
วันที่ 21 กรกฎาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครพนม สถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำโขงพื้นที่จังหวัดนครพนมระดับน้ำวัดได้ 8.82 เมตร ซึ่งต่ำกว่าระดับวิกฤต 3.18 เมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 26 เซนติเมตร อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง เนื่องจากมีแนวโน้มระดับน้ำเพิ่มขึ้นในช่วงสัปดาห์นี้ จากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “วิภา”

ซึ่งขณะนี้มีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองจ้านเจียง มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน กำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศเวียดนามตอนบน และคาดว่าจะส่งผลให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย รวมถึงจังหวัดนครพนม มีฝนตกหนักถึงหนักมากในช่วงวันที่ 22–25 กรกฎาคม 2568
ทางด้านสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ได้สั่งการให้ศูนย์บริหารจัดการน้ำส่วนหน้าฯ ทั้งลุ่มน้ำโขงตะวันออกเฉียงเหนือและลุ่มน้ำโขงเหนือ เร่งบูรณาการการเตรียมความพร้อมร่วมกับจังหวัดในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย โดยเฉพาะการตรวจสอบแนวป้องกันน้ำ การวางแผนพร่องน้ำจากแหล่งเก็บน้ำหลัก การจัดเตรียมเครื่องสูบน้ำและอุปกรณ์ระบายน้ำ รวมถึงมาตรการดูแลกลุ่มเปราะบางหากสถานการณ์เข้าสู่ภาวะฉุกเฉิน

นอกจากนี้ยังมีการเฝ้าระวังและประเมินสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงอย่างต่อเนื่อง จากการคาดการณ์ระดับน้ำล่วงหน้า 5 วันพบว่ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามปริมาณฝนในลุ่มน้ำต้นน้ำ แม้ยังต่ำกว่าระดับตลิ่งแต่จำเป็นต้องติดตามอย่างใกล้ชิด โดย สทนช. ได้ประสานความร่วมมือกับ สปป.ลาว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อร่วมกันบริหารจัดการน้ำและลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับประชาชนริมฝั่งโขง

ทั้งนี้ จังหวัดนครพนมได้เตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์อย่างรอบด้าน ทั้งการจัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ การวางแผนเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยง การแจ้งเตือนประชาชนผ่านทุกช่องทาง รวมถึงเตรียมการช่วยเหลือและอพยพกลุ่มเปราะบางในกรณีฉุกเฉิน เพื่อป้องกันและลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับประชาชนในพื้นที่