ชาวบ้านตะลึง ฤดูแล้งน้ำลดดอกไม้น้ำสีทองผุดกลางหนองท้ายหมู่บ้าน

ชาวบ้านตำบลบึงนาเรียงอำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์ ตะลึงดอกไม้สีเหลืองอร่าม ผุดขึ้นเป็นแพสวยงามหลังน้ำลำปาวลด ชาวบ้านเผยเป็นดอกแหนพืชน้ำชนิดหนึ่ง ซึ่งมีให้ชมแห่งเดียวในเขตนี้ และจะชูดอกบานสะพรั่งยาวไปตลอดฤดูแล้งถึงเดือนเมษายน จึงร่วมอนุรักษ์เป็นของดีประจำหมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2562 ผู้สื่อข่าวแจ้งว่า ที่หนองน้ำสาธารณะท้ายหมู่บ้านนาสีนวล หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าลำปาวหลง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของท้ายเขื่อนลำปาว  ที่จะเชื่อมต่อกับบ้านบึงนาเรียง ต.บึงนาเรียง อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งระดับน้ำกำลังลดลงตามฤดูกาล ได้มีพืชน้ำชนิดหนึ่งชูก้านดอกสีเหลืองขึ้นมาเหนือผิวน้ำ มองดูเหมือนเป็นแพสีเหลืองสด โดยเฉพาะในช่วงที่มีคลื่นน้ำกระเพื่อมและต้องแสงแดด แลดูระยิบระยับสวยงามจับตา ทำให้ผู้คนที่เดินทางผ่านมา อดใจไม่ไหวต้องจอดรถแวะชื่นชมความงามบนผืนน้ำ พร้อมกับเอามือถือมาเซลฟี่และบันทึกภาพไว้ ทั้งนี้ หลายคนตั้งชื่อดอกไม้สีเหลืองสดนี้ว่าดอกไม้น้ำ

สอบถามนายจ่อย อิศาสตร์ อายุ 56 ปี ชาวบ้านนาสีนวล หมู่ 2 ต.บึงนาเรียง อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ดอกไม้น้ำดังกล่าว เป็นดอกแหนซึ่งเป็นพืชน้ำจืดชนิดหนึ่ง เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ บริเวณที่ดิน น้ำอุดมสมบูรณ์ ปัจจุบันโดยทั่วไป ไม่ค่อยมีให้เห็น เนื่องจากน้ำไม่สะอาด มีสารพิษเจือปน ที่เป็นตัวทำลายให้พืชน้ำชนิดนี้สูญพันธุ์ไป ส่วนที่เห็นโผล่ก้านดอกชูช่อสีเหลืองให้เห็นที่ลำปาวหลงท้ายหมู่บ้าน  เชื่อว่ามีแห่งเดียวในละแวกนี้ ที่มีแพดอกแหนสีเหลืองสดให้ชม อย่างไรก็ตาม เท่าที่สังเกตปีนี้จะมีดอกไม้น้ำมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทำให้ผู้คนที่เดินทางผ่านไปมา  ต้องจอดแวะชมความงาม พร้อมกับเอามือถือมาเซลฟี่และถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก  เพราะถึงแม้จะไม่ใช่ของแปลก แต่ก็หาดูไม่ได้ง่ายๆ

ด้านนางบัวทอง ภูต้อม ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านนาสีนวล หมู่2 ต.บึงนาเรียง กล่าวว่า เมื่อถึงฤดูแล้ง ระดับน้ำลำปาวเริ่มลดลง เป็นช่วงที่ดอกไม้น้ำหรือแหนออกดอกพอดี ซึ่งจะชูช่อเป็นแพสีเหลืองสดสวยงาม และช่วงกลางวันที่ดอกไม้น้ำอาบแสงแดด จะมองดูเป็นพื้นแพสีเหลืองอร่ามงามตามาก ซึ่งชาวบ้านที่ลงน้ำหาปลาและสัตว์น้ำอื่นๆ ก็จะช่วยกันอนุรักษ์ไว้เป็นของดีประจำหมู่บ้าน  ทั้งนี้ดอกไม้น้ำจะบานสะพรั่งอยู่อย่างนี้ตลอดฤดูแล้ง ยาวไปจนถึงเดือนเมษายนถึงจะร่วงโรย  ทั้งนี้หากปีหน้าแหนขยายพันธุ์มากขึ้น มีดอกไม้น้ำสีเหลืองสดเต็มท้องน้ำมากกว่าปีนี้ ก็อาจจะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวประจำตำบลได้ เพราะตามที่สำรวจพบว่ามีดอกไม้น้ำแหล่งใหญ่แหล่งเดียว ที่สวยงามและน่ามาเที่ยวชม มีที่บ้านนาสีนวลแห่งนี้