
ตำรวจเมืองอุดรธานีลุยจับร้านจำหน่ายน้ำกระท่อมกลางเมือง หลังเกิดเหตุสาว 19 ปี นักศึกษา ระดับ ปวส.2 วิทยาลัยแห่งหนึ่งในอุดรธานี นอนดับปริศนาในห้องพัก โดยมีเพื่อนสาวระบุว่า ก่อนเกิดเหตุโทรสั่งซื้อน้ำกระท่อม 1.5 ลิตร 1 ขวด แล้วให้ไรเดอร์มาส่ง นั่งดื่มกินคนเดียวจนหมดขวด เมื่อกลับไปนอนกลับชักตาเหลือกดับสลดบนที่นอน ด้านพ่อคนตายไม่ติดใจสาเหตุ ไม่ยอมให้แพทย์ผ่าศพรีบมารับศพกลับบ้านที่ จ.หนองคาย ทันที

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 5 กรกฎาคม พ.ต.อ.พัฒนวงศ์ จันทร์พล ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี ,พ.ต.ท.ชัยรัตน์ ประสารพันธ์ รอง ผกก.ป้องกันและปราบปราม สภ.เมืองอุดรธานี ,พ.ต.ท.พิเชฐ ปักเคธาติ รอง ผกก.สืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี และนายธีระชัย อรรคฮาด ป้องกันจังหวัดอุดรธานี นำกำลังตำรวจชุดสืบสวน ตำรวจชุดป้องกันและปราบปราม และ กองร้อย อส.จ.อุดรธานี ที่ 1 เข้าตรวจค้นจับกุมร้านจำหน่ายน้ำกระท่อม ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี จำนวน 3 จุด ได้ของกลาง น้ำกระท่อมผสมน้ำเชื่อม 433 ขวด น้ำเชื่อม 1,000 ขวด ใบกระท่อมสด 81 ถุง

จุดแรกชื่อร้านครัวน้ำส้ม อยู่ริมถนนอุดรดุษฎี เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึง ร้านยังเปิดตามปกติ แต่ไม่มีใครอยู่ในร้าน จึงทำการตรวจยึด น้ำกระท่อมผสมน้ำเชื่อมหลายรสชาติ จำนวน 308 ขวด น้ำเชื่อมในขวดแก้วขนาดเล็ก 1,000 ขวด จากนั้นได้เดินทางไปจุดที่สอง อยู่ในซอยละมุลอุทิศ ได้ของกลางน้ำกระท่อมผสมผสมน้ำเชื่อม 111 ขวด ใบกระท่อมสด 81 ถุง และจุดที่สาม เป็นร้านไม่มีชื่ออยู่ในซอยจินตคาม ได้ของกลาง น้ำกระท่อมผสมน้ำเชื่อม 14 ขวด จากการสืบสวนทราบว่าทั้ง 3 จุดเป็นเครือข่ายเดียวกัน

โดยจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 6 ราย 4 รายแรกจับกุมได้ในจุดที่สอง ทั้งหมดเป็นชาว จ.อุดรธานี แต่ให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขายน้ำกระท่อม ไม่รู้ว่าใครเป็นเจ้าร้าน พร้อมอ้างว่า มาเลี้ยงหลานช่วยเจ้าของร้าน แต่ไม่รู้จักชื่อเขา และอ้างว่ามานั่งเล่นในร้านเฉยๆ ไม่รู้ไม่เห็นอะไรทั้งสิ้น
ส่วนผู้ต้องหาอีก 2 ราย จับกุมได้ในจุดที่สาม ปฏิเสธไม่เกี่ยวข้อง มานั่งเล่นเฉยๆ และ รับจ้างเป็นครั้งคราวจากเพื่อนรู้จักกัน มานั่งเฝ้าร้านและขายน้ำกระท่อมให้ ได้ค่าจ้างครั้งละ 300 บาท ที่ร้านจะขายขวดละ 100 บาท มีโปรโมชั่น 10 ขวดแถม 1 หรือ ซื้อแต่ละครั้งจะได้คูปอง 1 ใบ ครบ 10 ใบ แลกฟรี 1 ขวด เริ่มต้นเป็นแค่ลูกค้า มานั่งดื่มกินบ่อย จึงถูกชักชวนมาเฝ้าร้านและขายของ ไม่เคยเห็นการต้มน้ำกระท่อม ที่ร้านจะรับที่บรรจุขวดแช่เย็นมาแล้วเอามาขาย ดื่มแล้วก็เฉยๆ แต่ดื่มเยอะก็เมา ข่าวที่ว่าหญิงสาวกินแล้วตาย ตนก็ยังไม่เห็น ไม่รู้เรื่อง แต่ที่ร้านมีบริการส่งทางไรเดอร์จริง

พ.ต.อ.พัฒนวงศ์ จันทร์พล เปิดเผยว่า จากเหตุเสียชีวิตของหญิงสาวในห้องพัก และมีการอ้างว่าดื่มน้ำกระท่อมก่อนเกิดเหตุ ทางตำรวจและฝ่ายปกครอง ไม่ได้นิ่งนอนใจเรื่องนี้มานานแล้ว ได้มีการบูรณาการร่วมกันออกกวดขันจับกุมมาตลอด ซึ่งเป็นนโยบายจากผู้ว่าฯ อุดรธานี ตอนนี้ยังไม่สามารถระบุชัดเจนได้ว่าการเสียชีวิตของหญิงคนดังกล่าวเกิดจากสาเหตุใด ต้องรอผลตรวจจากนิติเวช รพ.อุดรธานี อีกครั้ง ส่วนการแจ้งข้อกล่าวหา เบื้องต้นแจ้งผู้ต้องหาทั้งหมดในข้อหาร่วมกันกระทำความผิด ตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 มาตรา 6 ข้อหาผลิตหรือจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนการจะแจ้งข้อหาอื่นนั้น ต้องรอการตรวจสอบอีกครั้ง ว่าจะเข้าข่ายความผิดใดได้อีก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากแผนกนิติเวช รพ.ศูนย์อุดรธานี เพิ่มเติมว่า ช่วงเที่ยงวันเดียวกัน พ่อของ นศ.ที่เสียชีวิต และญาติ ๆ ของผู้เสียชีวิต ได้เดินทางมาติดต่อรับศพกลับไปทำพิธีตามความเชื่อทางศาสนา ที่บ้านเกิด ต.ทุ่งหลวง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย โดยแจ้งว่า ไม่ติดใจในสาเหตุการเสียชีวิต ไม่อนุญาตให้ผ่าศพเพื่อชันสูตร ซึ่งหมอระบุว่า เสียชีวิตเนื่องจาก หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน