ด่วน ไฟไหม้โรงงานเครื่องนอนกลางดึกวอดสูญหลายสิบล้านบาท

เกิดเหตุระทึก ไฟไหม้โรงงานผลิตเครื่องนอนแห่งใหญ่ในอำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ในกลางดึก ระดมรถดับเพลิง 20 คันไม่สามารถสกัดเปลวเพลิงไว้ได้ เปลวเพลิงโหมไหม้วอดทั้งโรงงาน สันนิษฐานสาเหตุจากไฟฟ้าลัดวงจร เสียหายหลายสิบล้านบาท

เมื่อเวลา 23.30 น. พ.ต.ต.วิชชุกร  ภูตา สว.(สอบสวน) สภ.ยางตลาด ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตเครื่องนอน ของบริษัท งามเครื่องนอน จำกัด เลขที่ 2 หมู่ที่ 4 บ้านโนนตูม ต.หนองตอกแป้น อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ เยื้องปั้มน้ำมัน ปตท.บ้านเสียว ต.หัวงัว อ.ยางตลาด  ซึ่งเปลวเพลิงกำลังลุกลามและโหมไหม้อย่างรุนแรง จึงรายงาน พ.ต.อ.ธีรวุฒิ วงษาอ้วน  ผกก.สภ.ยางตลาด และออกตรวจที่เกิดเหตุพร้อม พ.ต.ท.อุดร หนูคำ สวป.สภ.ยางตลาด อาสาสมาคมกู้ภัยสามัคคีกาฬสินธุ์ กู้ภัยร่วมใจยางตลาด

ทั้งนี้ ได้ประสานรถดับเพลิงขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้งเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ อบต.หนองตอกแป้น อบต.ดอนสมบูรณ์ เทศบาลโคกศรี เทศบาลตำบลยางตลาด เทศบาลบัวบาน เทศบาลอุ่มเม่า เทศบาลหัวนาคำ เทศบาลเขาพระนอน อบต.โคกสะอาด อบต.หนองอิเฒ่า เทศบาลธัญญา เทศบาลตำบลฆ้องชัยพัฒนา และ อบต.หัวงัว จำนวน 20 คัน แต่ไม่สามารถสกัดเปลวเพลิงที่โหมไหม้อย่างรุนแรง และมีลมกรรโชกอยู่ตลอดเวลาได้

ที่เกิดเหตุ อยู่กลางทุ่งนา ในเขตบ้านโนนตูม หมู่ 4 ต.หนองตอกแป้น อ.ยางตลาด  ห่างจากถนนสายยางตลาด-บ้านบ่อประมาณ 150 เมตร พบเปลวเพลิงกำลังโหมไหม้โรงงานอย่างรุนแรง มีลมกรรโชกแรงตลอดเวลา และมีเสียงคล้ายวัตถุระเบิดดังออกมาจากกองเปลวเพลงเป็นระยะ  เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องคอยระมัดระวังตลอดเวลาทั้งระวังอันตรายจากเปลวเพลิงที่โหมไหม้ และเนื่องจากภายในโกดังมีถังแก๊สและวัตถุที่เป็นเชื้อเพลิง ที่อาจจะเกิดการระเบิด เพิ่มความเสียหายขึ้นได้

นางดวงจันทร์ ภูกิ่งผา ผู้ใหญ่บ้านโนนตูม กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากลูกชาย ที่ทำงานล่วงเวลาในโรงงานดังกล่าว ว่าเกิดเหตุไฟไหม้โกดัง โดยเหตุเกิดขึ้นในเวลาประมาณ 23.00 น. คนงานที่ทำงานล่วงเวลาด้วยกันประมาณ10 คนวิ่งหนีออกมาได้ จากนั้นแจ้งผู้จัดการโรงงาน และช่วยกันแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อนำรถดับเพลิงเข้ามาระงับเหตุ แต่เนื่องจากเป็นโรงงานผลิตที่นอน ภายในโรงงานจึงเต็มไปด้วยพลาสติก โฟม และผ้า ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี จึงทำให้เปลวเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว กว่ารถดับเพลิงจะมาถึง ไฟก็โหมไหม้เสียหายถึงครึ่งโรงงาน นอกจากนี้ความรุนแรงของเปลวไฟ ยังลามไหม้ไปยังทุ่งนาที่อยู่ด้านหลังของโรงงานเป็นบริเวณกว้างอีกด้วย

ด้านนายไพบูลย์ งามเมฆฉาย อายุ 53 ปี เจ้าของโรงงาน อยู่ในอาการช็อค  และอยู่ในระหว่างทำใจ ยังไม่สามารถที่จะให้ข้อมูลได้ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สันนิษฐาน สาเหตุการเกิดเพลิงไหม้เนื่องจากไฟฟ้าลัดวงจร โรงงานเสียหายสิ้นเชิง ความเสียหายหลายสิบล้านบาท ซึ่งจะได้ตรวจหาสาเหตุอย่างละเอียด และประเมินความเสียหายอีกครั้ง