ตลาดแตงโมหวานฉ่ำขายดี

ประชาชนยังคงนิยมรับประทานแตงโม ผลไม้สีแดงรสหวานและจากการสำรวจแหล่งรับซื้อที่ตลาดแตงโมงโคกดอนหัน จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นแหล่งค้าแตงโมที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน มีตัวเลขซื้อขายสูงต่อเดือนกว่า 200 ล้านบาท

นางโสภา ภูสีเขียว อายุ 51 ปีบ้านดอนยานาง ตำบลดอนสมบูรณ์ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ แม่ค้าแตงโมแห่งตลาดโคกดอนหัน กล่าวว่า การซื้อขายแตงโมในตลาดแห่งนี้ยังคงคึกคักถึงแม่เศรษฐกิจจะไม่ดีแต่กระแสความนิยมผลไม้แตงโมสีแดงรสหวานยังคงครองใจเพราะรับประทานแล้วชุ่มช่ำคอและยังเป็นการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศซึ่งทางการแพทย์เปรียบผลไม้แตงโมเหมือนยาไวก้า ซึ่งมีประชาชนเดินทางเข้ามาซื้อปลีกนำไปเป็นของฝากโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่จะจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 10-15 บาท และจะทำการรับซื้อขายส่งเฉลี่ยราคา 4-7 บาทต่อกิโลกรัม

ด้วยตลาดแห่งนี้มีอายุกว่า 30 ปี เป็นตลาดของชาวตำบลดอนสมบูรณ์ ได้กลายเป็นตลาดค้าส่งแตงโมใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน ทำให้ในแต่ละเดือนจะมีพ่อค้าที่ปลูกแตงโมทั่งประเทศนำแตงโมมาฝากจำหน่าย ซึ่งขณะนี้แตงโมพันธุ์จินตหรา หรือแตงโมกาฬสินธุ์นั้นหมดแล้วก็จะมีแตงโมจาก .นครพนม .สกลนครมาจำหน่าย จึงทำให้ตลาดแห่งนี้จะมีแตงโมขายตลอดปี และเฉลี่ยจะมีการหมุนเวียนแตงโมมาจำหน่ายมากกว่า 50 ล้านตันต่อเดือนคิดเป็นเงินหมุนเวียนกว่า 200 ล้านบาท หรือกว่า 2,400 ล้านบาทต่อปี ดังนั้นประชาชนที่เดินทางผ่านมาจังหวัดกาฬสินธุ์ก็สามารถมาแวะซื้อได้ริมถนนสายอำเภอยางตาดเข้าตัวเมืองกาฬสินธุ์