ข่าวอัพเดทรายวัน

กาฬสินธุ์ตรวจเข้มสถานบริการป้องกันการค้ามนุษย์-ยึดหลักมาตรการป้องกันโควิด

คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดของคนต่างด้าวในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจเข้มสถานบริการ ร้านคาราโอเกะ เพื่อป้องกันการกระทำความผิดของคนต่างด้าว พร้อมขอความร่วมมือผู้ประกอบการยึดหลักมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด หลังยังพบการแพร่ระบาดในพื้นที่มีผู้ป่วยรายวันเฉลี่ย 300-400 ราย

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงกลางคืนที่ผ่านมา นายทรงพล ใจกริ่ม ผวจ.กาฬสินธุ์ มอบหมายให้นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ พ.อ.สุรศักดิ์ สำราญบำรุง รอง ผอ.รมน.กาฬสินธุ์ นายดาระใน ยี่ภู ปลัด จ.กาฬสินธุ์ นายเริงวิทย์ ถนอมแสง นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ นายประสงค์ จันทร์กระจ่าง ป้องกัน จ.กาฬสินธุ์ นำชุดปฏิบัติการฝ่ายปกครอง บูรณาการร่วมกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน จ.กาฬสินธุ์ ตำรวจ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ทหาร เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.กาฬสินธุ์ จัดหางาน จ.กาฬสินธุ์ แรงงาน จ.กาฬสินธุ์ ออกตรวจสถานประกอบการคล้ายสถานบริการ ร้านคาราโอเกะ เพื่อป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดของคนต่างด้าว และการฝ่าฝืนมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ พร้อมขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด หลังยังพบการแพร่ระบาดในพื้นที่ มีผู้ป่วยรายวันเฉลี่ย 300-400 ราย

นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ใน จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งปัจจุบันยังไม่มีการเปิดด่านพรมแดนทางบก ในจังหวัดพื้นที่ชายแดน อาจจะทำให้เกิดการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค รวมทั้งความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการลักลอบการค้ามนุษย์

ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต การกระทำผิด การค้าประเวณี การค้ามนุษย์ การจ้างแรงงานของคนต่างด้าวในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์โดยผิดกฎหมาย นายทรงพล ใจกริ่ม ผวจ.กาฬสินธุ์ จึงได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจเข้มสถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ ร้านคาราโอเกะ เพื่อป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดของคนต่างด้าว และป้องกันการฝ่าฝืนมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 โดยเฉพาะการเว้นระยะห่าง จุดคัดกรอง การห้ามนั่งดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้าน เนื่องจากมีความเสี่ยงในการติดเชื้อ

นายศุภศิษย์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้จากการลงพื้นที่สุ่มตรวจสถานประกอบการที่ร้านครัวพารวย ร้านครัวเงินล้าน และร้านนาย่า ปาร์ควิว ผลการตรวจค้นไม่พบการกระทำผิดกฎหมาย และให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เน้นย้ำและขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามกฎหมาย และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข และตามคำสั่ง จ.กาฬสินธุ์อย่างเคร่งครัดต่อไป

ขณะที่สถานการณ์โรคโควิด-19 ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ยังคงพบผู้ป่วยเพิ่มต่อเนื่อง โดยล่าสุดศูนย์อำนวยการต้านโรคโควิด-19 จ.กาฬสินธุ์ รายงานสถานการณ์โรคล่าสุดวันนี้ พบผู้ป่วยรายใหม่ 425 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย ทั้งนี้ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาถึงปัจจุบัน พบผู้ติดเชื้อหลายคลัสเตอร์ ทั้งในชุมชน ตลาด ร้านค้า ร้านอาหาร สถานประกอบการ สถานศึกษา โรงเรียน และเป็นคลัสเตอร์เชื่อมโยงงานบุญประเพณีต่างๆ เช่นงานศพ งานบวช งานบุญคูนลาน และการแสดงหมอลำ กระจายอยู่หลายอำเภอ ส่งผลให้ จ.กาฬสินธุ์มีผู้ป่วยสะสมตั้งแต่ 1 มกราคม – 3 มีนาคม 2565 มีจำนวน 6,901 ราย หายป่วยแล้ว 5,280 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม 26 ราย