส่วนลูกเขยเล็กทำแต่เรื่องเล็กๆน้อยๆ และในระยะหลัง เมื่อความนิยมหมอลำลดน้อยลง มีเวลาว่างมากขึ้น จึงรับหน้าที่เป็นอาจารย์พิเศษสอนศิลปะการแสดงหมอลำพื้นบ้าน ที่วิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์  หมอลำอมรจึงเป็นแม่ครูของหมอลำยุคใหม่ เป็นคนดีศรีสังคม และเป็นศิลปินสายบุญที่สังคมยกย่องชมเชย

ขณะที่นายวิษณุ ภูบุญทน ผญบ.บ้านเชียงงาม หมู่ 6 ต.บัวบาน ในฐานะพิธีกรงานฌาปนกิจฯ กล่าวว่า หมอลำอมร พรเสน่ห์ มีพรสวรรค์ด้านการร้องลำด้วยสุ้มเสียงที่หวานซึ้ง จับใจผู้ฟัง  และท่วงท่าการร่ายรำ ที่อ่อนช้อย  สวยงาม เข้าสู่วงการหมอลำเมื่อตอนอายุ 14 ปี โดยการสนับสนุนของอาจารย์คำเกิ่ง ทองจันทร์ ซึ่งเป็นครูกลอนลำคนเดียวกับที่ปั้นสาธิต ทองจันทร์ จนมีชื่อเสียงโด่งดัง หลังจากนั้นหมอลำอมร ได้เข้าสังกัดค่ายชัวร์ออดิโอ ในยุคเดียวกับสมจิตร บ่อทอง และร่วมกับคณะดอกฟ้าสารคาม รับงานแสดงทั่วไป ก่อนที่จะแยกตัวออกมาตั้งวงขวัญใจเพชรโนนแดงดังกล่าว ถือเป็นปูชนียบุคคลที่ควรค่าแก่การยกย่อง ในด้านส่งเสริมและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านอีสาน และเป็นที่น่าเสียดายมาก ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้ารับการคัดเลือกเป็นศิลปินแห่งชาติ กลับต้องมาเสียชีวิตก่อน ทั้งนี้ แม่หมอลำอมร มีอาการเจ็บป่วยด้วยโรคประจำตัว และเสียชีวิตอย่างสงบด้วยสาเหตุไตวายฉับพลัน เมื่อวันที่ 5 ม.ค.63 รวมสิริอายุ  65 ปี