ผู้ว่ากาฬสินธุ์ สั่งเร่งตรวจสอบไฟไหม้โรงงานผลิตเครื่องนอนสูญ 20 ล้าน

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ สั่งนายอำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบและเยียวยาโรงงานผลิตเครื่องนอน  หลังถูกไฟไหม้เผาผลาญโรงงานวอดเกือบทั้งหมด เบื้องต้นสูญเสียกว่า 20 ล้านบาท

จากกรณีเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตเครื่องนอน ของบริษัท งามเครื่องนอน จำกัด เลขที่ 2 หมู่ที่ 4 บ้านโนนตูม ต.หนองตอกแป้น อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ เยื้องปั้มน้ำมัน ปตท.บ้านเสียว ต.หัวงัว อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2563 ที่บริษัท งามเครื่องนอน จำกัด เลขที่ 2 หมู่ที่ 4 บ้านโนนตูม ต.หนองตอกแป้น อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ นายผดุงศักดิ์ อิ่มเอิบ นายอำเภอยางตลาด นายชนะศักดิ์ ทองผนึก เจ้าหน้าที่ตรวจโรงงาน กลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม สำนักงานอุตสาหกรรม จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ สำนักงานแรงงาน จ.กาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขายางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายภายในโรงงาน หลังถูกเปลวเพลิงเผาผลาญได้รับความเสียหาย เมื่อกลางดึกที่ผ่านมามา โดยมีนายไพบูลย์ งามเมฆฉาย ผู้จัดการบริษัท งามเครื่องนอน จำกัด นำสำรวจและรายงาน ทั้งนี้นายทรงเกียรติ ล้านพลแสน นายก อบต.หนองตอกแป้น และนายสมโภชน์ ภูหมั่นเพียร นายก อบต.หัวงัว ร่วมสำรวจความเสียหาย

นายชนะศักดิ์ ทองผนึก เจ้าหน้าที่ตรวจโรงงาน กลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม สำนักงานอุตสาหกรรม จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากกรณี บริษัท งามเครื่องนอน จำกัด ได้รับความเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุนายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ ได้แสดงความเป็นห่วง ในสวัสดิภาพและสวัสดิภัยของทางบริษัท เบื้องต้น ได้สั่งการให้สำนักงานอุตสาหกรรมจ.กาฬสินธุ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งฝ่ายปกครอง ท้องถิ่น ท้องที่ และแรงงาน จ.กาฬสินธุ์  การไฟฟ้าฯ สำรวจความเสียหาย เพื่อหาทางเยียวยาและให้ความช่วยเหลือต่อไป

นายชนะศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของการสำรวจความเสียหายนั้น ทราบว่าสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ สันนิษฐานว่าอาจจะเกิดจากวัตถุดิบก๊าซหรือแก๊สบิวเทนที่ใช้เป็นเชื้อเพลิงพลังงานของเครื่องจักรภายในโรงงาน ทำให้เกิดการลุกไหม้ ทั้งนี้ จะได้ตรวจสอบถึงสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ที่แท้จริงต่อไป จากการประเมินความเสียหายเบื้องต้นประมาณ 20 ล้านบาท ทราบว่าทางบริษัทได้ทำประกันอัคคีภัยไว้ อย่างไรก็ตาม ในภายหลังจากนี้ ก็จะให้ทางบริษัทหยุดทำการไว้ก่อน เพื่อซ่อมแซมและปรับปรุงโรงงาน  ให้มีความปลอดภัยกับคนงาน และสามารถดำเนินกิจการต่อไป